Dân khu Mả Lạng nói gì về dự án “treo” gần 20 năm?

Được quy hoạch dự án từ năm 2000 và trải qua hai đời chủ đầu tư, nhưng đến nay dự án nằm trên đất khu Mả Lạng vẫn “án binh bất động”, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của hàng ngàn hộ dân nơi đây.

Sống tạm bợ trong chính nhà mình

Khu đất giới hạn bởi 4 tuyến 1 vài con phố Nguyễn Cư Trinh – Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Trần Đình Xu thuộc địa bàn phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 và được xem là khu “tứ giác vàng” ở TP.HCM.

Nằm ở khu vực trọng điểm Thành phố, nhưng theo lịch sử, trước năm 1975 nơi này là nghĩa địa. Sau khi 1 vài mộ phần được dời đi, không ít người vô gia cư đã tìm về đây sinh sống dần hình thành nên khu dân cư. Tên gọi Mả Lạng bắt nguồn từ đây. Khu dân cư có nhiều ngõ hẻm ngoằn ngoèo này từng là điểm “nóng” về tệ nạn ma tuý.

Từ năm 2000, khu Mả Lạng được quy hoạch dự án và giao cho Tổng doanh nghiệp địa ốc Sài Gòn triển khai. Nhiều năm sau dự án có diện tích 6,8ha này vẫn không thực hiện được. Đến năm 2006, khu đất được giao cho 1 tập đoàn khác xây dự án công trình cao ốc văn phòng, trọng điểm thương mại và căn hộ chung cư kết hợp chỉnh trang thành thị.

Hàng ngàn hộ dân khu Mả Lạng phải sống tạm bợ trong chính căn nhà của mình vì dự án “treo” gần 20 năm nay.

Theo thống kê sơ bộ, nếu dự án triển khai sẽ có dao động 1.424 căn nhà, gồm 1.391 căn của cá nhân và 33 căn của tổ chức ở khu Mả Lạng bị giải toả. Số tiền chuẩn bị để bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án vào dao động 4.000 tỷ đồng. Thế nhưng suốt 17 năm qua, dự án khu công trình diện tích này vẫn nằm im lìm.

Mới đây, UBND quận 1 đã tổ chức buổi đối thoại có trọn vẹn 1 vài hộ dân ở khu Mả Lạng để lắng nghe ý kiến cũng như tìm hướng đẩy nhanh công đoạn dự án. Không ít hộ dân đã bày tỏ nỗi bức xúc khi cho rằng dự án “treo” suốt hàng chục năm qua khiến họ phải sống tạm bợ trong chính căn nhà của mình.

Ông N.V.M (56 tuổi), 1 người dân sống hơn 20 năm ở khu vực này cho hay, khi mới về đây sinh sống, ông đã được nghe về dự án. Nhà cửa xuống cấp, sập sệ ông cũng không dám sửa chữa vì không biết khi nào sẽ bị giải toả. Hỏi chính quyền thì không ai trả lời được bao giờ dự án triển khai.

Trao đổi có PV Infonet, nhiều hộ dân ở khu Mả Lạng cho biết vì “bộ mặt” chung của Thành phố nên họ sẵn sàng di dời, nhường đất cho dự án. Vấn đề là chính quyền phải làm sao cho việc đền bù, tái an cư thật rõ ràng.

Bà T.P.T (45 tuổi) cho rằng dự án có nhân tố thương mại nên chủ đầu tư phải trực tiếp đứng ra thương lượng giá đền bù có người dân chứ chẳng thể đùn đẩy cho chính quyền. Theo bà T, cần minh bạch phương án tái an cư ở chỗ hay di dời nơi khác và nếu nhận đền bù bằng tiền thì tính mức giá như thế nào?

Bắt đầu di dời từ giữa năm 2018

Tại buổi tiếp xúc giữa lãnh đạo UBND quận 1 có 1 vài hộ dân khu Mả Lạng vừa qua, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 gửi lời xin lỗi đến trọn vẹn 1 vài hộ dân đang sống ở khu vực này vì dự án bị đình trệ nhiều năm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người. Để dự án được triển khai sớm, theo ông Hải, ngoài tham khảo năng lực của chủ đầu tư, cũng cần sự đồng thuận của người dân.

Về vấn đề đền bù giải toả, ông Hải mong người dân cộng ngồi lại có chính quyền, chủ đầu tư và giá bồi thường sẽ được thẩm định theo giá trị trường. Theo ông Hải, từ nay đến tháng 10/2017 sẽ thực hiện khảo sát, đo đạc và kiểm đếm để bồi thường.

Dự kiến việc di dời sẽ bắt đầu từ tháng 6/2018. Lãnh đạo UBND quận 1 cũng công khai số liên hệ để người dân phản ánh các vướng mắc trong quá trình giải quyết bồi thường.

Khu Mả Lạng trong tương lai sẽ được xây dự án công trình cao ốc văn phòng, trọng điểm thương mại và căn hộ chung cư.

Để thúc đẩy triển khai dự án ở khu Mả Lạng nói trên, cuối tháng 2/2017 vừa qua UBND TP.HCM đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cộng UBND quận 1 thực hiện công tác thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng khu vực này trong quý 2/2017.

Trước đây, chính quyền Thành phố cũng đã đề nghị chủ đầu tư tập trung triển khai dự án, chắc chắn nguồn lực tài chính để giải quyết nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Quá trình thực hiện nếu có gặp khó, vướng mắc phải không ngừng nghỉ báo cáo để 1 vài cơ quan công dụng tham khảo, giải quyết.


Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/

0913.756.339