Nghịch lý ở các dự án nhà ở dành cho công nhân và sinh viên

Thời gian qua, TP Hà Nội đã quy hoạch, xây mới hàng chục nghìn căn hộ chung cư dành cho công nhân, sinh viên. Tuy nhiên, do một số bất cập trong quá trình thực hiện, một số chính sách bán hàng chưa phát huy hiệu quả, không ít sinh viên, người lao động vẫn phải đi thuê nhà có giá cao, trong khi hàng nghìn căn phòng xây xong thì bỏ hoang, xuống cấp, gây lãng phí lớn.Khu nhà ở cho sinh viên ở khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp được bắt đầu làm thi công từ năm 2009, nhưng đến nay khu nhà A2, A3 mới chỉ xong phần thô và bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: TRẦN KHÁNG

Dự án khu nhà ở dành cho sinh viên ở Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) có tổng vốn đầu tư 1.900 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, cung ứng 22 nghìn chỗ ở cho sinh viên, được coi là dự án có qui mô lớn nhất trong loại hình nhà ở này. Khởi công từ năm 2009, đến tháng 1-2015, ba khối nhà đã được đưa vào sử dụng, có 1.350 phòng, 10.800 chỗ ở. Mỗi tòa nhà đều được bố trí thang máy, chỗ để xe ở tầng hầm, tầng 1 có thư viện, phòng y tế, nhà ăn tập thể, quầy giải khát… Từ tầng hai đến tầng 19, mỗi tầng đều bố trí 1 phòng sinh hoạt chung và từ 20 đến 30 phòng ở. Mỗi phòng ở có qui mô gần 40 m2, sở hữu đầy đủ tiện nghi, giá cho thuê phòng 1 triệu 640 nghìn đồng cho tám người, tương đương 205 nghìn đồng/người/tháng, rẻ hơn rất nhiều so một số khu nhà trọ riêng lẻ do người dân tự thi công trong một số khu dân cư. Thành phố hy vọng khi đưa vào sử dụng sẽ khắc phục hiện trạng thiếu chỗ ở cho học sinh, sinh viên tồn ở từ nhiều năm nay trên địa bàn. Tuy nhiên, sau gần ba năm đưa vào hoạt động, số lượng học sinh, sinh viên vào ở rất thấp, chỉ có hơn 30% số phòng có người ở. Những phòng bị bỏ trống xuống cấp mau chóng. Ðáng chú tâm, hai khu nhà A2, A3 đã căn bản đã đi vào hoạt động xây thô, nhưng bị bỏ hoang nhiều năm. Nhiều khu vực biến thành nơi đổ trộm rác thải, phế thải thi công, gây nhếch nhác đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Giải thích nguyên nhân hiện trạng này, Nguyễn Văn Minh, sinh viên năm thứ nhất Trường đại học Xây dựng Hà Nội cho biết, tâm lý chung của sinh viên là muốn ở gần trường để tiện di chuyển, học tập, tìm việc làm thêm, nhưng khu nhà ở cho sinh viên nằm một sốh khá xa một số trường đại học, được bố trí biệt lập trong góc khu đô thị, thiếu sự giao lưu, gắn kết có cùng đồng dân cư. Hơn nữa, khu vực này buổi tối vắng người qua lại, khiến sinh viên không dám đi ra ngoài vì e ngại an ninh không bảo đảm. Vì thế, không ít sinh viên chỉ ở 1 thời gian ngắn, sau đây chuyển ra ngoài.

Tương tự, dự án khu nhà ở công nhân ở xã Kim Chung, huyện Ðông Anh (Hà Nội), cũng rơi vào cảnh nhà xây xong chờ người vào ở. Dự án khu nhà ở rộng hơn 20 ha, bao gồm 28 đơn nguyên có hơn 1.500 phòng, cung cấp hơn mười nghìn chỗ ở cho công nhân một số công ty thuộc Khu công nghiệp Thăng Long. Song từ năm 2013, khi dự án chính thức đi vào hoạt động cho đến nay, khối nhà năm tầng gồm 24 đơn nguyên (thuộc GĐ 1) mới cho thuê 913 phòng, còn 171 phòng trống (chiếm hơn 20%). Bốn khối nhà 15 tầng (thuộc GĐ 2), mới có 112 căn hộ chung cư, chiếm 30% tổng số căn hộ chung cư ở GĐ này, được cho thuê. Còn ba tòa nhà CT1B, CT2 và CT3 có tổng số 336 căn hộ chung cư kể từ khi đã đi vào hoạt động vào tháng 9-2014 đến nay, vẫn bị bỏ trống. Không có người ở, một số căn hộ chung cư dần xuống cấp, nhiều mảng tường đã bong tróc, khu vệ sinh ẩm mốc, trong khi đây nhiều công nhân vẫn phải thuê nhà ở ngoài để ở là 1 nghịch lý, gây bức xúc trong dư luận.

Chị Lê Thị Chung, công nhân Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long) sau hơn 1 năm sống trong khu nhà ở công nhân đã chọn lọc dọn ra thuê nhà ở ngoài. Hiện chị sống trong căn phòng cấp bốn hơn 10 m2 ở thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Ðông Anh có giá thuê 900 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra, hằng tháng chị còn phải trả hơn 300 nghìn đồng kinh phí điện, nước. Chị Chung so sánh: Ở nhà công nhân tuy giá rẻ hơn rất nhiều, bình quân chỉ 120 nghìn đồng/người/tháng, nhiều trường hợp còn được công ty hỗ trợ, chỉ mất 50 nghìn đồng/tháng, kinh phí điện, nước cũng không đáng bao nhiêu, nhưng kiến trúc 1 phòng có từ 12 đến 15 người ở, khiến sinh hoạt rất bất tiện. Phòng đông người, nhưng chỉ có 1 khu vệ sinh, mỗi sáng, mọi người phải xếp hàng rất lâu mới đến lượt sử dụng, nhiều khi muộn cả giờ làm. Ðã vậy, trong khu nhà ở lại không có nhiều dịch vụ như trung tâm mua sắm, cửa hàng, nhà thuốc, gây bất tiện trong sinh hoạt, bởi thế chúng tôi hưởng ứng mất thêm tiền để ra ngoài thuê nhà.

Lý giải việc còn hơn 20% qui mô nhà thuộc GĐ 1 và dao động 70% qui mô nhà ở trong GĐ 2 chưa đưa vào sử dụng, đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị quản lý, hoạt động và khai thác khu nhà cho biết: Theo quy hoạch, dự án thí điểm nhà ở cho công nhân thuê được thi công hệ thống hạ tầng xã hội đồng bộ như: trạm y tế, trường mầm non, nhà văn hóa, công viên, khu vui chơi… Nhưng đến nay, dự án mới đã đi vào hoạt động và đưa vào khai thác sử dụng 1 trường mầm non, một số công trình còn lại chưa được triển khai. Trong khi đây, một số căn phòng GĐ 1 dành cho đối tượng độc thân do bất cập trong kiến trúc và thiếu bên trong xe, bởi thế không lôi kéo được người ở. Ðơn vị đã xin đô thị cho phép chuyển đổi mục đích cho hộ gia đình thuê, nhưng lại gặp bất cập về giá. Với mức giá 120.000 đồng/người, nếu nhân theo số người trong 1 phòng theo kiến trúc (từ 12 đến 15 người), thì giá cho thuê phòng lên đến gần hai triệu đồng/căn, chưa kể kinh phí điện, nước. Số tiền này quá cao, không thích hợp có lương của người lao động. Ðó là chưa kể đến thủ tục thuê nhà ở đối có công nhân và một số hộ gia đình còn nhiều vướng mắc, bởi thế người lao động cũng không mặn mà. Ðơn vị đã tính tới việc cải tạo một số căn hộ chung cư có qui mô lớn thành một số căn hộ chung cư qui mô nhỏ hơn, để cho hộ độc thân hoặc gia đình thuê, song để làm được cần kinh phí rất lớn. Trong khi đây, ba tòa nhà CT1B, CT2 và CT3 có tổng số 336 căn hộ chung cư đến nay vẫn bị bỏ trống do chậm trễ trong việc phê duyệt đơn giá thuê nhà và giá dịch vụ.

Dự án Ký túc xá, học sinh, sinh viên ở Pháp Vân và Khu nhà ở công nhân ở xã Kim Chung đều được thi công bằng tiền ngân sách của đô thị có tổng vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Nhưng do dự báo sai nhu cầu thực ở ngay từ khi kiến trúc thi công, cùng có một số bất cập trong quản lý, khiến cho nhà xây xong lại bỏ không, trong khi người lao động vẫn phải ở trong một số phòng trọ lụp xụp, là 1 sự lãng phí quá lớn. Ðể khắc phục hiện trạng này, UBND đô thị Hà Nội đã đề xuất và được Bộ Xây dựng hưởng ứng chuyển hai khu nhà thuộc dự án Ký túc xá học sinh, sinh viên ở Pháp Vân đã xây xong và nhà A4 (chưa thi công) sang nhà ở dành cho một số đối tượng chính sách bán hàng trên địa bàn đô thị. Tuy nhiên, việc chuyển đổi phải đợi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ cho phép, vì dự án nằm trong danh mục sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ. Còn đối có Khu nhà ở công nhân Kim Chung, trong khi chờ đô thị phê duyệt đơn giá ba tòa nhà CT1B, CT2 và CT3, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội đã tự động chuyển đổi 1 số qui mô sử dụng chung ở tầng 1 sang qui mô kinh doanh dịch vụ, khiến không ít người lo ngại, nếu không quản lý chặt, dự án đầy tính nhân văn, thiết thực sẽ bị biến tướng. Bên cạnh việc tham khảo, xử lý trách nhiệm của một số cá nhân, tập thể liên quan đến việc để xảy ra hiện trạng bất cập nêu trên, TP Hà Nội cần chỉ đạo ngành công dụng sớm có biện pháp tháo gỡ một số nghịch lý ở hai dự án nhà ở này, phát huy hiệu quả đầu tư, không để xảy ra hiện trạng lãng phí như GĐ này.


Duanmasterianphu.com – Theo Nhân dân

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm