Hà Nội: Nhà ở sinh viên Pháp Vân sẽ thành nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Hà Nội vừa đề xuất chuyển đổi 2 tòa nhà A2, A3 thuộc Dự án nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) sang nhà ở xã hội để giải tỏa cơn khát nhà ở của người có lương thấp.


Những tòa nhà thi công dang dở ở Dự án nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp. Ảnh: Nguyễn Thành

Dự án hoạt động… 1 nửa

Dự án nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp được thi công từ năm 2009, nhưng theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, hiện mới chỉ có 3 tòa là A1, A5 và A6 là có sinh viên vào ở, một số tòa A2, A3 căn bản đã xây thô xong nhưng hạ tầng phong cảnh xung quanh chưa đã đi vào hoạt động và đang phơi nắng, phơi sương 1 thời gian dài. Nhà A4 chưa thi công do thiếu mặt bằng.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề xuất tách hạng mục nhà A4 khỏi dự án, sau khi giải phóng mặt bằng sẽ trình cấp có thẩm quyền tham khảo; đồng thời cho phép chuyển đổi nhà A2, A3 từ nhà ở sinh viên sang nhà ở xã hội để phân phối và cho thuê bằng hình thức xã hội hóa.

Doanh nghiệp được giao có trách nhiệm hoàn trả phần giá thành nhà nước đã đầu tư cho hạng mục nhà A2, A3, dao động 340 tỷ đồng, để có nguồn trả nợ cho khối lượng đã đã đi vào hoạt động của nhà A1, A5, A6 (dao động 233,8 tỷ đồng). Sở Xây dựng kiểm tra, bố trí đủ vốn để thanh quyết toán một số hạng mục đã đã đi vào hoạt động và đề xuất việc huy động một số nguồn vốn hợp pháp để đã đi vào hoạt động nhà A2, A3.

Ghi nhận ở dự án, nhân viên đơn vị hoạt động cho biết: “Bản quản lý đang cho sinh viên một số trường thuê có mức giá 205.000 đồng/người/tháng (chưa gồm phí điện, nước), mỗi phòng 8 người, qui mô dao động 60 m2. Thủ tục cũng rất dễ làm, chỉ cần xin giấy xác nhận của trường là được vào ở”.

Tuy vậy, có một số tòa đã đâyn sinh viên vào sử dụng, vẫn còn nhiều phòng trống, vì khu nhà ở một sốh khá xa một số trường đại học trong khu vực, một số tuyến xe bus chạy qua chưa nhiều. Bên cạnh một số tòa A1, A5 và A6 đã đưa vào sử dụng, một số tòa còn lại hiện được quây khu riêng biệt.

Khi được hỏi về việc xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng dự án, nhân viên đơn vị hoạt động cho biết, họ chưa nhận được tài liệu nhưng nếu chuyển thành nhà ở xã hội, chắc sẽ có các chỉnh sửa về kiến trúc từng căn.

Giải quyết nhu cầu thực

Theo số liệu từ Sở Xây dựng Hà Nội, nhu cầu nhà ở xã hội ở Thủ đô rất lớn. Tính đến năm 2015, chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội của Hà Nội chỉ đạt 361.443 m2/811.936 m2 kế hoạch. Phần qui mô còn thiếu phải chuyển sang GĐ 2016-2020.

“Việc chuyển đổi nhà A2, A3 từ nhà ở sinh viên sang nhà ở xã hội cho một số đối tượng quy định ở Luật Nhà ở 2014 là hoàn toàn thích hợp”, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết.

Với tổng mức đầu tư phê duyệt 1.492,5 tỷ đồng, được Chính phủ bố trí cho dự án 1.113,2 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ và thực ở đã giải ngân 1.133,1 tỷ đồng (trong GĐ từ năm 2009 – 2013), cùng có nguồn vốn bố trí từ ngân sách địa phương cho giá thành trang thiết bị bên trong xe và dự phòng dao động 44,3 tỷ đồng ở một số hạng mục nhà A1, A5, A6, trong khi dự án chưa thực sự quyến rũ sinh viên một số trường đại học, một số tòa nhà thi công còn dở dang, bỏ hoang là điều cực kỳ lãng phí. Do đây, việc chuyển đổi mục đích sử dụng một số tòa A2, A3 từ nhà ở sinh viên sang nhà ở xã hội là hoàn toàn hợp lý, giúp giải tỏa cơn khát nhà ở cho người có lương thấp.


Cơ sở hạ tầng của Khu thành phố Pháp Vân – Tứ Hiệp khá đã đi vào hoạt động

“Việc chuyển đổi từ nhà ở sinh viên sang nhà ở xã hội là ý tưởng đúng. Một trong các việc cần làm sớm là đã đi vào hoạt động hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để nhà A2, A3 cung cấp tốt công năng của nhà ở xã hội”, ông Lê Văn Lâm, Chủ tịch Hội Quy hoạch thành phố Hà Nội nhận xét.

Tương tự, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, một số dự án đầu tư thi công nhà ở cho sinh viên được sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ, nếu thiếu vắng người ở sẽ là sự lãng phí lớn về đất đai và tiền của. Thế nên, chúng ta phải một sốh tân một sốh quản lý để không lãng phí và cung cấp đúng nhu cầu nhà ở của xã hội.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, hiện hệ thống các con phố sá ở dự án được thực hiện khá tốt và dễ dàng cho việc di chuyển. Dự án chỉ một sốh Bến xe Nước ngầm dưới 1 km, kết nối dễ dàng có các con phố xa lộ Pháp Vân – Cầu Giẽ, các con phố Giải Phóng và một số trục các con phố lớn. Do đây, nếu việc chuyển đổi mục đích sử dụng của dự án sớm được thực hiện, thì khả năng nhận được sự chấp nhận của người dân là rất cao.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339