Đằng sau vụ ‘tuýt còi’ dự án khách sạn, cáp treo Mẫu Sơn

Chủ đầu tư Núi Tuyết Mẫu Sơn khiếu nại việc hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Lạng Sơn thiếu hợp lý, gây tổn thất lớn.

Công ty cổ phần Núi Tuyết Mẫu Sơn – chủ đầu tư dự án Khu vui chơi vui chơi và du lịch sinh thái Núi Tuyết Mẫu Sơn vừa khiếu nại việc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Lạng Sơn hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của dự án có nguyên nhân không thuyết phục. Trước đây, có nguyên nhân “hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không hợp lệ, tin tức yêu cầu cấp giấy đăng ký đầu tư của nhà đầu tư không hợp pháp, không trung thực, không chính xác nội dung”, cơ quan này đã ra văn bản nói trên.

Công ty được thành lập tháng 10/2016 có 4 cổ đông là 4 nhà đầu tư được tỉnh Lạng Sơn chấp thuận đầu tư vào dự án Núi Tuyết Mẫu Sơn. Trong đây, ông Nguyễn Việt Phương nắm 38% cổ phần và giữ vai trò là Giám đốc – người đại diện pháp luật. Trong đơn khiếu nại, ông Phương cho biết, vào thời điểm xin cấp phép, 1 vài nhà đầu tư đã làm việc có Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Lạng Sơn và được cơ quan này giải đáp về trình tự, thủ tục hồ sơ, 1 vài bước thực hiện đăng ký đầu tư. Những pháp lý trong danh mục hồ sơ đều thực hiện theo đúng Luật Đầu tư 2015 và Sở đã xác minh 1 vài văn bản đây để cấp giấy chứng nhận.

Mẫu Sơn trong tuyết. Ảnh: Báo Lạng Sơn

“Cùng có đây, toàn bộ 1 vài nhà đầu tư đều đã ký trong văn bản yêu cầu thực hiện dự án theo giải đáp của Sở. Tuy nhiên, gần đây, cơ quan này lại cho rằng 3 nhà đầu tư chưa có văn bản ủy quyền cho ông Nguyễn Việt Phương yêu cầu cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án. Luật Đầu tư hiện hành không quy định điều này”, đơn khiếu nại của Núi Tuyết Mẫu Sơn cho hay.

Cũng theo ông Phương, “hủy bỏ” giấy chứng nhận đầu tư cũng đồng nghĩa cơ quan quản lý đã làm chưa đúng trách nhiệm trong quá trình xác minh trước khi cấp phép. Trong khi đây, kể từ khi được chấp thuận là tháng 10/2016 đến nay, công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào dự án.

Doanh nghiệp cho biết đã thực hiện xong nhiều hạng mục như kiến trúc quy hoạch chi tiết và trình thẩm định từ tháng 5, khảo sát địa hình 1 vài mật độ đối có hàng nghìn ha, đã đi vào vận hành công tác kiểm đếm, giải phóng mặt bằng 95% và đã chi trả 1 phần, đồng thời triển khai 1 số hạng mục hạ tầng trong dự án, trồng cây xanh, phong cảnh. Tuy nhiên, điều ông Phương lo ngại là đơn vị này đã ký hợp đồng và làm việc có đối tác nước ngoài về hạng mục cáp treo.

“Việc ban hành quyết định hủy bỏ giấy chứng nhận có thể ảnh hưởng đến công đoạn dự án. Cùng có đây, nếu dự án không tiếp tục được triển khai, chúng tôi có thể phải đối mặt có khoản bồi thường cho 1 vài đối tác đã có ký kết liên quan đến dự án. Những khoản đầu tư hàng chục tỷ đồng đã đổ vào dự án, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho chúng tôi”, công ty nhấn mạnh.

Trao đổi có VnExpress, ông Dương Công Vỹ, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị này đang tham khảo, thụ lý các khiếu nại của nhà đầu tư liên quan đến dự án nên chưa thể cung cấp tài liệu.

Ông Vỹ cũng giải đáp, Sở chỉ hủy bỏ chứng nhận đầu tư dự án của Công ty Núi Tuyết Mẫu Sơn do hồ sơ cấp thủ tục này của công ty có 1 số thiếu sót được phát hiện sau khi rà soát. Tuy nhiên, về nguyên nhân hủy bỏ giấy chứng nhận, ông từ chối giải đáp thêm điểm sai sót nằm ở đâu và do cơ quan nào chịu trách nhiệm trong việc xác minh hồ sơ.

Ông cũng khẳng định, chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh giao cho 4 nhà đầu tư vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên, gần đây 1 số nhà đầu tư có nguyện vọng không muốn tham dự dự án. Trong trường hợp nếu 1 trong số các nhà đầu tư không muốn thực hiện dự án nữa thì ông Phương có thể tìm nhà đầu tư khác để cộng triển khai.

Tuy nhiên, thảo luận về vấn đề này, ông Phương cho biết đã nhiều lần yêu cầu Sở chấp thuận cho 1 vài nhà đầu tư khác tham dự vào dự án nhưng không nhận được văn bản phản hồi.

Theo ông Phùng Viết Vĩnh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Luật Vinawin, trong Luật Đầu tư 2015, không quy định thủ tục hành chính về hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Do đây, việc Sở Kế hoạch & Đầu tư ban hành văn bản này là không thích hợp có Luật Đầu tư.

Cũng theo ông Vĩnh, khái niệm trong ngành tư pháp nêu rõ, từ “hủy bỏ” chỉ được dùng khi cơ quan quản lý nhà nước ra văn bản không đúng. Nếu việc ra văn bản không đúng mà lỗi là do thiếu xác minh từ phía cơ quan quản lý, trong khi nhà đầu tư đã đổ giá thành vào dự án thì có thể phải bồi thường cho các khoản đây.

Núi Mẫu Sơn có độ cao trên 1.500m, là vị trí hoàn hảo để du khách đâyn tuyết rơi vào mùa đông. Dự án khu vui chơi vui chơi và du lịch sinh thái Núi tuyết Mẫu Sơn được bắt đầu làm cuối năm 2016. Theo quy hoạch, tuyến cáp treo dài 5,7 km, công suất vận chuyển 2.000 người mỗi giờ, kéo dài từ xã Bằng Khánh (huyện Lộc Bình) đến khu vực Chân Mây trên đỉnh Mẫu Sơn có tổng vốn hơn 3.000 tỷ đồng.

Công ty Núi Tuyết Mẫu Sơn khi đây cho biết dự án được triển khai trong GĐ 2017 – 2020, thời gian vận hành 50 năm. Riêng tuyến cáp treo sẽ đã đi vào vận hành và bắt đầu mở cửa đâyn khách từ tháng 4/2018.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339