Bộ Tài chính soạn thảo báo cáo thực trạng thu tiền từ nhà, đất

Một báo cáo có tên “Thực trạng chính sách bán hàng thu tiền sử dụng đất, thuê đất, chính sách bán hàng thuế liên quan đến đất đai và BDS; định hướng chính sách bán hàng và đề xuất biện pháp chính sách bán hàng tài chính liên quan đến phân khúc BDS” đã được Bộ Tài chính soạn để phục vụ cho việc thi công đề án phát triển ổn định, lành mạnh phân khúc BDS. Tiêu đề tuy dài nhưng thực chất vấn đề cuối cùng mà Bộ Tài chính hướng đến là đề xuất thi công luật thuế tài sản.

Vấn đề Thứ nhất nếu muốn đánh thuế tài sản là cần phải nghĩ ra các biện pháp để kiểm soát việc công khai, minh bạch tài sản đối có người có nhiều tài sản giá trị. Ảnh: Thành Hoa

Tuy nhiên, việc thi công luật thuế tài sản ra sao, hướng đến đối tượng nào, biện pháp đánh thuế, biện pháp chống trốn thuế đều chưa có (báo cáo nói trên của Bộ Tài chính chưa đề cập đến việc đánh thuế nhà, hay cụ thể là đánh thuế vào căn nhà thứ hai như 1 số tài liệu – NV).

Bộ nêu rõ mục đích ban hành sắc thuế này là để bình ổn phân khúc BDS, chống đầu cơ và chống sử dụng BDS lãng phí. Nhưng các thuyết minh ở báo cáo lại hướng đến việc tăng thu ngân sách, có lý do là các chính sách bán hàng thuế hiện hành liên quan đến tài sản như thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chưa cung cấp được vai trò là 1 trong các nguồn thu ổn định cho ngân sách. Bộ viện dẫn số thu thuế sử dụng đất của Việt Nam giai đoạn này chỉ chiếm dao động 0,03% GDP và dao động 0,15% tổng thu ngân sách.

Theo quy định hiện hành, thuế sử dụng đất nông nghiệp đang được miễn đối có đa số các đối tượng đến hết năm 2020 theo nghị quyết của Quốc hội. Tuy nhiên, nguồn thu từ thuế sử dụng đất nông nghiệp không lớn. Nhà nước còn đang có nguồn thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tính lũy tiến và Bộ Tài chính cho rằng nguồn thu này chưa đủ lớn nhưng đã điều tiết mạnh mẽ vào lương của người có nhiều BDS. Ngoài ra, còn có thuế lương công ty, thuế lương cá nhân (có thuế suất 2% trên giá trị chuyển nhượng) kèm lệ phí trước bạ (0,5% trên giá trị chuyển nhượng nhưng không quá 500 triệu đồng).

Có thể nói các chính sách bán hàng thuế đối có phân khúc BDS là khá đầy đủ. Việc thất thu ngân sách không nằm ở chỗ thiếu các chính sách bán hàng thuế mà nằm ở chỗ có nhiều lỗ hổng trong việc kê khai thuế, giám sát việc kê khai thuế và minh bạch tài sản đóng thuế. Cần lấp các lỗ hổng này.

Hiện nay, việc minh bạch tài sản đối có người có hơn 1 BDS ở Việt Nam, đặc trưng là đối tượng quan chức, còn là 1 vùng tối do lý do hình thành tài sản khó có thể chứng minh đầy đủ và hợp pháp. Khi chưa có luật thuế tài sản, chưa phải đóng thuế, việc kê khai, minh bạch tài sản đã rất khó có thể kiểm soát. Nhiều người dùng các biện pháp khác nhau để che giấu nên việc đánh thuế tài sản (nếu có) đảm bảo sẽ làm tăng thêm động cơ che giấu tài sản nhiều hơn. Vậy vấn đề Thứ nhất nếu muốn đánh thuế tài sản là cần phải nghĩ ra các biện pháp để kiểm soát việc công khai, minh bạch tài sản đối có người có nhiều tài sản giá trị. Khi việc minh bạch tài sản còn “tắc” thì khó có thể thu được gì.

Chưa cần đánh thuế tài sản, trước mắt, nếu để tăng thu ngân sách, chống thất thu thuế, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan cần siết lại việc cho thuê, cho vay, liên doanh, liên kết nhà, đất thuộc có nhà nước. Việc này đang được nhiều đơn vị, công ty nhà nước thực hiện không đúng mục đích, sai quy định mà Nhà nước không thu được thuế chuyển quyền sử dụng đất hoặc thuế lương cho thuê lại đất nhà nước (do “vỏ” là đơn vị nhà nước nhưng “ruột” là tư nhân). Những nơi thu được nguồn thuế này thì số thu cũng rất ít so có hợp đồng thực ở các bên đã ký có nhau. Nếu chưa xử lý nghiêm được các trường hợp này thì hàng triệu mét vuông tài sản công và hàng ngàn tỉ tiền thuế sử dụng đất sẽ “lọt lưới”, trong khi Nhà nước lại phải xây thêm nhiều chính sách bán hàng mới nhằm tăng thu.


Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm