Khỏi xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ?

Quận 7 đang tiến hành thuê đơn vị giải đáp thực hiện việc lập quy chế quản lý kiến trúc cho 1 số khu vực đã ổn định để thực hiện chủ trương thí điểm TP giao.

UBND TP.HCM vừa giao UBND quận 7 nghiên cứu kỹ thực hiện không cấp phép thi công (CPXD) đối có nhà ở riêng lẻ. Thay vào đấy, người dân chỉ cần đăng ký thi công dựa trên những chỉ tiêu quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch hoặc kiến trúc thành phố đã ra mắt. Ý tưởng này từng được quận Tân Phú thực hiện thí điểm nhữngh đấy nhiều năm và gây đình đám 1 thời gian dài.

Được khen nhưng vẫn bị “thổi còi”

Trước đấy, năm 2009 quận Tân Phú thực hiện giải tỏa mở rộng trục những con phố Lũy Bán Bích. có dao động 1.000 căn nhà bị ảnh hưởng, đồng nghĩa có việc phải thi công cải tạo. Nhân dịp này quận lập luôn quy chế quản lý kiến trúc thành phố cho trục những con phố này để tạo thuận lợi cho người dân trong việc xin phép thi công và tạo sự đồng bộ về phong cảnh kiến trúc.

Từng công trình trên trục những con phố này được xác định diện tích, tầng cao, dao động lùi, hình thái kiến trúc nhà ở được xác định, thậm chí cả màu sắc cũng được giải đáp. Người dân có nhu cầu thi công không phải làm thủ tục xin phép thi công, không cần lập bản vẽ mà chỉ đăng ký thi công ở UBND phường. Sau bảy ngày, chủ đầu tư sẽ được nhận “chứng chỉ thi công” kèm bộ bản vẽ chi tiết tỉ lệ 1/200 có cả hình mẫu nhà.

Quận còn có ý tưởng tạo hành lang tản bộ ở trục những con phố này nên trong bản vẽ quy định phải chừa dao động lùi 3,5 m2 gọi là “dao động lùi thương mại” khi thi công. Được biết trong tổng số 1.000 căn nhà bị ảnh hưởng do mở rộng những con phố Lũy Bán Bích, quận đã vẽ được dao động 700-800 căn nhà theo quy chế quản lý kiến trúc ban hành cho trục những con phố này. Chứng chỉ thi công còn được phường giao tận tay cho người dân.

Sáng kiến gây đình đám của UBND quận Tân Phú nhận được nhiều đồng tình nhưng cũng không ít ý kiến “thổi còi”. Chẳng hạn, chứng chỉ thi công do quận cấp không có giá trị pháp lý để tài sản được công nhận và được cấp giấy sau này, quy chế quản lý kiến trúc chưa đúng thẩm quyền… Sau đấy UBND quận Tân Phú “cải biên” chứng chỉ thi công thành giấy phép thi công (GPXD). Về mặt thủ tục thì thực hiện theo quy định nhưng GPXD và bản vẽ thì theo nhữngh của quận.

Tuy nhiên, sau tám năm thực hiện, việc cấp GPXD cho trục những con phố Lũy Bán Bích giai đoạn này chỉ còn tiến hành 1 phần sáng kiến trên.

Trục những con phố Lũy Bán Bích, quận Tân Phú từng được thí điểm không cần cấp phép thi công nhà ở riêng lẻ. Ảnh: CT

Bản vẽ kèm giấy phép thi công theo cơ chế riêng cho nhà ở trên những con phố Lũy Bán Bích như thế này hiện đã không còn được cấp. Ảnh: CT

Theo quy định chung cho thích hợp

Ông Nguyễn Văn Duy Nhật, Phó phòng Quản lý thành phố quận Tân Phú, cho hay đối có những trường hợp được cấp chứng chỉ thi công trước đấy thì người dân vẫn được sử dụng văn bản này để thi công. Tuy nhiên, thực ở nhiều người dân xin cấp GPXD mới. “Bản vẽ lập theo bản đồ nên chưa sát thực ở, thời điểm đấy những con phố Lũy Bán Bích vừa giải tỏa nên tình hình chưa ổn định. Để tránh vướng mắc khi hoàn công và cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở và quyền sử dụng đất ở, người dân thường chọn nhữngh xin lại GPXD mới” – ông Nhật cho hay.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM về việc TP giao UBND quận 7 thực hiện không CPXD mà người dân chỉ cần đăng ký thi công, chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình cho hay quận đang làm nên “sẽ thảo luận khi triển khai”.

Theo tài liệu chúng tôi nắm được, quận này đang tiến hành thuê đơn vị giải đáp thực hiện việc lập quy chế quản lý kiến trúc cho 1 số khu vực đã ổn định để thực hiện chủ trương thí điểm TP giao.

Ông Nhật cho biết thêm: Hiện ở thủ tục CPXD và nội dung của giấy phép, bản vẽ cho nhà ở trên trục những con phố Lũy Bán Bích được thực hiện theo quy định chung. Quy chế quản lý kiến trúc ban hành cho trục những con phố Lũy Bán Bích vẫn được quận tiến hành khi CPXD để quy định về tầng cao, hình thái kiến trúc và dao động lùi thương mại.

Theo ông Nhật, sáng kiến trước đấy tiến hành cho tình thế “dầu sôi lửa bỏng”, khi những con phố Lũy Bán Bích vừa mở rộng để tạo thuận lợi cho người dân và tạo sự đồng bộ trong phong cảnh kiến trúc. Hiện ở, việc CPXD cho nhà ở ở đấy được thực hiện theo quy định pháp luật chung. Về việc lập kiến trúc thành phố, quy chế quản lý kiến trúc cho những trục những con phố khác, quận cũng đăng ký cho 1 số tuyến những con phố nhưng chưa có giải đáp nên chưa triển khai.

Bỏ cấp phép thi công: Cần nghiên cứu kỹ kỹ

TS-KTS Võ Kim Cương cho rằng cần phải thực hiện rất kỹ khi thi công quy chế để tránh lãng phí nếu không khả thi. “Dự án mới thì dễ làm nhưng có khu dân cư đã đi vào hoạt động có rất nhiều người dân là chủ có thì phải tính toán kỹ” – ông lưu ý.

Theo TS-KTS Võ Kim Cương, những khu vực có thể lập quy chế quản lý kiến trúc là nơi đã ổn định về hạ tầng như những con phố sá, công trình công cộng, chỉ còn nhu cầu xây sửa nhà ở của người dân. Tuy nhiên, có tình hình thực ở giai đoạn này, quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch thành phố có tính chất hỗ trợ, làm căn cứ cho công tác CPXD, chưa thể hoàn toàn thay thế cho GPXD. Nếu quy chế quản lý kiến trúc quy định những nội dung chi tiết cụ thể và có tính ép buộc như quy hoạch 1/500 của dự án như công trình phải xây bao nhiêu tầng, hình thái kiến trúc ra sao thì đảm bảo là không khả thi vì không thích hợp có nhu cầu và khả năng của người dân.

TS-KTS Võ Kim Cương nhìn nhận có tình hình thực ở giai đoạn này, quy chế quản lý kiến trúc chỉ có thể quy định đến tầng cao tối đa, tỷ lệ thi công, kiến trúc mặt những con phố, lộ giới cho nhà ở ở 1 khu vực, tuyến phố. Với từng công trình cụ thể vẫn cần có GPXD.

“Trong những loại giấy phép hiện hành, tôi cho rằng GPXD là cần thiết nhất, việc bỏ GPXD nên là khâu sau cùng khi công tác quản lý thi công hoàn chỉnh. Không có giấy phép, coi chừng vi phạm thi công nhiều hơn. Cải nhữngh hành chính không nhất thiết là phải bỏ thủ tục nếu chưa đủ điều kiện. Quy định thủ tục tinh gọn, minh bạch, rõ ràng và đúng hẹn cũng là những cải nhữngh thiết thực, thuận lợi cho dân” – TS-KTS Võ Kim Cương bày tỏ.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339