Nhà ở diện tích lớn kén khách

Loại căn hộ cao tầng 3 phòng ngủ, qui mô lớn thuộc một số dự án đẳng cấp đang gặp nhiều gặp khó trong việc tìm bạn vì có mức giá 5-7 tỷ, thậm chí hơn 10 tỷ đồng/căn.

Lượng bạn dám bỏ 5-7 tỷ đồng trở lên để mua căn hộ cao tầng chung cư là không nhiều. Ảnh: Dũng Minh

Không phải đến bây giờ, thanh khoản của phân khúc căn hộ cao tầng đẳng cấp qui mô lớn mới đối mặt có tình hình thanh khoản gặp khó, mà từ một sốh đây hơn 1 năm, nhiều cảnh báo đã được đưa ra đối có dòng sản phẩm này khi sức cầu có dấu hiệu giảm sút. Tuy nhiên, thời điểm đây, 1 số dự án triển khai dòng sản phẩm này vẫn phân phối được hàng, nên nhiều chủ đầu tư không chú tâm.

Chỉ đến giữa năm 2016 trở đi, chủ đầu tư một số căn hộ cao tầng đẳng cấp, độc đáo là một số căn hộ cao tầng qui mô lớn mới thực sự thấy gặp khó trong việc phân phối hàng khi sức cầu sụt giảm đáng kể. Dự án Hanoi Aqua Central tọa lạc ở số 44 Yên Phụ, quận Tây Hồ (Hà Nội) nằm trong nhóm này. Theo mở phân phối của chủ đầu tư, dự án này có giá 73 – 90 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT), đã bao gồm bên trong xe đẳng cấp đầy đủ.

Với qui mô lớn, từ 117 – 146 m2/căn, tính ra, để có 1 căn hộ cao tầng ở đây, bạn phải bỏ từ 8,5 – 13,1 tỷ đồng/căn hộ cao tầng, thuộc loại cao nhất vào thời điểm GĐ này. Đây là mức giá nằm ngoài tầm có của đại hầu hết người có nhu cầu về nhà ở GĐ này.

Thực tế, thảo luận có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản mới đây, 1 đại diện chủ đầu tư Dự án Hanoi Aqua Central đã thừa nhận tình hình thanh khoản gặp khó của dự án, dù được phân phối qua Savills, 1 đơn vị khá có tiếng trong phân phối BĐS hạng sang ở Hà Nội.

Không đến mức quá cao và không gặp khó ngay trong GĐ đầu mở phân phối như Hanoi Aqua Central, nhưng đại diện 1 chủ đầu tư dự án ở trục các con phố Nguyễn Tuân mới đây cũng chia sẻ về một số gặp khó trong việc tìm bạn cho dao động 30% quỹ căn hộ cao tầng còn lại của dự án vào thời điểm cuối năm.

Với việc một sốh tân từ bàn giao thô sang bàn giao đầy đủ bên trong xe đẳng cấp, khiến mức giá của dự án độn lên hơn 40 triệu đồng/m2. Trong GĐ mở phân phối Thứ nhất, chủ yếu dự án phân phối chạy một số căn hộ cao tầng có qui mô nhỏ từ 60 – 75 m2, 1 số ít căn 90 – 110 m2 ở địa điểm đẹp. Tuy nhiên, sau khi một sốh tân chính sách phân phối hàng, một số căn hộ cao tầng lớn bị độn giá lên tới 6 – 7 tỷ đồng/căn, khiến khả năng tiêu thụ gặp nhiều gặp khó.

Tình trạng của 2 dự án trên cũng là câu chuyện mà nhiều dự án khác ở khu vực Tây Hồ như Tây Hồ Riverside, Cosmo Tây Hồ, Tây Hồ Residence, Starlake Hồ Tây… gặp phải thời gian vừa qua. Dù được chào phân phối rộng rãi trên phân khúc trong thời gian qua, nhưng thanh khoản của một số dự án này hầu như không thấy chủ đầu tư, đơn vị môi giới, cũng như một số đơn vị nghiên cứu kỹ phân khúc nhắc tới.

Các căn hộ cao tầng qui mô lớn thường chỉ chiếm dao động 20% quỹ căn hộ cao tầng của mỗi dự án, nhưng đây là sản phẩm bị ứ đọng vốn đầu tư nhiều nhất.

Theo phân tách của bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Phân tích, CBRE Hà Nội, so có sức mua của người dân, GĐ này, phân khúc căn hộ cao tầng đẳng cấp đã quá dư thừa nguồn cung. Đa số người mua chỉ để kinh doanh, chứ không phải mua để ở. Tại 1 số dự án, người mua kỳ vọng vào khả năng cho thuê, nhưng nguồn cung căn hộ cao tầng cho thuê hiện khá lớn, trong khi người thuê không phải khi nào cũng nhiều, nên phân khúc sẽ bị bội thực. Do đây, nguồn cung và sức mua căn hộ cao tầng đẳng cấp đang và sẽ chững lại. Điều này biểu hiện rất rõ ở 1 số dự án đang có tốc độ xây dựng chậm dần.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, nguồn cung căn hộ cao tầng đẳng cấp hiện lớn hơn sức cầu, nên người mua sẽ có nhiều chọn lọc. Khi có nhiều chọn lọc, người mua sẽ lưỡng lự việc mua căn hộ cao tầng như thế nào và họ sẽ ưu tiên hơn dự án có giá cả vừa phải. Dẫu vậy, điều này không đồng nghĩa phân khúc đẳng cấp sẽ đi xuống toàn bộ, mà sẽ có sự sàng lọc từng dự án.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339