Nhà ở xã hội đang bị ‘ngó lơ’

Đó là 1 trong những nội dung quan trọng mà những thành viên Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị có Vụ Công nghiệp Ban Kinh tế Trung ương ở buổi làm việc vào chiều 8.9.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, hiện TP.HCM có mật độ dân nhập cư tăng 37% trong thời gian gần đây. Hiện số dân đã lên 13 triệu, vì vậy nhu cầu nhà ở của người dân là rất lớn. Trong khi đây dòng tiền chảy vào BĐS đang có sự lệnh pha, nghiêng về phía BĐS cấp cao nhiều hơn. Trong khi nhà ở xã hội, nhà cho thuê giá rẻ đang có nhu cầu mà chưa có bất cứ chính sách bán hàng ưu đãi nào để lôi kéo doanh nghiệp tham dự nhằm cung cấp nhu cầu. Như Công ty Lê Thành thực hiện xây nhà cho thuê 49 năm nhưng cũng tự xoay sở, mà không hề được hỗ trợ. Hiện nay gói 30.000 tỉ đồng đã hết nên nhiều doanh nghiệp xin trả lại dự án nhà ở xã hội không làm nữa do không còn vốn vay ưu đãi. Trong khi đây người dân nghèo cũng không còn thời cơ vay được vốn ưu đãi để mua được nhà.

Luật sư Trương Thị Hòa, Phó chủ tịch HoREA cho rằng công dân có quyền có chỗ ở hợp pháp, có ổn định gia đình thì mới lạc nghiệp, vì vậy mà cần có cơ chế, hành lang pháp lý riêng đồng bộ để đưa vào luật, quy định, nghị định để những doanh nghiệp thực thi tiện dụng.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc doanh nghiệp địa ốc Đất Lành cho rằng việc thi công nhà ở xã hội giá rẻ, nhà cho thuê rất cần thiết cho người dân, nhất là người nhập cư ở TP.HCM giai đoạn này. Cụ thể là Nhà nước cần sớm đưa quy chuẩn cho phép xây nhà ở thương mại 25 m2 chứ không chỉ để người nghèo lo lắng về nhà ở. Để phân khúc BĐS phát triển, thuận lợi hơn trước mắt cần cắt giảm những thủ tục hành chính. Không có ngành nào mà liên quan đến nhiều bộ ngành, tầng nấc như ngành BĐS khiến doanh nghiệp mệt mỏi. Chi bằng phải phân cấp rõ ràng ở quận, huyện. Giảm thủ tục rườm rà của những loại giấy phép, mà cụ thể nhất là cho phép doanh nghiệp có thể thực hiện dự án khi có quy hoạch 1/500.

Ông Lê Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp Ban Kinh tế Trung ương, cho biết những ý kiến rất xác đáng, đa dạng sẽ được những thành viên trong đoàn tập hợp, ghi nhận để tiếp tục đâyng góp và thúc đẩy có lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương thực hiện sớm những nội dung này thông qua việc đâyng góp ý kiến khi thi công những nghị định, luật…

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm