TP.HCM “nói không” căn hộ thương mại dưới 45m2

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị về việc không cho phép thi công căn hộ cao tầng thương mại có diện tích nhỏ hơn 45m2.

Theo đây, sau khi rà soát vô số quy định trong Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Thông tư 20 của Bộ Xây dựng về giải đáp thực hiện 1 số nội dung của Nghị định 100, UBND Thành phố cảm thấy căn hộ cao tầng chung cư thương mại có diện tích tối thiểu không nên nhỏ hơn 45m2.

Quy định có nêu, chủ đầu tư có quyền chọn lọc nguyên tắc diện tích nhà ở thương mại khi triển khai dự án tuy nhiên phải chắc chắn quy hoạch chi tiết thi công, nguyên tắc, quy chuẩn thi công, thiết kế nhà ở và nội dung chọn lọc chủ trương đầu tư dự án được phê duyệt.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cho rằng, hiện Thành phố có tốc độ thành thị hóa, tăng dân số cơ học rất cao, việc đầu tư thi công nhà ở thương mại diện tích dưới 45m2 sẽ làm tăng diện tích dân số và tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời phá vỡ quy hoạch, nguy cơ xuất hiện một số khu nhà “ổ chuột” trên cao trong lòng thành thị.

Trên cơ sở đây, UBND Thành phố đi đến kiến nghị Bộ Xây dựng không cho phép xây căn hộ cao tầng thương mại có diện tích dưới 45m2 trong khi chờ một số điều chỉnh về nguyên tắc thi công nhà ở thương mại.

Lo ngại phá vỡ quy hoạch, TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng không cho xây căn hộ cao tầng thương mại có diện tích dưới 45m2.

Vào tháng 4/2017 vừa qua, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đã đề xuất Bộ Xây dựng cho phép công ty được thí điểm thi công căn hộ cao tầng cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thuê có diện tích dưới 25m2.

Theo HoREA, nếu thực hiện đề xuất nói trên sẽ giải quyết tốt bài toán chỗ ở cho đại phần lớn người lương thấp đang sinh sống ở TP.HCM. Môi trường sống của họ cũng được cải thiện đáng kể, thay vì phải sống trong một số khu trọ tồi tàn và mất an ninh có diện tích hộ gia đình, cá nhân thi công như giai đoạn này.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng đề xuất nói trên của HoREA là không thích hợp. Cụ thể, theo Thông tư 20/2016 TT – BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu phòng ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư thi công nhà trọ để phân phối, cho thuê mua là 10m2. Còn căn hộ cao tầng hoặc nhà phải có diện tích tối thiểu là 25m2. Theo Bộ Xây dựng, quy định này nhằm khuyến khích hộ gia đình, cá nhân tham dự đầu tư nhà ở xã hội.

Còn có công ty muốn thi công nhà ở xã hội thì diện tích tối thiểu là 25m2 và phải thực hiện theo dự án. Khi đây người dân mới được chắc chắn hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Địa ốc Đất Lành, muốn có nhà giá rẻ thì Nhà nước phải hỗ trợ công ty bằng một sốh giảm thủ tục đầu tư dự án, tăng một số chỉ tiêu quy hoạch thiết kế, đã đi vào hoạt động hạ tầng, đấu nối điện nước tới công trình…

Ông cho rằng, Thành phố nên hưởng ứng nhà có diện tích từ 20 – 30m2, là căn hộ cao tầng thương mại dành cho người lương thấp, công nhân vùng ven, khu công nghiệp.

Nếu Nhà nước đầu tư trọn vẹn hạ tầng kỹ thuật thì giá phân phối căn hộ cao tầng chỉ tính trên giá thi công. Như giá căn hộ cao tầng ở dự án 5 tầng chỉ 5 triệu đồng/m2, tương ứng 100 – 150 triệu đồng/căn diện tích từ 20 – 30m2.

Còn có dự án cao tầng phải sử dụng thang máy thì giá phân phối 8 triệu đồng/m2, tương ứng giá 160 – 240 triệu đồng/căn, diện tích 20 – 30m2.

Trong điều kiện xã hội giai đoạn này, nhất là ở TP.HCM, ông Nguyễn Văn Đực vẫn giữ quan điểm nếu muốn có nhà giá rẻ thì phải hưởng ứng căn hộ cao tầng diện tích từ 20 – 30m2.


Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339