Diện mạo đường sắt TP.HCM – Cần Thơ ra sao?

Tuyến các con phố sắt đi qua năm tỉnh, TP có 10 nhà ga, quanh mỗi nhà ga sẽ thi công 1 khu thành thị mới tân tiến.

Tại Cần Thơ, Viện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phương Nam và Công ty CP Tư vấn kiến trúc GTVT phía Nam (TEDI SOUTH) vừa tổ chức lấy ý kiến của một số ngành tính năng về hướng tuyến của các con phố sắt tốc độ cao TP.HCM – Cần Thơ.

Sài Gòn đi Cần Thơ mất 45 phút?

Năm 2013, tuyến các con phố sắt tốc độ cao này đã được giao cho Viện KH&CN Phương Nam nghiên cứu kỹ, đơn vị giải đáp là TEDI SOUTH. Theo đề xuất, ga vận tải hành khách Thứ nhất là nhà ga Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM, còn điểm đầu của vận tải hàng hóa là nhà ga tàu hàng An Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương, thuộc tuyến các con phố sắt Trảng Bom, Hòa Hưng. Điểm cuối của tuyến các con phố sắt này sẽ đặt ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Dự kiến cuối năm 2024, dự án sẽ được làm việc thử, đến năm 2025 chính thức làm việc.

Theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, đấy là tuyến các con phố sắt cấp 1, khổ các con phố 1.435 mm, có hai các con phố ray, tốc độ dưới 200 km/giờ cho tàu hàng, trên 200 km/giờ cho tàu khách. Chiều dài từ ga Tân Kiên, TP.HCM đến ga Cái Răng, TP Cần Thơ là gần 140 km; còn tính từ ga An Bình, Bình Dương thì chiều dài toàn tuyến là 173,6 km. Sau khi đã đi vào hoạt động, thời gian đi từ TP.HCM đến Cần Thơ có thể chỉ mất 45 phút. Tổng vốn đầu tư cho dự án dao động 5 tỉ USD, trong đây riêng thi công hai cầu đã mất 700 triệu USD. Theo nhà đầu tư, có lượng hành khách và hàng hóa của vùng, trong 10 năm sẽ thu hồi vốn. Tuy nhiên, vốn ở đâu để thực hiện dự án còn đang bỏ ngỏ (nhiều khả năng sẽ thực hiện theo hình thức hợp tác công tư, PPP).

Đáng chú tâm, 1 lãnh đạo Ban quản lý dự án các con phố sắt TP.HCM – Cần Thơ cho hay xung quanh mỗi nhà ga sẽ thi công 1 khu thành thị mới tân tiến. Cùng có các con phố sắt, nhà đầu tư sẽ thi công một số trọng điểm năng lượng sạch như điện mặt trời, điện gió… để cung cấp điện cho làm việc các con phố sắt và phục vụ người dân trong khu vực.

Hướng tuyến các con phố sắt TP.HCM – Cần Thơ trong tương lai. Đồ họa: HỒ TRANG

Cần Thơ đồng thuận

Theo phương án của nhà đầu tư, hướng tuyến dự án các con phố sắt tốc độ cao TP.HCM – Cần Thơ đoạn đi qua TP Cần Thơ có chiều dài 5,177 km, bắt đầu từ ranh giới huyện Bình Minh, Vĩnh Long vượt sông Hậu một sốh cầu Cần Thơ về phía hạ lưu dao động 3,4 km. Sau đây tuyến đi giữa trục các con phố 3C qua Khu công nghiệp Hưng Phú 1, qua khu thành thị nam Cần Thơ và đi về nhà ga Cái Răng đặt ở phường Phú Thứ.

Để thi công nhà ga Cái Răng, nhà đầu tư đề xuất cần tới… 421 ha. Trong đây quy mô nhà ga chính dao động 26 ha, còn lại nhà đầu tư sẽ thi công khu thành thị gắn liền có nhà ga. Đa số cơ quan tính năng của Cần Thơ đồng thuận cao có việc thực hiện dự án. Các ý kiến yêu cầu nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ kết nối khu nhà ga có khu logisctic và khu cụm cảng Cái Cui để phát huy tối đa dự án. Tuy nhiên, về vấn đề quỹ đất và thi công khu thành thị mới, một số sở, ngành sẽ có ý kiến chính thức sau.

Còn về phía TP.HCM, được biết UBND TP đã giao Sở GTVT phối hợp có Sở GTVT một số tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, TEDI SOUTH và Viện KH&CN Phương Nam để thống nhất về quy hoạch tuyến các con phố sắt TP.HCM – Cần Thơ, làm cơ sở trình Bộ GTVT phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Sở KH&ĐT được giao chủ trì, phối hợp có Sở KH&ĐT một số tỉnh nói trên cộng Tập đoàn tài chính MorFund, Viện KH&CN Phương Nam, Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) để thống nhất phương thức hợp tác đầu tư.

Cần thiết nhưng…

Chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cho rằng dưới góc độ kinh tế, vấn đề liên kết vùng ở khu vực Nam bộ giai đoạn này rất kém, độc đáo miền Tây hơi “cô đơn”. Trong khi đấy là vùng sản xuất nông nghiệp, hàng hóa lớn lại nằm kế trọng điểm kinh tế là TP.HCM nhưng chưa có thời cơ phát triển bởi chưa được đầu tư đúng mức về hạ tầng giao thông. Hiện nay hàng hóa từ một số tỉnh miền Tây lên TP.HCM chủ yếu bằng các con phố bộ. Riêng các con phố thủy còn bế tắc do lượng sông, hồ đang bị bồi lấp càng ngày càng tăng. “Đường sắt có thế mạnh là vận chuyển hàng hóa có khối lượng lớn không như các con phố bộ, vì vậy việc xuất hiện loại hình này hoàn toàn cần thiết” – ông Trinh nhận định.

Đồng quan điểm, 1 chuyên gia giao thông cũng cho rằng việc đầu tư các con phố sắt sẽ góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng Nam bộ nhưng vấn đề là tiền đâu. “Ngân sách nhà nước giai đoạn này rất hạn hẹp, vì vậy phải xác định được hạng mục nào Nhà nước bỏ tiền ra và hạng mục nào đầu tư theo hình thức PPP, nếu không rất khó khả thi…” – chuyên gia này nhận định.

– Điểm đầu tàu khách: Ga Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

– Điểm cuối: Ga Cái Răng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

– Tuyến các con phố sắt có 10 ga và đi qua năm tỉnh, TP gồm: TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ.

– TP.HCM: Tàu sẽ đi qua Thủ Đức, quận 12, Hóc Môn, Bình Tân, Bình Chánh có chiều dài 36,282 km gồm năm ga và trạm khách.

– Long An: Tàu đi qua Cần Giuộc, Bến Lức, Tân Trụ, TP Tân An, Châu Thành.

– Tiền Giang: Tàu đi qua Chợ Gạo, TP Mỹ Tho, Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè.

– Vĩnh Long: Tàu đi qua TP Vĩnh Long, Long Hồ, Tam Bình, Bình Minh.

– TP Cần Thơ: Tàu đi qua quận Cái Răng có chiều dài 5,177 km.

Nên tham khảo ưu tiên thích hợp?

Theo chuyên gia giao thông thành thị TS Nguyễn Xuân Thủy, có nguồn tài chính gặp khó như giai đoạn này cần phải có quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông, phải tham khảo ưu tiên công trình nào. Như vậy, trên mặt bằng chung đấy chưa phải là tuyến các con phố sắt cần ưu tiên. Các công trình cần ưu tiên ví dụ như tuyến các con phố sắt Bắc-Nam, các con phố thủy. Bên cạnh đây, giai đoạn này tuyến các con phố huyết mạch nối TP.HCM – Cần Thơ, các con phố kết nối TP.HCM và một số vùng vẫn còn tận dụng được.

“Một số đại biểu cho rằng vì sao Nam bộ lại không có các con phố sắt, chúng ta không nên so sánh địa phương bởi thế mà phải tổng hòa lợi ích kinh tế. Địa phương nào có thế mạnh về loại hình nào thì phát huy thế mạnh đây. “Sức khỏe” của nền kinh tế Việt Nam giai đoạn này mà đầu tư 5 tỉ USD cho 1 tuyến các con phố sắt là quá lớn…” – TS Thủy nhấn mạnh.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm