Nhiều chung cư đang mặc sức biến hình

Nhiều người đã không khỏi bức xúc khi chung cư mình đang ở bỗng dưng xây thêm tầng, làm nứt tường, trái có cam đoan ban đầu. Nhưng một vài phản ứng của người dân chừng như vô vọng.Dự án Tân Bình Apartment suốt hơn hai tháng xây dựng trái phép nhưng không bị thanh tra xây dựng phát hiện.

Coi thường cam đoan

Ít nhất là từ đầu năm đến nay, hơn 150 bạn mua căn hộ cao tầng dự án Tân Bình Apartment, 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, do doanh nghiệp TNHH đầu tư nhà đất Tân Bình làm chủ đầu tư, phải đứng ngồi không yên khi phát hiện chủ đầu tư tự ý cơi thêm hai tầng.

Ban đầu, dự án gồm hai block cao 16 tầng có 168 căn hộ cao tầng. Tiền thân chúng là nhà ở thương mại, nhưng do phân khúc gặp khó nên chủ đầu tư chuyển đổi thành nhà ở xã hội, được phép nâng chỉ tiêu quy hoạch gấp 1,5 lần. Nhưng chủ đầu tư lén cơi thêm hai tầng trên cao và bảy căn penthouse.

“Chúng tôi đã cầu cứu khắp nơi, vì bởi thế là sai cam đoan, gây nguy hại đến kết cấu nhưng tới nay việc xử lý cứ chây ỳ”, ông Thanh, 1 bạn mua căn hộ cao tầng, nói. Theo ông, móng được kiến trúc 16 tầng, mà xây dựng thành 18 tầng thì sao chịu nổi. Ai dám ở?

Cả tháng qua, cứ đến chung cư Phúc Yên, một vài con phố Phan Huy Ích, quận Tân Bình, TP.HCM, gặp bất kỳ ai, là tức thì nhận được lời ta thán việc chủ đầu tư chung cư xây thêm 1 tầng (tầng 18), dù cuộc sống của người dân nơi đấy đã ổn định hơn hai năm. Họ kể: tháng 5/2015, gần 200 người được bàn giao căn hộ cao tầng vào sinh sống, chung cư chỉ 17 tầng và sân thượng. Vậy mà, đầu tháng 7/2017, người dân lại thấy trên sân thượng áp dụng xây dựng mà không nhận được thông báo nào từ chủ đầu tư. Trong khi đây, hợp đồng ghi rõ “khi mua căn hộ cao tầng, chủ đầu tư có nhiệm vụ thông báo mọi làm việc một vàih tân quy hoạch của chung cư”. “Hiện sân thượng bị bịt kín lối lên xuống, gây nguy hiểm nếu xảy ra sự cố. Chưa kể, một vài vách tường ở tầng 17 đã nứt, nếu xây tầng 18 thì khả năng nứt sẽ lan rộng. “La làng cả tháng nay nhưng không ăn thua, vì nghe đâu chủ đầu tư đã “lén lút” hợp thức hoá việc này. Nếu thật vậy thì quả là rất nguy hiểm”, 1 hộ dân ở tầng 17 chung cư Phúc Yên, nói.

Tình trạng “cơi nới” không phải chỉ xảy ra ở hai trường hợp nêu trên, mà nó xảy ra đều khắp ở một vài dự án căn hộ cao tầng thương mại. Nào là ở Tân Phú có chung cư Khang Gia Tân Hương, khi bạn bỏ tiền mua căn hộ cao tầng thì hợp đồng nêu chỉ có 338 căn, nhưng chủ đầu tư đã cố tình “đẻ” thêm 61 căn…

Hậu quả của việc mặc sức biến hình chung cư, ngoài việc cư dân lo lắng chất lượng chung cư nhanh xuống cấp, thì việc cấp sổ hồng cho tầng cư dân như cam đoan càng ngày càng phát triển thành xa vời, gây khó, gây khổ mọi bề.

Khó hiểu!

Tân Bình Apartment suốt hơn hai tháng xây dựng trái phép nhưng không bị thanh tra xây dựng phát hiện. Mãi cho đến khi bạn đi kiểm tra công đoạn dự án mới cảm thấy và gửi đơn cầu cứu, cơ quan công dụng mới vào cuộc và tới nay vẫn chưa xử lý dứt khoát. “Phải chăng có ai đây chống lưng cho chủ đầu tư… làm liều!”, ông Thanh, bạn mua căn hộ cao tầng ở đấy nghi ngờ.

Trong khi đây, ở Khang Gia Tân Hương, nhiều người phản ứng thì UBND quận Tân Phú cho rằng căn hộ cao tầng đã phân phối, có người vào ở rồi; quận đang phối hợp một vài cơ quan công dụng giải quyết một vàih tốt nhất. Thế là, một vài cư dân nơi đấy dù ở nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa có chủ quyền. “Khi phát hiện họ “đẻ” thêm căn hộ cao tầng, chúng tôi đã gửi đơn đến một vài cấp chính quyền, nhưng họ vẫn xây và lừa phân phối cho dân. Bây giờ, khi sự việc đổ bể vì người dân thưa kiện, họ lại đổ lỗi cho nhau. Thật khó hiểu!,” ông Cường, 1 cư dân chung cư Khang Gia Tân Hương, thắc mắc.

Nói về việc chung cư Phúc Yên xây thêm tầng, sở Xây dựng TP.HCM cho rằng quan điểm của sở là phải 100% bạn chấp nhận cho chủ đầu tư một vàih tân quy hoạch thì mới một vàih tân để tránh hiện trạng khiếu nại, tố cáo. “Nếu chủ đầu tư cố chấp xây dựng tiếp tục, khi bạn kiện ra toà thì phần thua thuộc về chủ đầu tư. Giải pháp tốt nhất là phải thương lượng”, lãnh đạo sở Xây dựng, đánh giá.

Vì sao một vài công trình nhà ở nhỏ lẻ, chủ nhà chỉ cần đổ đống cát là đã có ngành công dụng xuống kiểm tra, trong khi một vài dự án lớn lại xây công khai mà không ngăn chặn sớm? Lãnh đạo sở Xây dựng cho rằng có hai lý do. Một là, lực lượng thanh tra ít nên không bao quát hết hoặc phát hiện, nhưng đang trong quá trình xử lý thì chủ đầu tư cố chấp xây nhanh, xây vội. Hai là, không loại trừ phát sinh tiêu cực bằng một vàih dễ làm: làm lơ cho công trình triển khai. “Sở Xây dựng không chống lưng cho dự án nào và tuyệt đối không hợp thức hoá sai phạm. Sai thì phải đâyng phạt và phải cưỡng chế. Nếu phát hiện dự án nào xây dựng sai mà thanh tra không báo cáo thì sẽ một vàih chức, kể cả chánh thanh tra sở”, lãnh đạo sở Xây dựng khẳng định.

Nhưng liệu một vài câu khẳng định có tính quyết liệt của lãnh đạo sở Xây dựng TP.HCM có được thực thi (!?).

Duanmasterianphu.com – Theo TGTT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339