Nhà ở cho công nhân: Vẫn còn nhiều bất cập

Nhà ở là 1 trong những nhu cầu bức thiết của CNLĐ. Nắm bắt nhu cầu này, thời gian qua, thành phố Hà Nội – 1 trong hai trọng điểm lôi kéo số lượng lao động di cư lớn nhất cả nước- đã có nhiều chủ trương, chính sách bán hàng chăm lo, hỗ trợ nhà ở cho CNLĐ. Nhiều khu nhà ở cho CNLĐ trên địa bàn Thành phố đã được thi công, đưa vào sử dụng, bảo đảm quy chuẩn, có nhiều ưu đãi, song lại chưa lôi kéo được công nhân.

Chưa lôi kéo được công nhân

Mặc dù có thể được ở trong khu nhà ở dành cho công nhân khang trang, sạch sẽ, giá rẻ, điện nước ổn định song chị Lê Thị Chung, công nhân Công ty TNHH Linh kiện điện tử Sei Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long), vẫn chọn lọc từ chối thời cơ tốt đẹp này để thuê căn nhà trọ ở thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, tổng diện tích chật trội chỉ 10m2 mà có giá tới 900.000 đồng/tháng.

Khu nhà ở công nhân KCN Bắc Thăng Long.

“Ngoài tiền nhà, tôi còn phải tiền điện, nước có giá khá cao trong khi lương của công nhân thì hạn hẹp, nên cuộc sống phải tằn tiện lắm mà vẫn thiếu trước hụt sau”- chị Chung chia sẻ.

Lý giải vì sao không ở trong khu nhà công nhân, tiện nghi, giá rẻ mà lại hưởng ứng thuê nhà chật trội, tạm bợ có giá đắt đỏ bởi thế, chị Chung bộc bạch: “Trước đây, tôi cũng đã từng có thời gian ở trong khu nhà ở dành cho công nhân nhưng sau đây có nhiều nguyên do khiến tôi buộc phải chuyển ra ngoài. Ở khu nhà ở công nhân, tuy giá thuê nhà rẻ 7-8 lần so có thuê của nhà dân (120 nghìn đồng/người/ tháng), giá điện, nước ổn định, nhưng mỗi phòng có 10-15 người cộng ở nên rất bất tiện. Chưa kể, ở chung cư cũng không có những dịch vụ đi kèm như: Nhà trẻ, cửa hàng thuốc, trung tâm thương mại…”

Thực tế cho thấy, mặc dù UBND Thành phố, những sở, ngành và những đơn vị liên quan đã quan tâm, thực hiện nhiều biện pháp, song vấn đề nhà ở cho công nhân vẫn còn vướng mắc.

Tại 1 số khu công nghiệp, quy hoạch phát triển không đồng bộ có quy hoạch thành phố, khu dân cư, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (nhà trẻ, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, trung tâm thương mại…).

Tương tự, chị Vũ Thị Hà, công nhân Công ty TNHH Toto Việt Nam cho cũng chọn lọc rời khu nhà ở dành cho công nhân để đi thuê nhà trọ ngoại khu, dù phải chịu giá cả đắt đỏ, cảnh sống chật trội, tạm bợ. Bởi theo chị Vũ Thị Hà: “Ở trong khu nhà ở dành cho công nhân rồi mới thấy bất tiện.

Phòng có tới 10-15 người nhưng khu phụ lại quá nhỏ, buổi sáng công nhân đồng loạt dậy để vào ca phải xếp hàng chờ nhau làm vệ sinh rất bất tiện. Thêm nữa, nhiều người thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh chung nên những tổng diện tích sử dụng chung đều không sạch sẽ như mong muốn”.

Còn Nguyễn Thu Lan- công nhân KCN Bắc Thăng Long- người đã chuyển từ khu nhà ở công nhân ra trọ ở thôn Hải Bối, xã Kim Chung, huyện Đông Anh thì cho hay: “Chúng em còn trẻ, đều có nhu cầu giao lưu gặp gỡ bạn bè, tụ tập, vui chơi song ban quản lý khu nhà ở khống chế thời gian đi về, việc tiếp bạn bè, người thân đến thăm cũng bị giới hạn, kiểm soát rất khó chịu nên em chọn lọc chuyển ra ngoài”.

Do khu nhà ở dành cho công nhân vẫn còn chưa được lấp đầy và để giải quyết nhu cầu của những hộ gia đình, 1 số đơn vị quản lý đã kiến nghị Thành phố cho phép chuyển đổi mục đích từ cho thuê hộ đơn thân sang cho hộ gia đình thuê, nhưng điều này lại gặp bất cập về giá. Hiện giá cho thuê vẫn tiến hành như có hộ độc thân (120 nghìn đồng/người/tháng).

Theo đây, giá của căn hộ chung cư dành cho 15 người là 1,8 triệu đồng/phòng/tháng, chưa kể chi phí điện, nước. Số tiền này cao hơn nhiều so có những căn hộ chung cư được kiến trúc dành cho gia đình và quá cao so có lương của công nhân.

Đây là 1 trong những nguyên do khiến những khu nhà ở dành cho công nhân dù được đầu tư thi công bảo đảm quy chuẩn, có nhiều ưu đãi, song chưa lôi kéo được công nhân. Trong khi đây, nhiều lao động đang sống trong hiện trạng thuê nhà tạm bợ, điều kiện sinh hoạt gặp khó, an ninh trật tự không bảo đảm có giá cao hơn nhiều.

Khắc phục những bất cập

Theo báo cáo của Ban Quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, khu nhà ở cho công nhân do Thành phố đầu tư thi công ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh có tổng diện tích 20ha, gồm 24 đơn nguyên nhà 5 tầng, 4 đơn nguyên nhà 15 tầng, cung cấp dao động 11.520 chỗ ở cho công nhân, lao động Khu công nghiệp Thăng Long.

Đến nay, công nhân đã thuê 5.874 chỗ ở, chiếm 64%.Xa hơn về phía Nam thành phố, dự án khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Phú Nghĩa (Chương Mỹ) có hạ tầng căn bản hoàn chỉnh (có nhà trẻ, công viên, trọng điểm y tế, nhà ăn), đã đã đi vào hoạt động 1 khu nhà có 106 phòng cho dao động 800 người. Hiện đã có 70% số phòng được thuê có giá 170 nghìn đồng/người/ tháng.

Ngoài ra, hai dự án nhà ở của Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (đã đã đi vào hoạt động 2 đơn nguyên có 2.000 chỗ ở) và Công ty TNHH Young Fast (3.200 chỗ ở) có giá thuê không thích hợp nên công nhân khó tiếp cận.

Ngày 19-5- 2017, trong cuộc đối thoại của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có CNLĐ những khu công nghiệp – chế xuất Hà Nội, nhiều công nhân ở khu vực Thạch Thất, Quốc Oai đã phản ánh, mức giá thuê nhà của 1 số dự án nhà ở khu vực này quá cao so có lương của người lao động.

Thực tế cho thấy, mặc dù UBND Thành phố, những sở, ngành và những đơn vị liên quan đã quan tâm, thực hiện nhiều biện pháp, song vấn đề nhà ở cho công nhân vẫn còn vướng mắc. Tại 1 số khu công nghiệp, quy hoạch phát triển không đồng bộ có quy hoạch thành phố, khu dân cư, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (nhà trẻ, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, trung tâm thương mại…).

Điều này khiến nhiều khu công nghiệp chẳng thể điều chỉnh, tạo quỹ đất để thi công nhà ở cho công nhân nên người lao động khó “an cư lạc nghiệp”. Trong khi đây, việc đầu tư xây nhà ở cho công nhân đòi hỏi nguồn chi phí lớn, nhưng thu hồi vốn chậm, hiệu quả đầu tư không cao; những chính sách bán hàng ưu đãi về vốn theo quy định của pháp luật hiện chưa đủ khuyến khích những công ty, tổ chức, cá nhân đầu tư thi công nhà ở cho công nhân.

Điều này sẽ dẫn tới nghịch lý: Nhu cầu nhà ở của công nhân ngày 1 tăng, nhưng chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, những công ty không chú trọng xây nhà ở giá thấp cho công nhân. Cùng có đây, lương thực ở còn quá thấp, CNLĐ khó có thể tích lũy để mua hoặc thuê nhà.

Theo quy hoạch đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, Hà Nội sẽ có 33 khu công nghiệp, khu công nghệ cao đi vào vận hành, giải quyết việc khiến cho 7.000 – 10.000 lao động/năm. Theo đây, nhu cầu nhà ở cho công nhân sẽ tăng cao.

Hiện Thành phố đang đẩy nhanh công tác rà soát, bổ sung quỹ đất thi công nhà ở cho công nhân; đồng thời bổ sung công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình văn hóa như, trọng điểm thể thao, nhà trẻ, trường học…, kết nối khu công nghiệp có khu dân cư liền kề để “cung” và “cầu” gặp nhau.

Bên cạnh đây, việc rà soát, bổ sung, sửa đổi những cơ chế, chính sách bán hàng chưa thích hợp về đất đai, vốn, quy hoạch, phát triển hạ tầng đồng bộ… cũng sẽ được tập trung thực hiện, nhằm thúc đẩy những công ty tích cực tham dự vào dự án phát triển nhà ở cho công nhân có giá thích hợp…

Với những nỗ lực của Thành phố nhằm hỗ trợ cuộc sống người lao động, tin rằng, những vướng mắc, bất cập về nhà ở cho công nhân sẽ sớm được giải quyết, giúp CNLĐ “an cư lạc nghiệp”, đâyng góp vào quá trình thi công và phát triển Thủ đô, đất nước.

Duanmasterianphu.com – Theo LĐTĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339