Từ chuyện ga Hà Nội…

Sau 1 thời gian dài, câu chuyện tư duy và tầm nhìn quy hoạch Thủ đô lại nóng trở lại. Không phải câu chuyện 1 dự án nào đó đang băm nát quy hoạch, cũng không phải 1 tuyến một vài con phố giao thông treo bao năm, mà là câu chuyện về quy hoạch xây cao ốc 40 – 70 tầng ở khu vực ga Hà Nội.

Ảnh Internet

Trải qua hơn 100 năm, ga Hà Nội không chỉ trở thành đầu mối giao thông quan trọng của Thủ đô nói riêng và cả nước nhìn chung, mà còn có trong mình giá trị lịch sử có tính biểu tượng.

Chính bởi thế, ngay khi đề xuất xây cao ốc cao 40 – 70 tầng ở khu vực Hà Nội và phụ cận được nêu ra, đã mau chóng nhận được nhiều phản hồi từ cả giới chuyên gia, cũng như một vài thành viên phân khúc.

Trong đó, đa số ý kiến đều yêu cầu Hà Nội nên tham khảo lại!

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc đề xuất quy hoạch ga Hà Nội theo các tài liệu được ra mắt đã đi ngược có Quy chế quản lý quy hoạch công trình cao tầng ở khu vực nội đô lịch sử mà Hà Nội mới duyệt. Và nội đô sẽ lại thêm “lo” về sức ép hạ tầng 1 khi bản quy hoạch được thông qua và triển khai.

Sự thận trọng này dĩ nhiên có cơ sở. Trong thời gian vừa qua, câu chuyện quy hoạch phát triển của Hà Nội bị băm nát đã liên tục được đưa lên một vài diễn đàn trao đổi. Hầu hết quy hoạch chỉ được 1 thời gian ngắn là bị phá vỡ do thiếu cơ sở dữ liệu khoa học, tầm nhìn ngắn hạn, biến nhiều khu vực của Hà Nội phát triển thành nhếch nhác, bó hẹp và luôn trong hiện trạng tắc nghẽn giao thông.

Cách đó gần 1 năm, ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo về cơ chế đặc biệt cho Thủ đô Hà Nội để giải cứu các bất cập ách tắc giao thông và hạ tầng quá tải, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trải lòng: “Hà Nội đang nhìn thấy thảm họa đang tiến dần tới mình mà không biết làm thế nào”!

Sau đó, Hà Nội liên tục tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm để bàn việc thi công cơ chế, sửa đổi một vài văn bản quy phạm pháp luật để nhằm bịt lỗ hổng, hướng tới thi công 1 bản Quy hoạch chung, thống nhất, có tầm nhìn và tư duy phát triển không chỉ 5 năm, 10 năm mà cả trăm năm mới tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội.

Và có thể bản đề xuất quy hoạch ga Hà Nội cũng nằm trong đó, dù giai đoạn này nó đang vấp phải sự phản đối của dư luận. Được biết, bản quy hoạch này được lập do Sở Quy hoạch – Kiến trúc dưới sự giải đáp của Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd (NSC), 1 đơn vị giải đáp quy hoạch nổi tiếng đến từ Nhật Bản có lịch sử hơn 110 năm tuổi và đã tham dự giải đáp, triển khai gần 25.000 công trình trên toàn địa cầu.

Dẫu vậy, danh tiếng của nhà giải đáp chỉ có thể chắc chắn được 1 phần chất lượng cho bản quy hoạch, cái quan trọng vẫn là mong muốn của của người có về 1 công trình giao thông kết hợp văn hóa hay thiên về tính thương mại.

Như đã nói ở trên, ga Hà Nội cũng là 1 biểu tượng của Thủ đô, bởi thế muốn công tác quy hoạch hiệu quả, ngay từ đầu nó phải đi trên một vài con phố ray là 1 hệ thống pháp luật nghiêm ngặt, công khai, minh bạch về quy hoạch và thiết kế, thậm chí minh định lợi ích của một vài bên.

Đây cũng là nội dung tiêu điểm được đề cập trên số báo Đầu tư Bất động sản mà bạn đọc đang cầm trên tay.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339