Nhà trong khu quy hoạch sẽ được cấp phép xây dựng

TP giao cho UBND 1 vài quận/huyện căn cứ tình hình thực ở ở địa phương để giải quyết cho 1 vài cá nhân, tổ chức sử dụng đất được thi công 1 vài công trình nhằm phục vụ sinh hoạt cộng đồng ngoài trời, không có mái che và 1 vài công trình phụ trợ…

Ngoài việc được cấp giấy phép thi công (GPXD) có thời hạn cho công trình, nhà ở trong khu quy hoạch có qui mô không quá 3 tầng, UBND TPHCM cũng đã chấp thuận giao cho UBND 1 vài quận – huyện chủ động giải quyết cho 1 vài cá nhân, tổ chức được thi công 1 vài công trình phục vụ sinh hoạt cộng đồng ngoài trời và 1 vài công trình phụ trợ trên đất trống không thích hợp có quy hoạch thi công.

Đó là nội dung đáng lưu ý được ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, ra mắt ở hội nghị (tổ chức ngày 7-7) triển khai 1 vài chọn lọc (QĐ) của UBND TP liên quan đến cấp GPXD, như QĐ 26/2017 quy định 1 số nội dung về cấp GPXD trên địa bàn TPHCM, QĐ 3039/2017 về quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp GPXD nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TP.Người dân có thể được cấp phép thi công sân thể thao trên đất trống. Ảnh: CAO THĂNG

Được xây căn tin, sân thể thao trên đất trống

Ông Trần Trọng Tuấn cho biết, mặc dù không quy định trong QĐ 26/2017 nhưng UBND TP đã có văn bản số 3818 (ngày 20-6-2017) giải quyết việc thi công trên đất trống không thích hợp có quy hoạch cho người dân.

Cụ thể, TP giao cho UBND 1 vài quận/huyện căn cứ tình hình thực ở ở địa phương để giải quyết cho 1 vài cá nhân, tổ chức sử dụng đất được thi công 1 vài công trình nhằm phục vụ sinh hoạt cộng đồng ngoài trời, không có mái che (sân thể thao, sân chơi, lắp đặt 1 vài thiết bị phục vụ thể thao) và 1 vài công trình phụ trợ (nhà vệ sinh, căn tin, phòng thay đồ) có qui mô 1 tầng, mật độ thi công không quá 5% trên qui mô khu đất trống, không vi phạm hành lang an toàn kênh rạch, hành lang an toàn đường bộ, hành lang bảo vệ 1 vài công trình hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải cam đoan tháo dỡ không điều kiện khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện theo quy hoạch.

Lý giải vì lý do gì không đưa nội dung trên vào QĐ 26/2017, ông Tuấn cho biết, theo Luật Xây dựng, UBND cấp tỉnh chỉ được quy định qui mô cấp GPXD có thời hạn. Trong khi đây, trên thực ở, người dân ở TPHCM vẫn có nhu cầu được thi công 1 số công trình nhằm phục vụ sinh hoạt trên 1 vài khu đất trống, nên sở đã tham mưu để TP ban hành quy định trên nhằm cung cấp nhu cầu cũng như chắc chắn ích lợi của người dân. “Các công trình trên không phải cấp GPXD có thời hạn, mà quận/huyện căn cứ vào văn bản 3818 của UBND TP để giải quyết cho người dân”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Đại diện Phòng Quản lý thành thị huyện Bình Chánh băn khoăn: Hiện nay, trên địa bàn huyện có các khu đất 2ha, nếu người dân xin thi công căn tin hoặc sân thể thao không mái che có mật độ 5% thì công trình này sẽ lên đến 1.000m².

Trả lời thắc mắc này, ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng Cấp phép thi công, cho rằng TP quy định mật độ thi công không quá 5% chứ không phải công trình nào cũng được thi công 5%, mật độ cụ thể của từng công trình sẽ do UBND quận – huyện cân nhắc để cho phép thi công thích hợp có nhu cầu thực ở.

Ông Trần Trọng Tuấn cũng nói thêm, TP ban hành quy định này nhằm linh hoạt và tạo điều kiện tối đa để người dân được thi công khi bị vướng 1 vài dự án “treo”. “Trong văn bản này, TP cũng nêu rõ Chủ tịch UBND 1 vài quận – huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TPHCM về việc chắc chắn việc sử dụng đất hợp lý, không phát sinh 1 vài loại nhà hàng, ăn uống, kho, xưởng sản xuất và 1 vài loại hình kinh doanh khác không đúng chủ trương của TP”, ông Tuấn cho hay.

Phải có quy hoạch 1/500 mới cấp GPXD chính thức

Triển khai QĐ 26/2017 của UBND TPHCM quy định về cấp GPXD có thời hạn, có hiệu lực từ ngày 30-6-2017, Sở Xây dựng cho biết nhà ở thuộc khu vực có quy hoạch phân khu 1/2000 đã được duyệt nhưng quy hoạch chưa thực hiện, chưa có chọn lọc thu hồi đất, thì được cấp GPXD có thời hạn theo mục đích sử dụng trước đây. Quy mô công trình không quá 3 tầng.

Tuy nhiên, 1 vài quận/huyện cho biết, trước đây đều căn cứ vào quy hoạch phân khu 1/2000 để cấp GPXD; trong đây, đối có đất ở thuộc quy hoạch khu dân cư mới, quy hoạch đất ở hỗn hợp thì có nơi cấp GPXD chính thức, có nơi cấp GPXD có thời hạn, có nơi không cấp GPXD.

Ngoài ra, QĐ 26/2017 chỉ quy định cấp GPXD có thời hạn đối có nhà, đất đã có quy hoạch phân khu 1/2000, trong khi 1 số huyện như Bình Chánh, Củ Chi hiện có rất nhiều khu vực chỉ có quy hoạch phân khu 1/5000 và 1 số quận như Bình Tân, Gò Vấp có 1 vài khu đất nằm trong quy hoạch thi công nông thôn mới, thì có được cấp GPXD có thời hạn hay không?

Theo ông Tống Đức Tiến, các khu vực có quy hoạch phân khu 1/5000, quy hoạch thi công nông thôn mới được coi như là quy hoạch phân khu, nên 1 vài quận – huyện tham khảo cấp GPXD có thời hạn cho người dân theo quy định ở QĐ 26/2017.

Đại diện quận Gò Vấp cho biết, theo QĐ 27/2014 trước đây, nhà đất nằm trong khu quy hoạch đất ở hỗn hợp thì quận cấp GPXD chính thức như đất ở đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, QĐ 26/2017 (thay thế QĐ 27/2014) lại không đề cập đến việc cấp GPXD có thời hạn hay chính thức, yêu cầu Sở Xây dựng thống nhất để 1 vài quận cộng thực hiện.

Ông Tiến khẳng định: Nhà ở muốn được cấp GPXD chính thức thì phải có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc thích hợp có quy chế quản lý kiến trúc thành thị, quy chế quản lý quy hoạch để tham khảo. Điều này đã được quy định rõ trong Luật Xây dựng. Như vậy, nhà nằm trong khu quy hoạch là đất hỗn hợp, nếu có quy hoạch chi tiết 1/500 quy định rõ khu vực nào là nhà ở, khu vực nào là thương mại, khu vực nào là cây xanh… thì được tham khảo cấp GPXD chính thức; còn nếu chỉ mới có quy hoạch phân khu 1/2000 thì chỉ cấp GPXD có thời hạn.

Theo ông Tiến, giai đoạn này có rất nhiều trường hợp nhà ở lách luật, như 1 khu đất chỉ xin GPXD 1 nhà, sau đây tách ra nhiều căn (nhà 3 chung), lý do là do 1 vài quận – huyện chưa đẩy mạnh việc phủ kín quy hoạch chi tiết 1/500. Hiện quy định pháp luật đã giao cho 1 vài quận – huyện toàn quyền trong việc lập, duyệt quy hoạch 1/500 và 1 vài quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch, kiến trúc thành thị, 1 vài địa phương cần mau chóng thực hiện. “Khi quy hoạch càng rõ ràng và minh bạch thì việc cấp GPXD sẽ tiện lợi hơn cho cả cơ quan quản lý lẫn người dân”, ông Tiến nói.

Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/

0913.756.339
0913.756.339