Trúng đấu giá 4 năm vẫn chưa được giao nhà

Dù đã nộp tiền mua căn nhà do Chi cục Thi hành án dân sự H.Tây Sơn (Bình Định) bán đấu giá, được cấp sổ đỏ gần 4 năm qua, nhưng đến nay người mua vẫn chưa được bàn giao nhà, còn 1 số cơ quan tính năng thì đùn đẩy nhau.Căn nhà và thửa đất mà bà Hiền mua trúng đấu giá 4 năm qua vẫn chưa được bàn giao. ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Giữa năm 2013, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) H.Tây Sơn thực hiện bản án của TAND tối cao ở Đà Nẵng, buộc Công ty CP thi công Tân Huy Phong (Công ty Tân Huy Phong) phải trả cho Ngân hàng TMCP Công thương VN số tiền hơn 2,1 tỉ đồng. Nếu Công ty Tân Huy Phong không thực hiện trả nợ thì vợ chồng ông Hồ Hữu Đức và bà Nguyễn Thị Lang (ở xã Bình Nghi, H.Tây Sơn) có nghĩa vụ trả thay doanh nghiệp này trong phạm vi bảo lãnh số nợ gốc và lãi suất phát sinh theo 1 hợp đồng thỏa thuận đã có từ trước.

Tuy nhiên, vợ chồng ông Đức không thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, Chi cục THADS H.Tây Sơn phải cưỡng chế, phát mãi tài sản thế chấp bảo lãnh cho Công ty Tân Huy Phong vay vốn ở ngân hàng là thửa đất rộng 2.812 m2 ở thôn 1, xã Bình Nghi.

Ngày 31.7.2013, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Bình Định tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất và công trình thi công trên đất ở thửa đất nói trên. Bà Phạm Thị Thu Hiền (ở các con phố Nguyễn Lữ, TT.Phú Phong, H.Tây Sơn) trúng đấu giá số tài sản này có giá hơn 2,1 tỉ đồng. Ngày 14.10.2013, bà Hiền trả hết tiền mua căn nhà. Ngày 14.11.2013, bà Hiền được chuyển quyền có nhà và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất nói trên. Nhưng từ đây đến nay, bà Hiền không được 1 số cơ quan tính năng bàn giao nhà.

Bà Hiền khiếu nại đến Cục THADS tỉnh Bình Định. Cơ quan này có văn bản trả lời cho rằng việc Chi cục THADS H.Tây Sơn chưa giao tài sản cho người mua trúng đấu giá là vi phạm thời hạn giao tài sản theo quy định và đề nghị đơn vị này sớm tổ chức bàn giao tài sản cho bà Hiền. Tuy nhiên, Chi cục THADS H.Tây Sơn không thực hiện.

Bà Hiền lại khiếu nại đến 1 số cơ quan cao cấp hơn. Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Chỉ đạo THADS tỉnh Bình Định đã nhiều lần ra công văn đề nghị Cục THADS tỉnh phối hợp có UBND H.Tây Sơn và 1 số cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cưỡng chế đối có vợ chồng ông Đức để bàn giao tài sản cho người mua trúng đấu giá là bà Hiền, nhưng bà Hiền vẫn không được bàn giao nhà.

Khi PV Thanh Niên điện thoại để nắm tài liệu vụ việc, UBND H.Tây Sơn cho rằng trách nhiệm giải quyết thuộc về Chi cục THADS H.Tây Sơn. Còn ông Nguyễn Văn Viên, Chi cục trưởng Chi cục THADS H.Tây Sơn, nói rằng việc cung cấp tài liệu cho báo chí thuộc thẩm quyền của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định, thì cho biết đơn vị này đang chờ ý kiến chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo THADS tỉnh Bình Định để có hướng giải quyết. Trong khi đây như đã nói ở trên, chính Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Chỉ đạo THADS tỉnh đã nhiều lần ra công văn đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc.

Cách trả lời vòng vo của 1 số cơ quan liên quan khiến dư luận chẳng thể không đặt câu hỏi: phải chăng có khuất tất trong vụ việc này, dẫn đến người dân chịu thiệt hại?


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/