‘Siêu dự án’ không xây cao ốc 70 tầng trong lõi ga HN

Bộ GTVT đang nghiên cứu kỹ mật độ dân cư ở “siêu dự án” tác động như thế nào đến giao thông.

Trả lời báo chí liên quan đến “siêu dự án” ở khu vực ga Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT, cho biết đơn vị đã nhận được văn bản xin ý kiến của Hà Nội và đang nghiên cứu kỹ góp ý thích hợp.

Theo ông Nguyễn Ngọc Đông, đấy là quy hoạch đúng, vì không chỉ là quy hoạch riêng cho ga Hà Nội mà quy hoạch chung của Hà Nội trong thi công Thủ đô, trong đây có ga Hà Nội mà Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đang quản lý.

Với góc độ giao thông, ông Đông khẳng định đơn vị đang nghiên cứu kỹ mật độ người dân sống trong khu vực và tầng cao của công trình. Theo đây, phân tích chung GĐ này Hà Nội và TPHCM đang quá tải về hạ tầng giao thông. Đất dành cho giao thông chỉ dao động 7-8%, trong khi mật độ này ở 1 số nước từ 16-26%, có đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM mật độ phải trên 22%: “Như vậy, so có 1 số nước trên địa cầu, quỹ đất dành cho giao thông ở Hà Nội và TPHCM chỉ được 1/3, vì vậy sức ép người và mật độ đè nặng lên hạ tầng giao thông, nên đấy là nhân tố phải tham khảo kỹ…”, ông Đông nói.Bộ GTVT đang nghiên cứu kỹ quy hoạch của Hà Nội và chuẩn bị đề xuất xây nhà cho thuê để tăng nguồn thu. Ảnh: VIẾT LONG

Ông Đông cũng khẳng định, ga Hà Nội được xác định là trọng điểm và tương lai có liên vận quốc tế, chạy xuyên Thủ đô, nên phải tham khảo mật độ hành khách và lưu lượng giao thông quốc gia. Theo quy hoạch mới nhất của giao thông Hà Nội mà Chính phủ mới phê duyệt thì các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam cũng đi vào tận ga Hà Nội. Do đây phải tính mật độ này trong mật độ chung giao thông.

Đề án của Hà Nội theo ông Đông, Bộ GTVT cảm thấy không có việc thi công nhà cao tầng trong lõi ga Hà Nội. Nên việc tác động của nhà cao tầng trên lõi ga Hà Nội là không có.

“Tuy nhiên theo chọn lọc của Chính phủ khi làm các con phố sắt đô thị số 1, đề nghị đề ra là phải khai thác xã hội hóa ga Hà Nội nhằm tăng nguồn thu và đầu tư như văn phòng, thương mại (không phải nhà ở). Nên chúng tôi cũng rất muốn góp ý có quy hoạch là phải tham khảo xác định không gian được phép bao nhiêu trong khu vực lõi ga để triển khai 1 số dự án xã hội hóa như chọn lọc của Chính phủ” – ông Đông khẳng định.

Trước đây, TP Hà Nội đã có văn bản xin ý kiến 1 số bộ, ngành về Đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận.

Theo đây, đô thị đề xuất thi công lại ga Hà Nội có công dụng là ga trọng điểm tàu khách và liên vận quốc tế đi trọn vẹn 1 số hướng. Để thực hiện 1 số công dụng trên, đồ án quy hoạch 9 phân vùng công dụng gồm khu văn hóa thấp tầng; 1 số khu tài chính cao 40-70 tầng; khu thương mại quốc tế, khu lối sống mới cao 40-60 tầng; khu nghỉ dưỡng đô thị 40-60 tầng; khu ga các con phố sắt 40-70 tầng.

Chiều cao công trình từ 100-200 m thi công quanh khu vực hồ Linh Quang, trong đây có 1 công trình điểm nhấn cao 200 m ở phía tây bắc hồ.

Về phân kỳ đầu tư, đồ án đưa ra ba GĐ. Giai đoạn 1 đến năm 2020 sẽ tập trung thi công 1 số công trình tái an cư khu vực Nhà máy nước Ngô Sỹ Liên và tập thể Văn Chương; tái thiết ga Hà Nội và khu vực hồ Linh Quang; đồng thời thi công hạ tầng kỹ thuật căn bản và mạng lưới bãi đỗ xe ngầm.

Giai đoạn hai (đến 2030) sẽ thi công mạng lưới các con phố giao thông và các con phố ngầm cho người tản bộ; thi công 1 số khu truyền thông, khu lối sống mới, khu thương mại quốc tế, khu ga các con phố sắt.

Giai đoạn ba (từ 2025 đến 2035) gối đầu có GĐ hai chắc chắn 100% nhà tái an cư để thúc đẩy phát triển; thi công 1 số trọng điểm tài chính trong khu quy hoạch.

Được biết bản Đồ án trên do Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội chủ trì lập, dưới sự giải đáp của Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd (Nhật Bản). Đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội có tổng quy mô đất lập quy hoạch dao động 98,1 ha; có tổng dân số chuẩn bị 44.000 người. Trong đây, tái an cư ở chỗ dân số tình trạng dao động 40.300 người. Vốn đầu tư theo đồ án là dao động 23.800 tỉ đồng, trong đây Hà Nội đảm nhận nguồn vốn dao động 700 tỉ đồng cho trọn vẹn hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật.

Lãnh đạo Sở Quy hoạch cho biết, theo đồ án Quy hoạch chung thi công Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2011, khu vực ga Hà Nội bị hạn chế chiều cao công trình. Do đây, đô thị phải lấy ý kiến 1 số đơn vị liên quan trước khi trình Thủ tướng chọn lọc.

Thủ tướng có chỉ đạo thận trọng về “siêu dự án”

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về quy hoạch thi công khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận.

Theo đây, Thủ tướng đề nghị UBND đô thị Hà Nội “thận trọng trong công tác quy hoạch, bảo đảm phát triển bền vững”.

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339