Dự án công ty chồng phó bí thư tỉnh ủy Đồng Nai ‘bán’ hai lần

Đó là dự án khu dân cư – thương mại Phước Tân mà tỉnh Đồng Nai giao cho Công ty Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh, chồng Phó bí thư tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh, làm giám đốc.

Donacoop trưng bảng và cho xe ngăn chặn Công ty Cường Hưng phân phối đất nền – Ảnh: CTV

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương về sai phạm của Phó bí thư tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh đề cập việc bà Thanh khi còn làm phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ký văn bản chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án khu dân cư – thương mại Phước Tân (TP Biên Hòa). Thực tế dự án này đã được “phù phép” ra sao?

Kêu gọi góp vốn nhưng không giao đất

Sau khi UBND tỉnh Đồng Nai cấp phép cho làm dự án khu dân cư – thương mại – dịch vụ Phước Tân rộng gần 92ha, cuối năm 2011 ông Đỗ Tịnh – giám đốc Công ty TNHH Cường Hưng – đã ký hợp đồng hỗ trợ vốn có Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop).

Theo đây, Donacoop chuyển tiền thi công dự án còn Công ty Cường Hưng lo phần thủ tục đối ngoại. Donacoop đã chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Cường Hưng có tổng số tiền gần 265 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Bùi Thanh Trúc – chủ tịch HĐQT Donacoop, người đứng đơn tố cáo ông Đỗ Tịnh và bà Phan Thị Mỹ Thanh – cho hay: “Sau khi nhận tiền, Công ty Cường Hưng đã không triển khai dự án, vi phạm hợp đồng để dây dưa nguồn vốn suốt nhiều năm”.

Theo ông Trúc, dù Donacoop đã nhiều lần gia hạn để Công ty Cường Hưng triển khai dự án, nhưng suốt 7 năm qua dự án vẫn “án binh bất động”. Donacoop chọn lọc đòi số nợ gốc và cả tiền lãi nhưng Công ty Cường Hưng vẫn phớt lờ.

Đất đang tranh chấp vẫn phân lô phân phối nền

Theo hồ sơ, trong khi dự án gần 92ha đã ký kết huy động vốn có đối tác thì Công ty Cường Hưng cũng đã tìm đến 1 đối tác khác để phân lô, phân phối nền trên dự án này.

Cụ thể, ngày 26-4-2017, ông Đỗ Tịnh đã ủy quyền cho Công ty cổ phần thi công – dịch vụ địa ốc Đất Nguồn (đâyng ở tỉnh Bình Dương) lấy đất của dự án phân ra 432 nền phân phối cho bạn.

Từ hợp đồng ủy quyền này, doanh nghiệp địa ốc trên đã “khai sinh” ra dự án “khu dân cư phân phối đảo Cường Hưng” để chào phân phối có mức giá từ 6-9 triệu đồng/m2. Hiện đã có rất nhiều bạn đặt cọc tiền để giữ chỗ.

Nói về việc này, 1 lãnh đạo sở chuyên ngành ở tỉnh Đồng Nai xin giấu tên cho hay: “Đất của 1 dự án khu dân cư muốn phân phối ra phân khúc thì phải hoàn chỉnh về hạ tầng như những con phố phải tráng nhựa, có hệ thống cấp thoát nước, chiếu sáng, cây xanh…

Nhưng tài liệu tôi nắm được thì dự án này mới đào lỗ, đặt cống lại còn đang là tài sản chắc chắn vốn vay của đối tác mà đã rao phân phối là sai có những quy định của pháp luật”.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/