“Không phải công trình sai phép nào cũng đều phá dỡ”

“Hiện mật độ công trình vi phạm giảm đều qua các năm có dao động 10-20%, nhưng đâu đó vẫn xảy ra hiện trạng sai phép, không phép tùy diện tích. Nguyên tắc giải quyết là toàn bộ các công trình sai phép, không phép đều phải đình chỉ”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trả lời báo chí chiều 2/8.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trước chất vấn của báo giới về hiện trạng các công trình, dự án thi công không phép, sai phép đang có dấu hiệu càng ngày càng tăng trên cả nước.

Trao đổi có phóng viên ở cuộc họp báo quý 2/2017 của Bộ Xây dựng chiều 2/8, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho hay, cả nước hiện có dao động 60.000 giấy phép khác nhau gồm cả dự án lớn và nhỏ. Tình trạng vi phạm có thể là không phép hoặc sai phép, thì phải tham khảo trong cả quá trình.

Trên thực ở, hệ thống văn bản pháp luật quản lý trật tự thi công, giải đáp cấp phép thi công càng ngày càng được đã đi vào vận hành. Việc xử lý vi phạm đã có chế tài, trong đó có Nghị định 180/2013 về xử lý vi phạm trật tự thi công thành thị và Nghị định 121 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành thi công.

Ông Hùng cho hay, qua công tác thanh kiểm tra, có các công trình không phép thì phải thực hiện thủ tục xin phép, nếu không thì cưỡng chế phá dỡ. Công trình sai phép thì đối chiếu có giấy phép, nếu chẳng thể cách tân giấy phép thì cũng buộc phải phá dỡ.

Còn vấn đề hồi tố, có công trình đã thi công 5-10 năm trước đó, bản chất cũng là tài sản. Khi giải quyết vấn đề tồn ở, nếu sai phạm này vẫn thích hợp có quy hoạch thì xử lý và đề nghị nộp phạt phần chênh lệch. Do đó, không phải công trình nào sai phạm về giấy phép cũng đều phải cưỡng chế, phá dỡ.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Quản lý vận hành thi công Bùi Trung Dung cho rằng, Luật Xây dựng 2014 có tư tưởng mới, đó là “không hành chính hoá trong vận hành quản lý nhà nước”, theo tinh thần Chính phủ phục vụ. Do vậy, quản lý giấy phép thi công trên cơ sở quy hoạch để tránh tuỳ tiện trong việc cấp phép.

Theo ông Dung, việc quản lý trật tự thi công trong GĐ trước khi mà công tác phủ kín quy hoạch thấp khiến cơ quan quản lý cấp phép có thể hiện “xin – cho” tuỳ tiện. Bởi vậy, có các vi phạm khó cưỡng chế phá dỡ vì vẫn thiếu căn cứ pháp lý; có sai phạm chỉ là hành chính hoá.

“Nếu vi phạm đó không ảnh hưởng đến quy hoạch thiết kế hoặc xảy ra từ trước đó thì không phá dỡ; chỉ phá dỡ khi ảnh hưởng đến quy hoạch thiết kế”, ông Dung nói.

Bên cạnh đó, từ khi có Nghị định 64 về cấp giấy phép thi công, quản lý cấp phép thi công tương đối thông thoáng, mật độ vi phạm thi công giấy phép giảm hẳn. Gần đó, mặc dù Luật Xây dựng đã quy định cụ thể nhưng thủ tục đất đai vẫn chưa quy định rõ ràng.

Theo ông Dung, để cấp phép thi công thì phải có pháp lý rõ ràng về lý do đất đai. Vậy nên, bộ thủ tục đất đai về cấp phép thi công cần được đã đi vào vận hành sớm có kỳ vọng tháo gỡ dao động 70% gặp khó về cấp phép thi công.

Còn theo Chánh thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn, để được tồn ở, công trình sai phép phải chắc chắn 4 điều kiện: Không vi phạm chỉ giới, đất hợp pháp, không tranh chấp, người dân ở ổn định.

“Nhà được xây 4 tầng nhưng lại đang làm lên 5 tầng mà phá đi cũng lãng phí nên cho tồn ở nếu quy hoạch cho phép được xây 5 tầng. Thực tế, chế tài cũng rất nghiêm khắc khi cho tồn ở, nhà nước sẽ thu 50% giá trị thi công sai phép”, ông Tuấn nói.

Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339