Đánh thuế nhà thứ 2: Villa không bị đánh thuế nhưng nhà cấp 4 lại bị đánh thuế

Theo GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, trong mọi sách giáo khoa về thuế, không có sách nào viết về đánh thuế nhà ở thứ hai, chỉ có đánh thuế nhà hay không đánh thuế nhà.

Villa là nhà thứ nhất không bị đánh thuế nhưng nhà thứ 2 mua tạm nhà cấp 4 thì lại bị đánh thuế?

Nếu đánh thuế nhà thứ nhất hay thứ hai thì phải có đơn vị nhà giống nhau, bởi sẽ là bất hợp lý nếu 1 cái Villa là nhà thứ nhất không bị đánh thuế nhưng nhà thứ 2 mua tạm cái nhà cấp 4 thì lại bị đánh thuế…

Bộ Tài chính: Mới trong GĐ tìm hiểu

Mặc dù mới là đề xuất tìm hiểu của Bộ Tài chính khi thi công Luật Thuế tài sản nhưng tài liệu đánh thuế nhà thứ 2 đã lôi kéo sự quan tâm của dư luận trong suốt thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN lớn, Tổng cục Thuế, người đã có thời gian tìm hiểu về phân tách tài sản, trong đó có vấn đề đánh thuế tài sản BDS (bất động sản), về lâu dài cần có 1 đạo luật về vấn đề này, bởi đó là tài sản đã đi vào hoạt động trên địa bàn địa phương, ai cũng có thể nhìn thấy được. “Tôi cũng lấy làm tiếc trong 12 năm qua chưa có đạo luật nào về đánh thuế tài sản bất động sản…”- ông Phụng chia sẻ ở Tọa đàm “Hai kịch bản từ việc đánh thuế có nhà ở thứ 2” do Báo Diễn đàn DN tổ chức hôm qua (7.9).

Ông Phụng cũng cho biết, Bộ Tài chính đã lập ra nhóm chuyên gia để tìm hiểu vấn đề này. “Việc Bộ Tài chính có báo cáo chuyên đề tìm hiểu thấu đáo về 1 vấn đề thực tiễn của xã hội thì đó là việc đúng thẩm quyền, đúng tính năng của Bộ…”- đại diện Bộ Tài chính khẳng định.

Lo ngại tác động xấu đến phân khúc

Đồng tình có việc cần có 1 sắc thuế chống đầu cơ, nhưng Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), ông Vũ Văn Phấn cho rằng khi tìm hiểu sắc thuế này cần biết mục tiêu là gì (Có chống đầu cơ? Người sử dụng nhà đất có trách nhiệm hơn trong việc đóng thuế?…), để khi tính thuế có người có 1 nhà và chỉ để sử dụng thì việc đánh thuế không ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. “Chúng ta đã có thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nên nếu sắc thuế mới này được thực thi thì không được thuế chồng thuế!’- ông Phấn yêu cầu.

Theo GS Đặng Hùng Võ, việc đánh thuế vào nhà ở thứ hai không hợp lý bởi trong phân khúc bất động sản, phần kinh doanh chiếm tỷ trọng rất cao. “Nếu phần kinh doanh không có thì tức thì phân khúc nhà ở cho thuê sẽ bị giảm. Đánh thuế vào nhà ở thứ 2 là đánh vào phân khúc nhà cho thuê. Điều này ngược có chủ trương của Nhà nước: Bán nhà chung cư có hình thức thuê, mua. Nếu đánh thuế vào nhà cho thuê thì số lượng người thuê nhà sẽ giảm. Mà khi cầu về những nhà đầu tư thứ cấp giảm thì cung từ những dự án sẽ giảm, sẽ làm giảm cả cung lẫn cầu. Trước là giảm cầu của người có nhà ở cho thuê, sau là giảm cầu của nhà đầu tư thứ cấp cho thuê… Thêm nữa, nếu đánh thuế nhà ở thì nên đánh vào giá trị đất, nếu đánh vào giá trị nhà thì sẽ không còn nhà đẹp nữa bởi chả ai dại gì đầu tư xịn để chịu thuế cao hơn…”- ông Võ đánh giá.

Ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cũng cho rằng việc đánh thuế có bất động sản thứ hai, cần phải cẩn trọng có trường hợp của Việt Nam. “Chúng ta cần hiểu mục đích đánh thuế bất động sản thứ 2, là khi cung và cầu chưa gặp nhau, phân khúc phát triển quá nóng, cần tiến hành chính sách phân phối hàng thuế để cân bằng. Trong khi đó, ở Việt Nam phân khúc bất động sản đang phát triển lành mạnh. Qua tìm hiểu của chúng tôi có thể thấy việc chuyển nhượng vẫn ở mức ổn định, chưa phải tăng trưởng quá mạnh. Khi tiến hành đánh thuế bất động sản thứ 2 sẽ làm giảm cầu, giảm sức mua của nhà đầu tư có phân khúc và giảm bong bóng phân khúc bất động sản…”- ông Matthew Powell đánh giá.

Dẫn trường hợp Singapore, nước này đánh thuế nhà ở thứ hai có người dân trong nước từ 3-10%, có người nước ngoài là 10-15%, ông Matthew Powell lưu ý trường hợp của Việt Nam hoàn toàn khác. Singapore đưa ra chính sách phân phối hàng thuế bất động sản thứ 2 để cân bằng phân khúc khi có quá nhiều người nhập cư vào nước này, có quá nhiều cầu mà không đủ cung. Ở Việt Nam thì ngược lại, cung, cầu đang phát triển lành mạnh, nguồn cầu còn chưa ổn, bởi thế khó có thể tiến hành lý thuyết của những nước khác vào Việt Nam.

“Một góc độ khác, nguồn cầu của người nước ngoài hiện chưa cao, số lượng nhà đầu tư nước ngoài mua nhà ở Việt Nam chưa nhiều. Do đó, đó là thời điểm cần khuyến khích người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, đặc thù sau luật mở cửa cho người nước ngoài đầu tư vào phân khúc bất động sản Việt Nam. Chính vì vậy, ở góc độ DN, chúng tôi nghĩ không nên đưa thêm những chính sách phân phối hàng có tính thắt chặt, giảm sự hứng thú của nhà đầu tư nước ngoài có bất động sản Việt Nam”- Giám đốc Savills Hà Nội đưa ra lời khuyên.

Bất hợp lý

Ông Lê Việt Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết, ở những nước, nếu đánh thuế bất động sản, họ đánh thuế cho cả nhà thứ nhất. “Theo tôi, việc đánh thuế bất động sản nên đánh thuế cho toàn bộ bất động sản chứ không phải chỉ có căn nhà thứ 2, bởi thế mới chắc chắn sự phát triển ổn định của bất động sản…”- ông yêu cầu.

Ông Hải cho rằng nếu người có 1 ngôi nhà có quy mô 1.000m2 không bị đánh thuế trong khi người có 2 nhà mỗi nhà 50m2 lại phải đánh thuế thì sẽ vô lý. Còn nếu điều tra, phân tách từng bất động sản để đánh thuế thì sẽ gặp khó và phức tạp, bởi thế nếu đánh thuế thì đánh hết.

Một thực ở nếu đánh thuế toàn bộ bất động sản, những người có bất động sản có địa điểm đẹp giá trị cao mà lại chưa khai thác ngay, nếu bị đánh thuế thì chủ đất sẽ phải trả mức phí thuế hàng năm theo giá trị của nó, bởi thế họ sẽ phải phân phối hoặc đưa vào khai thác, chắc chắn phát triển thành thị hợp lý, thích hợp có nhu cầu phân khúc hơn.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng nếu đánh thuế thì phải có đơn vị quy mô đánh thuế cụ thể, bởi sẽ là bất hợp lý nếu 1 cái Villa là nhà thứ nhất không bị đánh thuế nhưng nhà thứ 2 mua tạm nhà cấp 4 thì lại bị đánh thuế. “Chúng ta đang vội vã học hỏi Singapore trong đánh thuế nhà ở thứ 2, tuy nhiên ở nước này, nhà ở cộng 1 nguồn cung, bởi thế Chính phủ mới có thể áp thuế. Hệ thống của chúng ta chưa có 1 văn bản pháp luật nào có đánh thuế nhà ở thứ 2…”- ông Võ khẳng định.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cần thiết đánh thuế tài sản. và thuế phi nông nghiệp giai đoạn này đã là thuế tài sản rồi. Thay vì đánh thuế nhà thứ 2, ông Hà cho rằng việc đánh thuế phi nông nghiệp phải nhữngh tân toàn diện, để nuôi dưỡng được nguồn thu. Để chống đầu cơ cần sửa đổi thuế lương cá nhân trong bất động sản bởi thực ở, thu 2% lợi nhuận thì thu được chứ 25% như giai đoạn này thì không bao giờ thu được. Mặt khác, phải quy định nhà vừa mua xong phân phối ngay thì tiền thuế phải khác có nhà mua 5 năm mới phân phối. Đặc biệt, những nhà đất bỏ hoang, đất không sử dụng cần phải đánh thuế cao. Còn những nhà đất cho thuê thì chính mình người cho thuê nhà đã phải nộp thuế lương cá nhân khi cho thuê rồi nên việc đánh thuế nhà ở cần phải được giảm hơn…


Duanmasterianphu.com – Theo Pháp Luật VN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339