0913.756.339

Cấp phép xây dựng trên 2.100 mét vuông đất nông nghiệp

Báo Thanh Niên nhận được phản ánh bức xúc của nhiều bạn đọc ở TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) khi cơ quan công dụng cấp phép cho công ty xây dựng trên tổng diện tích hơn 2.100 m2 đất nông nghiệp.

Quán cà phê Container của Thuận Thảo xây dựng trên đất nông nghiệp

ẢNH: THIỆN NHÂN

Quán cà phê Container nằm trên trục 1 số con phố Nguyễn Tri Phương, P.Mỹ Bình, TP.Phan Rang-Tháp Chàm, có tổng diện tích 2.141 m2, đưa vào làm việc đầu năm 2017. Người dân địa phương cho rằng công trình nằm trên tổng diện tích đất nông nghiệp khá lớn, nhưng không hiểu ở sao lại được cấp phép.

Trong khi đây, ông L.N.K, ở P.Thanh Sơn, TP.Phan Rang-Tháp Chàm, cho biết ông làm đơn xin phép cất nhà tạm trên tổng diện tích đất nông nghiệp của gia đình để kinh doanh nhưng không được ngành công dụng chấp thuận. “Cũng là đất nông nghiệp, nhưng người này được cấp phép còn người kia thì không”, ông K. nói.

Sở xây dựng: Cấp phép tạm

Theo nghiên cứu của PV Thanh Niên, ngày 1.7.2016, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành Quyết định số 230/QĐ-UBND, chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Thuận Thảo (gọi tắt Thuận Thảo) đầu tư dự án khu văn hóa ẩm thực trên tổng diện tích 3.200 m2 (khu vực quán cà phê Container đã đi vào hoạt động – PV), bên cạnh khu công viên trọng điểm TP.Phan Rang-Tháp Chàm. Theo điều 3 của chọn lọc, Thuận Thảo phải đã đi vào hoạt động 1 số thủ tục theo quy định về luật Đất đai, Xây dựng và 1 số thủ tục liên quan khác theo quy định pháp luật.

Ngày 22.12.2016, Sở Xây dựng Ninh Thuận cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho Thuận Thảo xây dựng khu văn hóa ẩm thực trên tổng diện tích 2.141 m2, dựa theo hồ sơ kiến trúc bản vẽ xây dựng ở thửa đất số 824, tờ bản đồ địa chính số 6, P.Mỹ Bình, TP.Phan Rang-Tháp Chàm. Tuy nhiên, thửa đất 824 chỉ có 1.792 m2 do ông Đỗ Văn Lành đứng tên; mục đích sử dụng: đất trồng lúa.

Ông Phan Tấn Cảnh, Giám đốc Sở Xây dựng Ninh Thuận, khẳng định việc cấp phép cho Thuận Thảo là đúng có quy định và thích hợp có quy hoạch 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt; UBND tỉnh đã nhận lời chủ trương cho Thuận Thảo đầu tư dự án ở địa điểm này; thời điểm chủ đầu tư xin phép, 1 số ngành liên quan và UBND tỉnh thống nhất cho phép đất khu vực này được chuyển đổi từ đất lúa sang đất thương mại.

Theo ông Cảnh, do chưa đủ pháp lý về đất đai nên Sở cấp giấy phép tạm cho Thuận Thảo xây dựng và chủ đầu tư cam đoan sẽ tự phá dỡ công trình, không đòi hỏi bồi thường khi nhà nước thực hiện quy hoạch.

Sở Tài nguyên – Môi trường: đề nghị tháo dỡ !

Ngày 21.7, Sở TN-MT Ninh Thuận cho biết đã có Báo cáo số 2377/BC-STNMT gửi UBND tỉnh đề nghị xử lý việc xây dựng công trình không đúng mục đích ở dự án khu văn hóa ẩm thực Thuận Thảo. Theo Báo cáo số 2377/BC-STN-MT, xét thấy việc Thuận Thảo xây dựng quán cà phê Container trong phạm vi dự án là không đúng có mục tiêu, diện tích đầu tư của dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư ở Quyết định 230/QĐ-UBND.

Mặt khác, việc Thuận Thảo tự ý xây dựng quán cà phê Container trong phạm vi dự án khi chưa được UBND tỉnh chọn lọc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thuê đất thực hiện mục tiêu dự án là vi phạm pháp luật về xây dựng, cần phải xử lý theo quy định pháp luật. Báo cáo đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo 1 số ngành liên quan xử lý việc xây dựng trái phép ở dự án này; đề nghị Thuận Thảo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trả lại thực trạng ban đầu…

Theo 1 luật sư thuộc Đoàn luật sư Ninh Thuận, thẩm quyền của Sở Xây dựng được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Tuy nhiên, sở này cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho Thuận Thảo khi chưa đủ điều kiện về thủ tục đất đai nên trái có luật Xây dựng năm 2014 và luật Đất đai năm 2013.

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/