Nghi ngại trước đề xuất giao HFIC xây trung tâm tài chính TP.HCM ở Thủ Thiêm

Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) là nhà đầu tư Dự án Trung tâm Tài chính TP.HCM ở Khu thành thị mới Thủ Thiêm.

UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ chấp thuận chọn lọc HFIC (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM) là nhà đầu tư Dự án Trung tâm Tài chính TP.HCM ở hai lô đất ở Khu công dụng số 1 trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm (quận 2), đồng thời, cho phép HFIC thuê 2 lô đất này không qua đấu giá để thực hiện Dự án.

Trung tâm này chuẩn bị được thi công cao từ 20 đến 50 tầng có tổng quy mô sàn thi công dao động 220.000 m2, tổng mức đầu tư 4.898 tỷ đồng. Thời gian thi công chuẩn bị từ năm 2018 đến năm 2021.

Theo nghiên cứu, Dự án Trung tâm Tài chính TP.HCM ở Khu thành thị mới Thủ Thiêm đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. Tuy nhiên, do các nhà đầu tư đề xuất điều chỉnh quy hoạch, nên chính quyền Thành phố không chấp thuận.

Cụ thể, trong năm 2016, Thành phố đã bác đề xuất điều chỉnh quy hoạch của 1 nhóm nhà đầu tư do họ muốn xây 1 tòa nhà cao 70 tầng, trong khi theo quy hoạch ở khu công dụng số 1 chỉ cho phép chiều cao công trình tối đa 50 tầng.

Trung tâm Tài chính TP.HCM chuẩn bị được thi công cao từ 20 đến 50 tầng, có tổng quy mô sàn thi công dao động 220.000 m2, tổng mức đầu tư 4.898 tỷ đồng. Thời gian thi công chuẩn bị từ năm 2018 đến năm 2021

Liên quan đề xuất trên của TP.HCM, thảo luận có phóng viên Báo Đầu tư, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhìn nhận, dự án này nếu giao HFIC thì bước đầu sẽ khá thuận lợi, bởi đây là 1 định chế tài chính lớn của Thành phố và nhà đầu tư này cũng có các bí kíp nhất định về đầu tư, quản lý dự án. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn băn khoăn về khả năng của nhà đầu tư này cũng như tính khả thi của Dự án.

Theo 1 chuyên gia kinh tế đã có nhiều năm làm công tác quản lý ở HFIC, đơn vị này có ít bí kíp trong việc kêu gọi đầu tư từ các tổ chức tài chính lớn, nhất là các định chế tài chính có tên tuổi của nước ngoài.

Bên cạnh đây, theo ông Châu, có dự án như này, quan trọng nhất là việc hoạt động hiệu quả. Nghĩa là, sau khi xây xong, phải lôi kéo được nhiều bạn, nhất là các thương hiệu lớn trong và ngoài nước trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, ngân hàng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, vốn đầu tư của HFIC chỉ nên là “vốn mồi” để từ đây kêu gọi hợp tác có nhà đầu tư khác có tiềm lực tài chính, có bí kíp. Do đây, có dự án này, khả thi nhất là đầu tư theo cơ chế đối tác công – tư (PPP).

TS. Đinh Thế Hiển cũng thẳng thắn cho rằng, tiền của Thành phố nên dành để đầu tư các công trình hạ tầng, phục vụ dân sinh hoặc đầu tư chiều sâu cho các dự án sản xuất, chứ không nên đầu tư lớn cho 1 dự án trong lĩnh vực BDS. Như vậy, hiệu quả không cao và sẽ rất lâu mới thu hồi được vốn đầu tư.

Cũng theo ông Hiển, nên giao dự án này cho 1 định chế tài chính không thuộc sự quản lý của Nhà nước và tốt nhất là 1 quỹ đầu tư, tổ chức tài chính lớn, có bí kíp trong lĩnh vực này của nước ngoài. Như vậy, sẽ cộng khi đạt được 2 mục tiêu: Nhà nước sẽ không phải bỏ ra 1 nguồn vốn đầu tư rất lớn; tận dụng được bí kíp của định chế tài chính nước ngoài trong việc đầu tư, quản lý dự án.

Liên quan việc HFIC được yêu cầu cho thuê đất không qua đấu giá để đầu tư dự án này, 1 chuyên gia trong lĩnh vực địa ốc cũng bày tỏ sự băn khoăn. Theo ông, để chắc chắn khách quan, công bằng có các nhà đầu tư thì đấu giá là tốt nhất. Quan trọng hơn, việc đấu giá sẽ làm minh bạch dự án và đây là điều rất cần thiết đối có các dự án đầu tư giai đoạn này.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Chứng khoán

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/