Giá đất sẽ tăng cấp số nhân tại khu vực 4 cây cầu mới gần 2 tỷ USD sắp xây tại Hà Nội

Đây là phân tích của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà ở cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/9.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà.

Nêu quan điểm xung quanh việc Hà Nội chuẩn bị thực hiện chủ trương đổi đất lấy hạ tầng là 4 cây cầu bắc qua sông Hồng, ở buổi họp báo quý 3 chiều 20/9, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng, khi nguồn lực của đất nước, Chính phủ gặp khó thì việc huy động được hình thức BT sẽ có thêm nhiều công trình thành công, người dân cũng được hưởng lợi.

“4 cây cầu sẽ tạo ra 4 vùng phát triển mới, như ở Đà Nẵng trước đây, có chỗ đất phân phối không ai mua nhưng khi làm cầu xong thì đất đã được nâng giá lên. Tất nhiên, phải tính toán hài hoà lợi ích cho nhà đầu tư, người dân và nhà nước nữa. Câu chuyện nằm ở chỗ kiểm soát nghiêm ngặt những khâu và thời điểm định giá đất. Đây là chủ trương đúng đắn, bởi ở Hà Nội có thêm 4 cây cầu mới thì sẽ có 4 vùng phát triển mới và tôi tin rằng đất tăng giá cấp số nhân”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà phân tích.

Nói thêm về hình thức đầu tư BT (xây dựng- chuyển giao) khi thực hiện 4 cây cầu này những nhà đầu tư sẽ được đổi đất thế nào, ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường) chỉ ra điểm vướng, khi mở gói thầu về công trình hạ tầng thì phải cho nhà đầu tư biết họ sẽ được bao nhiêu đất, tuy nhiên phải chờ khi nào xây dựng hạ tầng xong thì chúng tôi mới định giá đất cụ thể được.

Được biết, đến nay có những nhà đầu tư lớn đăng ký tham dự đầu tư 4 câu cầu trị giá gần 2 tỷ đồng bắc qua sông Hồng và sông Đuống gồm có Tập đoàn T&T, SunGroup, Him Lam, VinGroup… Các nhà đầu tư bỏ tiền ra làm công trình, thành phố sẽ chi trả bằng quỹ đất 836ha. Quỹ đất này thuộc địa phận của 3 huyện: Đông Anh, Gia Lâm và Long Biên đều nằm ở khu vực phía Bắc Thủ đô.

Cụ thể quỹ đất này nằm rải rác ở những xã Đông Hội, Xuân Canh, Mai Lâm, Dục Tú (huyện Đông Anh); những xã Yên Thường, Yên Viên, Dương Xá, Đông Dư, Đình Xuyên (huyện Gia Lâm) và những phường Long Biên, Cự Khối (quận Long Biên)…


Quỹ đất chuẩn bị phát triển thành phố đối ứng xây dựng cầu mới (khu vực khoanh đỏ).

Theo khảo sát của chúng tôi, giai đoạn này, cả 3 “ông lớn” địa ốc SunGroup, VinGroup và Him Lam đều đã và đang có kế hoạch lớn phát triển những dự án bất động sản lớn ở khu vực bên kia sông Hồng (thuộc huyện Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên).

Cụ thể, VinGroup đang phát triển Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia 3 xã Xuân Canh, Mai Lâm và Đông Hội thuộc huyện Đông Anh. Quy mô của dự án này dao động 300ha, trong đây có dao động 200ha đất khu vực xung quanh (thuộc 2 xã Xuân Canh và Đông Hội) để phát triển khu thành phố. Theo quy hoạch giao thông, cầu Tứ Liên sẽ chạy qua khu vực Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia của VinGroup. Dự kiến công trình đã đi vào hoạt động vào năm 2021.

Còn SunGroup đang triển khai xây dựng Dự án công viên Kim Quy, nằm ở giao lộ giữa các con phố Võ Nguyên Giáp có các con phố 5 kéo dài thuộc địa phận huyện Đông Anh, có tổng diện tích tổng diện tích hơn 100ha. Dự án được xây dựng theo mô hình Universal Studios, Disneyland nổi tiếng toàn cầu. Công trình có tổng mức đầu tư 4.600 tỷ, chuẩn bị đã đi vào hoạt động sau 18 tháng xây dựng kể từ khi bắt đầu làm hồi tháng 9/2016.

Trong khi đây, tập đoàn Him Lam cũng đã có kế hoạch thâu tóm quỹ đất lớn trước đây khi được giao làm BT dự án nút giao trọng điểm quận Long Biên có tổng mức đầu tư 2.847 tỷ đồng. Theo đây, Him Lam được chi trả bằng quỹ đất 20ha đất ở Dương Xá (Gia Lâm) 320ha đất ở những phường Long Biên và Cực Khôi thuộc quận Long Biên. Dự án nút giao này đã đã đi vào hoạt động vào đầu năm 2016.

Các siêu dự án của Vingroup, Sungroup và Him Lam.. đang tạo nên 1 cú hích mới cho nhà đất những khu vực xung quanh như Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh, Mê Linh. Cũng bởi thế, giới đầu tư địa ốc cũng đã bắt đầu để mắt tới 1 số khu vực này.

Duanmasterianphu.com – Theo Trí Thức trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339