0913.756.339

Bộ trưởng Xây dựng than khó làm nhà ở xã hội và cải tạo chung cũ

Trả lời chất vấn 1 vài đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đã chỉ ra 1 số gặp khó trong thi công nhà ở xã hội và cải tạo 1 vài chung cư cũ.

Sáng 16/8, UB Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà 1 số nhóm vấn đề trong về công tác quản lý nhà nước của Bộ.

3 lý do khiến nhà ở xã hội gặp khó

Tại phiên chất vấn, việc cải tạo 1 vài chung cư cũ và đầu tư thi công nhà ở xã hội được nhiều đại biểu quan tâm. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết Chỉ thị số 03 của Chính phủ đã có nội dung về việc thi công nhà ở cho công nhân ở 1 vài khu công nghiệp, cắt giảm gặp khó. Tuy nhiên, nhiều địa phương chưa quan tâm đến quy hoạch, thậm chí quan tâm quá đến nhà ở thương mại. Đại biểu đặt câu hỏi Bộ Xây dựng có chính sách bán hàng gì để phát triển nhà ở xã hội?

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, trong thi công nhà ở xã hội đang tồn ở 1 số vấn đề cần được giải quyết.

Thứ nhất, nguồn cung nhà ở xã hội đang rất thiếu so có nhu cầu thực ở.

“Trong nhiều năm, có nỗ lực rất cao chúng ta mới có 3,7 triệu m2 nhà ở xã hội. Trong khi nhu cầu giai đoạn này lên đến hơn 10 triệu m2. Như vậy là thiếu rất nhiều”, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Thiếu quỹ đất là 1 trong các lý do cả trở việc phát triển nhà ở xã hội. Ảnh: Huy Nguyễn.

Thứ hai, 1 số công ty chưa quan tâm nhiều đến thi công nhà ở xã hội do lợi nhuận thấp. Nhà nước cũng có 1 số chính sách bán hàng ưu đãi về vốn, đất đai… nhưng lại quy định chỉ được lợi nhuận tối đa là 10%. Số lợi nhuận này khá thấp, không quyến rũ nhiều nhà đầu tư.

Trong quy hoạch 1 vài khu thành thị cũng dành ra 20% quỹ đất để nhà ở xã hội. Tuy nhiên, đất thi công nhà ở xã hội vẫn còn rất hạn chế. Thực tế giai đoạn này, 1 số địa phương chưa quan tâm đến đất thi công nhà ở xã hội. Nhiều địa phương thậm chí còn không bố trí đủ, đặc thù là thi công nhà ở cho công nhân ở 1 vài khu công nghiệp, khu chế xuất.

Thứ ba, Bộ trưởng Hà nêu ra hiện trạng thiếu nguồn lực và cơ chế thi công nhà ở xã hội.

Về 1 vài biện pháp, người đứng đầu Bộ Xây dựng cho biết cần có sự 1 vàih tân cơ bản để giải quyết vấn đề thi công nhà ở xã hội. “Ở 1 vài nước thì không phân biệt đối tượng và cho vay mua nhà. Như ở Mỹ họ cho vay có lãi suất rất thấp. Họ điều tiết 1 vài khoản thu khác để có nguồn lực để thi công. Chúng tôi đang nghiên cứu kỹ 1 vài biện pháp căn cơ lâu dài hơn để tạo đột phát thi công nhà ở xã hội”, Bộ trưởng Hà nói.

Doanh nghiệp không có nhiều lợi ích khi cải tạo chung cư cũ

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) cho biết hiện trạng người dân phải chịu nỗi ám ảnh khi sống trong 1 vài chung cư cũ xuống cấp. Thực trạng giai đoạn này, người dân đã tự ý cải tạo chung cư cũ có nhiều hình thù kỳ quái. Tuy nhiên, cơ quan tính năng lại chưa có phương án xử lý cụ thể chung cư cũ. Đại biểu đặt câu hỏi về trách nhiệm và biện pháp của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà.

Bên trong 1 chung cư cũ ở TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Theo Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, vấn đề cải tạo chung cư cũ còn tồn ở nhiều vấn đề. Theo đây, lợi ích Nhà nước, nhà đầu tư và người dân chưa được chắc chắn, chưa có sự hài hòa nên chưa thể thống nhất thực hiện được.

Bộ trưởng cho biết bản chất việc xử lý 1 chung cư cũ không tạo ra được nhiều lợi ích cho công ty. Điều đây khiến việc cải tạo chung cư cũ ở 1 vài đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM diễn ra rất chậm.

“Rà soát trên toàn quốc giai đoạn này có dao động 6.000 công trình chung cư cũ 50-60 năm tuổi. Trong đây có hơn 1.000 chung cư thuộc dạng rất nguy hiểm”, ông Hà nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Hà, cần xử lý kiên quyết vấn đề cải tạo chung cư cũ. Nếu như có sự cố đáng tiếc ở 1 chung cư cũ nào đây sẽ gây ra thiệt hại rất lớn.

Trực tiếp đi khảo sát nhiều công trình cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội, theo Bộ trưởng, hiệu quả cho công ty là không cao nên họ không mặn mà.

Ông cho rằng cần đổi mới 1 1 vàih cơ bản vấn đề chung cư cũ có các biện pháp mới, đột phá hơn. “Theo quy định của pháp luật, chung cư đã xuống cấp thì Nhà nước phải bỏ tiền ra để cải tạo. Quả thực nguồn lực bây giờ là rất khó. Cần đổi mới cơ bản”, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm