Thuê rồi cho thuê lại: Hướng đi của nhà đầu tư BĐS vốn nhỏ

Đầu tư BDS cho thuê (thuê rồi cho thuê lại) là hướng đi của khá nhiều nhà đầu tư khi bắt đầu kinh doanh BDS.

Thuê rồi cho thuê lại là hình thức đầu tư không cần vốn lớn

Hình thức đầu tư này được nhiều người phân tách là không đòi hỏi số vốn lớn, tránh được nhiều rủi ro mà vẫn thu lời đều đặn.

Đa dạng hình thức đầu tư

Với thuê rồi cho thuê lại, chỉ cần có trong tay dao động 10 triệu, thậm chí ít hơn, nhiều nhà đầu tư đã có thể “khởi nghiệp”. Thuê rồi cho thuê lại có mục đích để ở lôi kéo nhiều nhà đầu tư hơn do vốn thấp hơn so có mục đích thương mại. Chính vì vậy, mô hình này cũng lôi kéo 1 số sinh viên yêu thích kinh doanh tham dự.

Việc thuê nhà rồi cho thuê lại có mục đích ở sẽ tăng lên giá trị nếu nhà đầu tư cải tạo, tu bổ bên trong xe căn nhà. Anh Trịnh Thanh Tùng (ngõ 67 Thái Thịnh, Đống Đa) hiện đang có hơn mười căn nhà cho thuê theo hình thức này ở một vài quận Thanh Xuân, Cầu Giấy và Đống Đa. Ban đầu anh đầu tư 2 căn nhà, sau khi vốn lớn hơn, anh mở rộng mô hình kinh doanh. Anh Tùng cho biết: “Tôi chọn thuê nhà nguyên căn có mức giá dao động từ 4-10 triệu rồi cơi nới, chia thêm phòng để tăng diện tích thuê. Tùy địa điểm, diện tích, trung bình mỗi ngôi nhà tôi lãi từ 3-8 triệu đồng/tháng. Hiện mức lương thụ động hàng tháng của tôi lên tới hàng chục triệu đồng”.

Theo anh Tùng, việc thuê rồi cho thuê lại nên chọn nhà riêng, không nên chọn chung cư. “Với nhà riêng, việc xin phép chủ nhà cải tạo, sửa chữa dễ làm hơn so có căn hộ cao tầng chung cư. Việc chia nhỏ phòng nhằm tăng diện tích thuê ở chung cư cũng khó hơn so có nhà riêng do kiến trúc căn hộ cao tầng nằm trên 1 mặt phẳng có một vài không gian đặc biệt đã được phân chia từ trước. Vì thế, tỉ suất lợi nhuận của mô hình kinh doanh này ở chung cư không cao”.

Cũng đầu tư BDS cho thuê nhưng khác có anh Tùng, chị Đoàn Kim Oanh (ngõ 342 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân) lại đầu tư vào BDS thương mại. Mô hình này cần số vốn cao hơn và số tiền lãi thu về cũng lớn hơn. Hơn 1 năm trước, khi việc đặt văn phòng ở chung cư bị cấm và xu hướng khởi nghiệp nở rộ, chị Kim Anh cảm thấy đấy là nguồn cầu tiềm năng của văn phòng diện tích nhỏ. Chị đã thuê 1 sàn văn phòng có diện tích hơn 400m2 ở Cầu Giấy có giá 82 triệu đồng/tháng. Sau đây, sàn này được chia thành 8 văn phòng nhỏ cho thuê. Mỗi tháng, chị Oanh có hơn 26 triệu tiền lãi.

Trong khi đây, ông Nguyễn Tấn Vinh (Mễ Trì, Nam Từ Liêm) thuê 1 bãi đất trống rộng 1.000 m2 ở Nguyễn Xiển (Thanh Xuân) có giá thuê 65 triệu đồng/tháng. Ông cũng chia nhỏ diện tích khu đất thành bãi gửi xe, nhà kho và nhà xưởng rồi cho thuê lại. Sau khi trừ kinh phí thuê gốc, ông thu về mỗi tháng hơn 30 triệu đồng.

Đầu tư BDS thương mại cho thuê còn có hình thức thuê địa điểm biển quảng cáo rồi cho thuê lại. Ngoài ra, khá nhiều nhà đầu tư chọn thuê các căn nhà mặt các con phố các con phố lớn rồi kết hợp cả hai mục đích cho thuê: thương mại và nhà ở. Tầng 1 được cho thuê kinh doanh buôn bán, đặt văn phòng, một vài tầng trên cho thuê phòng ở.

Thẩm định giá” là 1 trong các kĩ năng cần thiết của nhà đầu tư

Những qui định thiết yếu

Thuê rồi cho thuê lại dù ở hình thức nào thì để thành công, một vài nhà đầu tư luôn phải nỗ lực không ngừng trau dồi kiến thức, kĩ năng.

Anh Trịnh Thanh Tùng cho biết qui định Thứ nhất của đầu tư cho thuê nói riêng và đầu tư BDS nhìn chung là xác định địa điểm của BDS đây. “Đối tượng bạn sẽ chọn lọc địa điểm BDS cho thuê. Tôi hướng đến đối tượng sinh viên và người lao động ngoại tỉnh nên các quận tập trung đông sinh viên, người lao động thuê trọ sẽ được ưu tiên chọn lọc. Ngoài địa điểm thì BDS đây cần gắn có nhân tố an ninh, hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội đồng bộ nhằm chắc chắn mật độ thuê cao và sự gắn bó lâu dài của người thuê”, anh Tùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đây, theo chị Đoàn Kim Anh, để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư phải am hiểu phân khúc để có thể thẩm định giá trị BDS. “Việc am hiểu phân khúc giúp nhà đầu tư xác định giá BDS sát có giá trị phân khúc. Từ đây, nhà đầu tư có thể thương lượng, đàm phán có người chủ để có được mức giá hợp lý, tránh hiện trạng bị thuê đắt, ảnh hưởng đến lợi nhuận”.

Một vấn đề một vài nhà đầu tư “thuê rồi cho thuê lại” phải đối mặt khi mở rộng diện tích là việc quản lý một vài BDS này. Khi đầu tư đến căn nhà thứ 4, anh Tùng đã “thấm” sự phiền phức của các vấn đề phát sinh. “Nhiều hôm, đang làm việc, tôi không ngừng nghỉ nhận được hotline của khách thuê phản ánh điện nước hỏng, làm giấy tờ tạm trú. Việc đi thu tiền nhà cũng mất nhiều thời gian khi thời điểm mình đến, có khách đi vắng, khách xin khất”. Sau các phức tạp đây, anh Tùng đã thuê hẳn 1 người quản lý cho thuê.

Ngoài ra, 1 nhà đầu tư BDS cho thuê giỏi chẳng thể thiếu một vài kỹ năng marketing nhằm tiếp cận bạn tiềm năng và sự am hiểu pháp luật để một vài hợp đồng cho thuê luôn rõ ràng, nghiêm ngặt. Không đòi hỏi vốn lớn, tránh được nhiều rủi ro mà vẫn thu lời đều đặn, thuê rồi cho thuê lại đang hấp lực mạnh mẽ dòng tiền của giới đầu tư.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339