Người dân tranh thủ mua nhà tránh thuế

Dù mới chỉ là đề xuất, nhưng tài liệu Thuế Giá trị tăng lên (VAT) tăng từ 10% lên 12% theo đề xuất của Bộ Tài chính đã tác động tới nhiều ngành nghề của nền kinh tế, trong đấy có BDS.

Người mua 1 sốh tân chọn lọc

Mới đấy, trong báo cáo định hướng sửa đổi 5 luật thuế, Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất 2 phương án tăng thuế VAT lên 12% để thích hợp có thông lệ quốc tế. Theo đấy, phương án 1 sẽ là tăng mức thuế suất giá trị tăng lên từ 10% lên 12% từ ngày 1/1/2019. Phương án 2 sẽ tăng theo công đoạn lên 12% từ ngày 1/1/2019 và 14% từ ngày 1/1/2021. Trong đấy, Bộ Tài chính yêu cầu cân nhắc phương án 1.

Bộ Tài chính cho biết, bí kíp quốc tế cho thấy, trong bối cảnh nợ công tăng cao, nhiều quốc gia, kể cả 1 số nước phát triển, có xu hướng cơ cấu lại thu ngân sách nhà nước theo hướng tăng cường nguồn thu từ thuế gián thu.

Trước tài liệu này, giới chuyên gia kinh tế cho rằng, nhiều ngành nghề kinh doanh ở Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng, trong đấy có phân khúc BDS.

Ngay sau tài liệu này, ghi nhận của phóng viên Đầu tư Bất động sản ở nhiều sàn mua phân phối BDS ở TP.HCM cho thấy, lượng bạn đã rục rịch tăng. Nhân viên sàn mua phân phối cho biết, lý do chính của việc người dân đi mua nhà vì sợ thuế tăng.

Tại sàn mua phân phối dự án Him Lam Phú An (quận 9, TP.HCM), anh Hồ Thanh Tuấn, nhân viên mô giới BDS của Công ty Him Lam Land cho biết, kể từ ngày 18/8 tới nay, lượng bạn tới xem căn hộ chung cư và chọn mua nhà bắt đầu tăng, ngày thường chỉ dao động 5 tới 7 khách, thì nay đã lên hơn 10 khách.

Chị Bùi Thanh Tuyết, ngụ tỉnh Bình Dương cho biết, chị có ý định mua nhà từ đầu năm, nhưng chưa đủ tiền mua nhà và nhu cầu nhà ở thời điểm này chưa cần thiết, nên chưa chọn lọc mua. Tuy nhiên, sau khi nghe tài liệu Bộ Tài chính muốn tăng thuế VAT lên 12%, khiến giá nhà có thể tăng thêm, nên chị phải suy nghĩ lại.

“Với căn nhà 2 tỷ đồng, trước đấy thuế VAT áp là 10%, tôi sẽ phải đấyng 200 triệu đồng, nhưng khi tăng lên 12% tôi sẽ phải đấyng 240 triệu đồng. Với số tiền 40 triệu đồng đấy, tôi phải tiết kiệm mất 3 đến 4 tháng, nên tôi chọn lọc mua nhà thời điểm này để hưởng lợi trước tăng thuế.

Ngoài ra, tăng thuế, 1 số chất liệu đầu vào cho dự án BDS cũng sẽ tăng theo, kéo theo giá nhà cũng tăng lên. Bên cạnh đấy, khi thuế tăng, tâm lý chúng tôi sợ lãi suất vay ngân hàng sẽ tăng theo, khi đấy sẽ còn gặp khó hơn để mua nhà”, chị Tuyết nói.

Tại sàn mua phân phối dự án Lavita Charm (quận 9, TP.HCM) của Hưng Thịnh Land, sàn mua phân phối này cũng ghi nhận lượng mua nhà tăng vì tâm lý chạy thế.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, 1 nhà đầu tư thứ cấp cho biết, dù chuẩn bị tăng thuế là năm 2019, nhưng tâm lý bạn sẽ là mua nhà sớm để tránh thuế cao theo kiểu “tiết kiệm đồng nào hay đồng đấy”.

“Đặc biệt ở Việt Nam, phân khúc BDS hay chứng khoán luôn nhảy cảm có tài liệu. Chỉ cần 1 tài liệu ảnh hưởng tới kinh tế, phân khúc, quy hoạch…, thì ngay lập tức sẽ tạo ra 1 làn sóng mua phân phối. Đơn cử như phân khúc BDS, chỉ cần 1 tin đồn sẽ thi công 1 cây cầu, hay tuyến các con phố, dự án lớn nào đấy thì tức khắc phân khúc BDS nơi đấy sẽ nóng sốt, lượng mua phân phối mua phân phối đất sẽ tăng lên. Thông tin thuế VAT tăng cũng đang ảnh hưởng tới phân khúc BDS, khiến người mua nhà đua nhau đi mua nhà tránh thuế”, ông Hùng nói.

Nắm bắt được tâm lý này, các nhà đầu tư như ông Hùng áp dụng “đi trước đấyn đầu”, mua căn hộ chung cư để đầu tư, đợi lượng bạn mua nhà tránh thuế tăng sẽ cao, sẽ phân phối ra kiếm lời.

Ngoài 1 số dự án của Him Lam Land và Hưng Thịnh Land, nghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ở càng sàn mua phân phối dự án như Nam Long, Novaland, Vietcomreal, Hà Đô… cũng cho thấy, lượng mua phân phối có sự biến chuyển. Tuy nhiên, tài liệu từ giới môi giới ở sàn mua phân phối cho biết, hiện đa phần bạn tới để xem xét giá, chính sách phân phối hàng và nghiên cứu kỹ về thuế khi mua nhà, chính sách phân phối hàng phân phối hàng.

Thuế tăng, người mua nhà chịu thiệt

Các chuyên gia trong ngành BDS nhận định, việc tăng thuế VAT lên 12% sẽ tác động không tốt tới phân khúc, bởi thuế tăng, đồng nghĩa có việc giá thành đầu vào của dự án tăng theo, đẩy giá thành sản phẩm tăng và người phải chịu cuối cùng là người mua nhà.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, khi mua phân phối BDS, người mua phải chịu thuế lương cá nhân, còn công ty thì phải chịu thuế lương công ty, cùng nhiều khoản thuế, phí khác.

“Chưa kể, Bộ Tài chính cũng mới đưa ra đề xuất đánh thuế đối có căn nhà thứ 2, có hai đề xuất tăng thuế cùng 1 khi này, sẽ gây áp lực lớn lên người mua nhà. Giao dịch BDS sẽ chịu tác động tiêu cực”, ông Châu nói.

Đại diện 1 chủ công ty ngành BDS ở TP.HCM cho rằng, việc tăng thuế sẽ tác động rất lớn tới phân khúc, trong đấy nếu tính về lợi ích, thì công ty BDS ít chịu thiệt hại, bởi đấy là thuế gián thu, người chịu là người mua cuối cùng.

“Giá nhà có chiều hướng tăng từ đầu năm 2017 tới nay, nếu ứng dụng mức thuế mới, đồng nghĩa có việc giá nhà sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao, điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới phân khúc địa ốc”, vị này nói.

Ngoài ra, nếu thuế VAT tăng cũng sẽ tác động tới phân khúc mua phân phối, mua phân phối (M&A) dự án. Chẳng hạn, GĐ này, ở TP.HCM có dao động 500 dự án “đắp chiếu” chờ M&A, nếu thuế VAT tăng, sẽ kéo theo giá của thương vụ sẽ có lên. Đơn cử, lô đất có giá trị mua phân phối 1.000 tỷ đồng, thì thuế VAT phải cõng thêm là 20 tỷ đồng. Với số tiền này, công ty sẽ gặp gặp khó bởi lượng tiền mặt công ty không nhiều, nên 1 số công ty sẽ cân nhắc các thương vụ M&A.

Ngoài ra, nếu M&A rồi, việc phát triển dự án dĩ nhiên công ty sẽ cùng vào phần giá thành thi công dự án, để rồi số tiền này người mua nhà ở thực sẽ chịu thiệt. Ngoài ra, thuế VAT tăng, thì phí dịch vụ chung cư cũng sẽ tăng theo và người dân phải gánh chịu.

Ông Châu cho rằng, cần phải cân nhắc kỹ việc tăng thuế khi này, dù Bộ Tài chính cho rằng thích hợp có quốc tế, nhưng phải xét lại việc 1 số nước trên địa cầu không giống ở Việt Nam. Tình hình kinh tế, đồng tiền 1 số nước đều cao hơn Việt Nam, trong khi cuộc sống trong nước đang chịu ảnh hưởng rất lớn, kinh tế đang trong GĐ chưa ổn định. Đặc biệt, là phân khúc BDS hiện đang tiếp tục xu thế chững lại so có năm 2016. Chính vì vậy, nên giữ nguyên thuế VAT là 10% từ nay đến năm 2021.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880