Sacomreal và khách hàng hòa giải thành trong vụ kiện dự án Charmington La Pointe

Đặt cọc hơn 1,5 tỷ đồng cho 3 căn hộ chung cư nhưng chờ hoài không được ký hợp đồng, khách mua dự án Charmington La Pointe đòi lại tiền thì không được giải quyết. Quá bất bình, bạn này đã khởi kiện Sacomreal…

Nhận tiền cọc rồi thất hứa

Sự việc trên xảy ra có ông Cao Tấn Lộc, bạn của dự án Charmington La Pointe (số 181 1 vài con phố Cao Thắng, phường 12, quận 10, TP.HCM).

Vào tháng 12/2015, ông Lộc ký hợp đồng đặt cọc thuê dài hạn 3 căn hộ chung cư ở dự án Charmington La Pointe có Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal).

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, ông Lộc đã đâyng tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng cho Sacomreal và hai bên thoả thuận sẽ ký hợp đồng thuê dài hạn vào tháng 6/2016. Ông Lộc đã chi trả tiền đặt cọc theo đúng thoả thuận nhưng quá thời hạn nói trên vẫn không thấy Sacomreal thông báo hay giải đáp gì.

Khách hàng của dự án Charmington La Pointe thắng kiện Sacomreal.

Đến đầu tháng 10/2016, khi quá hạn ký hợp đồng hơn 3 tháng, ông Lộc làm việc có bộ phận pháp chế của Sacomreal và yêu cầu thanh lý hợp đồng đặt cọc bởi công ty đã vi phạm hợp đồng. Phía Sacomreal hứa sẽ cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án cho ông Lộc trước ngày 10/10/2016.

Sau đây Sacomreal thông báo đồng ý thanh lý hợp đồng cọc nhưng lại không cung cấp hồ sơ dự án cho ông Lộc. Đáng nói là Sacomreal chỉ đồng ý trả lại tiền cọc cho ông Lộc đến khi nào có bạn thuê lại 3 căn hộ chung cư ông đã đặt.

Bất bình trước 1 vàih giải quyết này, ông Lộc làm đơn khởi kiện Sacomreal ra Toà án Nhân dân quận 3. Ông yêu cầu toà tuyên huỷ 3 hợp đồng đặt cọc, buộc Sacomreal trả lại tiền cọc và bồi thường số tiền tương đương số tiền cọc ông đã chi trả, tổng cộng là hơn 3,1 tỷ đồng.

Theo ông Lộc, quá trình kiện tụng, phía Sacomreal có khuyên ông nên tiếp tục đầu tư 3 căn hộ chung cư vì đã có lợi nhuận, tuy nhiên ông không đồng ý bởi 1 vàih kinh doanh không tôn trọng bạn của công ty này.

Khách hàng thắng kiện

Phiên toà sơ phẩm vụ tranh chấp hợp đồng giữa ông Lộc và Sacomreal diễn ra vào tháng 5/2017. Đại diện bị đơn Sacomreal, ông Nguyễn Hữu Ước cho rằng, công ty không vi phạm hợp đồng và việc ông Lộc yêu cầu huỷ 3 hợp đồng đặt cọc là do ý chí chủ quan của ông này.

Sau khi tham khảo hồ sơ cũng như lắng nghe ý kiến trình bày của 1 vài bên, Hội đồng xét xử (HĐXX) kết luận Sacomreal đã vi phạm khi không thực hiện hợp đồng thuê dài hạn có ông Lộc đúng thời hạn đã thoả thuận.

Ngoài ra, Sacomreal không cung cấp hồ sơ pháp lý dự án cho bạn là đã vi phạm điều 3 của hợp đồng.

Trên cơ sở đây, HĐXX tuyên đồng ý trọn vẹn yêu cầu của ông Lộc, tức tuyên huỷ 3 hợp đồng đặt cọc, buộc Sacomreal phải hoàn trả trọn vẹn tiền cọc và tiền phạt cho ông Lộc, toàn bộ hơn 3,1 tỷ đồng.

Không đồng tình có phán quyết nói trên, Sacomreal sau đây kháng cáo. Đến cuối tháng 8/2017, sau nhiều phiên hoãn xử, phía Sacomreal và ông Lộc cũng đạt được thoả thuận.

Theo đây, Toà án Nhân dân TP.HCM tuyên buộc Sacomreal phải trả lại trọn vẹn hơn 1,5 tỷ đồng tiền cọc, đồng thời bồi thường thêm 790 triệu đồng cho Lộc.

Như vậy, sau gần 1 năm theo đuổi vụ kiện, ông Lộc đã đòi lại được quyền lợi của mình, ông cho biết đã nhận lại được trọn vẹn số tiền từ Sacomreal. Đây là 1 trong các vụ việc hiếm hoi người mua nhà thắng kiện chủ dự án.

Cũng ở dự án Charmington La Pointe, cuối tháng 8/2016, nhiều bạn tố Sacomreal chiếm dụng vốn khi dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã huy động vốn trái luật của bạn, có trường hợp khách ký hợp đồng cọc hơn 866 triệu đồng, tương ứng 55% giá trị căn hộ chung cư.

Charmington La Pointe là dự án Văn phòng cho thuê kết hợp office-tel được thi công trên đất quốc phòng nên bạn chỉ hợp đồng thuê dài hạn (đến năm 2059) chứ không ký hợp đồng chuyển nhượng.


Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339