Ngổn ngang Bình Chánh

Với địa điểm là cửa ngõ phía Tây – Tây Nam TP.HCM, nối liền có một số trục các con phố giao thông quan trọng như Quốc lộ 1A, tỉnh lộ 10, xa lộ Trung Lương – TP.HCM, huyện Bình Chánh có vai trò khá quan trọng trong việc phát triển chung của TP.HCM. Tuy nhiên, có tốc độ thành phố hóa nhanh đến chóng mặt, công tác quản lý không theo kịp khiến Bình Chánh hiện ngổn ngang có nhiều công trình thi công sai phép và dự án treo.

Một khu nhà tạm bợ ở huyện Bình Chánh. Ảnh: Lê Thắng

Điểm nóng về thi công trái phép

Gần 15 năm trước, thời điểm mới chia tách, dân số của huyện Bình Chánh dao động hơn 220.000 người, nhưng đến nay, con số này đã tăng gấp 2,5 lần, lên hơn 625.000 người.

Dân số tăng nhanh kéo theo vô số nhu cầu thiết yếu cần được giải quyết như nhà ở, môi trường, giao thông, an ninh trật tự…, gây sức ép lớn trong công tác quản lý nhà nước. Nổi trội nhất, trong vài năm gần đây, Bình Chánh luôn là địa bàn nóng về hiện trạng thi công nhà trái phép.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, trong năm 2016, trên địa bàn xảy ra 591 trường hợp thi công không phép, chiếm 42,4% trường hợp vi phạm không phép trên địa bàn TP.HCM. Toàn huyện hiện có 93 dự án đang triển khai nhưng thời gian kéo dài từ 10 – 20 năm, ảnh hưởng trực tiếp đến ích lợi của hơn 10.000 hộ dân chưa được bồi thường, tái an cư theo quy định. Chưa kể, dân cư trên địa bàn đa số là lao động nhập cư có lương thấp, có nhu cầu về nhà ở giá rẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, trong vài năm trở lại đây, giá đất ở một số dự án ở Bình Chánh tăng lên khá mạnh, dao động từ 15 – 20 triệu đồng/m2, tổng diện tích thửa đất từ 120 m2 trở lên (theo chọn lọc số 33/2014/QĐ-UBND quy định về tổng diện tích tối thiểu được tách thửa của UBND ngày 15/10/2014), tương đương trên dưới 2 tỷ đồng/thửa.

Giá đất thổ cư trên địa bàn ở một số các con phố Vĩnh Lộc, Võ Văn Vân, Quách Điêu…, thuộc xã Vĩnh Lộc A và B dao động từ 25 – 30 triệu đồng/ m2, vượt qua mức chi trả của đa số người có nhu cầu về nhà ở. Trong khi đây, giá đất nông nghiệp được phân lô phân phối chỉ từ 5 – 7 triệu đồng/m2, tổng diện tích tách thửa cũng nhỏ hơn đáng kể, chỉ từ 40 m2.

Với mức chênh lệch lớn bởi thế, nhiều người dân chọn mua đất nông nghiệp tách thửa, dù biết sẽ có nhiều rủi ro khi mua và thi công nhà trên các khu đất này.

Một lý do nữa dẫn đến hiện trạng thi công nhà không phép trên địa bàn huyện Bình Chánh, là dù đa số một số xã đã thành phố hóa, nhưng vẫn phải theo cơ chế quản lý nhà nước như ở nông thôn. Điều này kéo theo vô số hệ lụy, vì bộ máy quản lý nhà nước ở xã quá tải, không cung cấp đề nghị phát triển của địa phương. Đội ngũ cán bộ còn hạn chế về năng lực và có cả tiêu cực trong việc xử lý nhà không phép.

Cần rà soát lại quy hoạch

Trước hiện trạng thành phố hóa nhanh, bộ máy quản lý hành chính không theo kịp, thời gian qua, lãnh đạo TP.HCM đã từng có chủ trương sẽ nâng cấp huyện Bình Chánh lên quận để thích hợp có tình hình thực ở.

Tuy nhiên, dù mới chỉ là chủ trương, nhưng tài liệu này đã bị giới cò đất lợi dụng để “thổi” giá đất Bình Chánh lên cao, khiến phân khúc BĐS Bình Chánh phát triển thành phức tạp. Để ổn định phân khúc, lãnh đạo TP.HCM mới đây đã mở phân phối, chưa có chuyện nâng cấp Bình Chánh lên quận.

Theo ghi nhận thực ở của Đầu tư Bất động sản, điều đáng báo động của Bình Chánh giai đoạn này là hiện trạng thi công trái phép do nhu cầu nhà ở tăng cao, trong khi câu chuyện quản lý quy hoạch ở địa phương này không theo kịp.

Việc thi công trái phép tràn lan không chỉ phá vỡ quy hoạch thành phố, hình thành nên các khu dân cư tự phát, nhà ở tạm bợ, nhếch nhát, gây mất mỹ quan thành phố, mà còn tạo ra sự lãng phí lớn do vô số vụ cưỡng chế liên tục diễn ra.

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, huyện đã có các giải pháp quyết liệt xử lý hiện trạng nhà không phép. Tính từ cuối năm 2016 đến nay, hiện trạng thi công nhà trái phép đã giảm rõ rệt. Điển hình, 6 tháng đầu năm 2017 không còn hiện trạng thi công nhà không phép ở ấp 4B, xã Vĩnh Lộc B.

Song, theo một số chuyên gia, để hiện trạng này không tiếp diễn, huyện Bình Chánh cần rà soát lại quy hoạch trên toàn huyện. Với một số quy hoạch không thích hợp, kiến nghị Thành phố cho điều chỉnh quy hoạch theo tình hình thực ở của địa phương.

Cần có các chính sách phân phối hàng chuyển đổi mục đích sử dụng đất thích hợp để tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống. Còn có một số dự án chậm triển khai, không còn khả thi, huyện cũng nên kiến nghị cho rà soát lại, thu hẹp dự án, hủy bỏ chọn lọc thu hồi đất để trả lại ích lợi cho người dân.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/