Khó tạo lập quỹ đất sạch

Đó là khẳng định của 1 vài chuyên gia, công ty ở buổi hội thảo ‘Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng BDS (bất động sản) cuối năm 2017’ do Báo Thanh Niên và Công ty CP Báo Thanh Niên tổ chức ngày 16.8.

Đất sạch khan hiếm sẽ khiến nguồn cung BDS thời gian tới khan hiếm theo. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Cụ thể, theo ông Ngô Quang Phúc, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, số lượng dự án bất động sản từ đầu năm đến nay giảm rất nhiều. Từ giờ đến cuối năm nguồn cung đảm bảo sẽ còn khan hiếm. Nguyên nhân do khó tạo lập quỹ đất. Hiện 1 vài công ty có 3 1 vàih tạo lập quỹ đất là tự đi giải tỏa, đi mua lại quỹ đất sạch có dự án rồi, 1 vàih thứ 3 là hợp tác kinh doanh 1 bên có đất và 1 bên có tiền cùng làm dự án. Cả 3 biện pháp tạo quỹ đất này đến nay vẫn rất gặp khó, nhất là việc tự đi giải phóng mặt bằng. Trong khi đấy, đất công, đất cổ phần hóa cũng đang tắc vì nhà nước đã tạm dừng. Việc tạo lập mới 1 dự án gặp khó khiến nguồn cung bất động sản bị sụt giảm cùng có giá thành tăng cao nên giá bất động sản thời gian tới sẽ khó giảm.

Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc Sài Gòn, ông Đặng Văn Phú, cũng cho rằng giai đoạn này đi đền bù như đánh giặc vậy, rất gặp khó, phải mất nhiều năm mới có được quỹ đất sạch. Có đất sạch rồi phải mất thêm nhiều năm nữa mới có thể thi công và phân phối được hàng. Trong khi đấy giai đoạn này đất 09 (Quyết định số 09/QĐ-TTg ngày 19.1.2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc có Nhà nước) cũng đã đứng lại do Chính phủ nói cổ phần hóa có tiêu cực. Cần phải mau chóng đưa đất vào khai thác, đấyng góp cho xã hội chứ mấy tháng nay đứng lại hết.

TS Đinh Thế Hiển cho biết khan hiếm nguồn nguyên liệu để tạo 1 dự án bất động sản là có, lý do chính là do đền bù gặp khó. Trong số hơn 500 dự án “trùm mền” thì đa số là vướng đền dù và thời gian tới sẽ vô phương đền bù được. Điều này khiến cho phí nguyên liệu đền bù càng về sau càng tăng giá, rồi tiền sử dụng đất, san lấp mặt bằng đắt đỏ do giá cát tăng… khiến cho giá thành từ khi bù đến khi ra đất thương phẩm đội lên rất nhiều. Tất cả đều phân bổ vào giá phân phối và bạn phải gánh chịu.

Các công ty cho rằng nguồn đất công, đất quốc phòng đang tạm dừng chuyển đổi sang đất ở; quỹ đất sạch “tồn” kho từ thời phân khúc BDS đấyng băng nay cũng đã được “khui” ra dùng gần hết. Trong khi đấy để giải phóng mặt bằng được 1 dự án phải mất mấy năm…, đấy là 1 vài lý do khiến quỹ đất sạch để có thể thi công dự án bất động sản bị khan hiếm.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho hay Chính phủ đã ban hành Nghị định 01 sửa 1 vài điều liên quan đến đất đai có quy định trong trường hợp công ty đền bù đến 80% phần còn lại không được thì chính quyền sẽ vào hỗ trợ. Như vậy, thời gian tới việc tạo lập quỹ đất của công ty sẽ tiện dụng hơn.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm