Nghịch lý không cấp phép nhưng nhà cao tầng vẫn mọc khu trung tâm

Để kéo giảm hiện trạng kẹt xe khu vực trọng điểm, TP Hồ Chí Minh đã có chủ trương không cấp phép xây cao ốc ở những nơi tập trung đông người trên những trục các con phố, khu vực chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch được duyệt.

Tuy nhiên, quy định này dường như chỉ có tác dụng ở vùng ven, những nơi ít xảy ra kẹt xe; còn khu vực trọng điểm, dự án nhà cao tầng vẫn tiếp tục mọc lên.

Theo tài liệu từ Sở GTVT thành thị, có 59 tòa nhà cao tầng nằm dọc những tuyến các con phố ở khu vực trọng điểm đều có từ 1-5 tầng hầm để xe để phục vụ nhu cầu gửi xe của người ra vào những tòa nhà thường ngày có tổng quy mô sàn bãi xe 205.549m². Trong số này đã có đến 13 tòa nhà được sử dụng phức hợp có từ 3-5 sàn đầu xe.

Ngoài ra còn có 46 tòa nhà cao tầng nằm dọc những tuyến các con phố Hai Bà Trưng, Nguyễn Huệ, Đồng Khởi… có quy mô hầm đậu xe nhỏ hơn nhưng sức chứa cả ngàn ôtô, xe máy. Chỉ cần dành ra 20% quy mô đậu xe của những tòa nhà cao tầng này để phục vụ trông giữ xe công cộng đã có thể giữ được 1.323 xe ôtô và 2.749 xe máy.

Điều này cho thấy, số lượng ôtô, xe máy ra vào những tòa nhà cao tầng ở mặt các con phố những tuyến chính trong khu vực trọng điểm thường ngày là rất lớn. Đặc biệt là khi những tòa nhà cao ốc trọng điểm thương mại, khách sạn không ngừng nghỉ kín lịch tổ chức hội nghị, sự kiện lôi kéo đông người.Nhà cao tầng dày đặc ở khu vực trọng điểm.

Cách đây 10 năm, TP Hồ Chí Minh đã quy hoạch 20 ô phố ở khu vực trọng điểm có tổng điện tích dao động 50ha ở những vị trí đất “vàng” để kêu gọi nhà đầu tư phát triển dự án ở cao ốc phức hợp, khách sạn, trọng điểm thương mại… có quy mô lớn.

Cụ thể, khu đất rộng 3.000m² ở số 23 Lê Duẩn, quận 1, vị trí vận hành kinh doanh của Công ty Xổ số kiến thiết thành thị hiện cũng đã có chủ; khu tứ giác Bến Thành, nằm đối diện chợ Bến Thành cũng sắp trở thành khu phức hợp thương mại đẳng cấp The One; khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh có quy mô rộng 600.000m² cũng đã có chủ trương đầu tư dự án khu thương mại, văn phòng và khu căn hộ chung cư đẳng cấp; khu đất rộng gần 7.000m² trên các con phố Hai Bà Trưng cũng đang được đầu tư thành 1 1 cao ốc văn phòng kết hợp thương mại.

Khu tam giác Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão, quận 1 có 3 mặt các con phố Trần Hưng Đạo – Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Thái Học có quy mô 13.110m² cũng sắp được đổi thành dự án cao tầng.

Đến thời điểm này mới chỉ có vài dự án trong số 20 ô phố trọng điểm trên được triển khai, bởi thế những năm sắp tới ở những ô phố “vàng” trên sẽ còn tiếp tục mọc lên nhiều tòa nhà cao tầng, lôi kéo rất đông người đến thường ngày.

Cũng từ nhữngh đây hơn 10 năm, TP Hồ Chí Minh đã có chủ trương di dời trường đại học, trung tâm y tế, cảng biển từ khu vực trọng điểm hoặc nội thành ra vùng ven có nguồn gốc để kìm chế hiện trạng kẹt xe cho khu vực trọng điểm và những quận nội thành bởi những cơ sở này là nơi lôi kéo đông người, phương tiện.

Song, đi ngược lại chủ trương trên, ngoài chuyện quy hoạch 20 ô phố trọng điểm để phát triển cao ốc, những khu đất trống do những cơ sở di dời sẽ lại tiếp tục mọc lên những dự án phát triển nhà cao tầng. Chẳng hạn, hiện mặt bằng của nhà máy đâyng tàu Bason đã được thay thế bằng 1 khu thương mại cao tầng và tới đây, sau khi cảng Sài Gòn di dời, khu vực này cũng sẽ trở thành khu phức hợp sầm uất có nhiều tòa nhà chọc trời.

Do đây, khu vực trọng điểm và những quận nội thành cũ của thành thị sẽ còn lôi kéo rất đông người tập trung về thường ngày để làm việc, chuyển nhượng. Thực trạng quy hoạch kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” này sẽ còn khiến TP Hồ Chí Minh phải tiếp tục loay hoay ứng phó có chuyện kẹt xe, ngập nước do quá tải hạ tầng thành thị trong nhiều năm nữa.


Duanmasterianphu.com – Theo CAND

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm