Nhiều khu đô thị tại Nam Đà Nẵng vắng bóng người

Sau 2 năm lên cơn sốt, nhiều dự án ở khu vực Nam Đà Nẵng chỉ mới dừng lại ở việc phân phối đất nền, chứ không quan tâm đến việc tạo điều kiện cần thiết để hình thành cộng đồng dân cư.Một dự án vừa mở phân phối được ra mắt hạ tầng đồng bộ, có thể vào ở ngay ở Khu thành phố mới Điện Nam – Điện Ngọc

Quảng cáo… siêu thực

Hai năm qua có lẽ là dao động thời gian sôi động nhất của phân khúc BĐS khu vực Nam Đà Nẵng (khu vực quy hoạch Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc). Hàng chục dự án đất nền ở đấy được quy hoạch và ra mắt ra phân khúc đã góp phần đưa Đà Nẵng – Quảng Nam trở thành tâm điểm 1 số làm việc của phân khúc BĐS Việt Nam.

Không thể phủ nhận, sự xuất hiện của 1 số dự án BĐS ở Nam Đà Nẵng đã 1 sốh tân bề ngoài của khu vực phía Đông thị xã Điện Ngọc (Quảng Nam), khai phá nhiều giá trị BĐS tiềm ẩn vốn chỉ nằm dưới dạng ao hồ, đầm phá, hay 1 số triền cát hoang vắng. Rõ ràng nhất là Khu dân cư Dương Ngọc trước đấy chỉ là đồi cát bỏ hoang, nay trở thành 1 khu thành phố mới, đồng bộ về hạ tầng, có mặt tiền thoáng đãng có các con phố Trường Sa đi Hội An…

Tuy nhiên, để khu vực này trở thành nơi “ổn định chỗ ở lạc nghiệp”, hình thành cộng đồng dân cư, làm nền móng phát triển kinh tế – xã hội cho khu vực Bắc Quảng Nam như mục đích quy hoạch ban đầu hiện vẫn chưa thực hiện được.

Thực tế, sau 2 năm lên cơn sốt, nhiều dự án chỉ mới dừng lại ở việc phân phối đất nền thành công, chứ không quan tâm đến việc tạo 1 số điều kiện cần thiết để hình thành cộng đồng dân cư, mặc dù ngay khi mở phân phối mở phân phối, 1 số dự án được ra mắt có các mỹ từ hoành tráng, như “sống cao cấp”, “thành phố kiểu mẫu”, “Nam Đà Nẵng hoa lệ”…

Thậm chí, nhiều dự án được quảng cáo hoành tráng đến mức “siêu thực” như có “công viên hoa anh đào” – mặc dù ở Việt Nam hoa anh đào chỉ thích hợp có khí hậu Ba Vì (Hà Nội), Sa Pa (Lào Cai), Đà Lạt (Lâm Đồng); hay “sát cạnh dự án Cocobay”, nhưng thực ở địa điểm dự án lại nằm 1 sốh khá xa khu công trình vui chơi nghỉ dưỡng này…

Anh Võ Trọng Đông, 1 nhà môi giới BĐS tự do ở Đà Nẵng nhận xét, có các dự án được ra mắt ra phân khúc từ thời điểm giữa 2016, nhưng sau các chờ mong về việc hình thành 1 khu thành phố kiểu mẫu “cao cấp quốc tế” có hạ tầng đầy đủ và người dân có thể vào ở được, đến nay, mọi thứ ở 1 số dự án này vẫn không có gì 1 sốh tân.

“Công tác đã đi vào hoạt động hạ tầng thì triển khai cầm chừng, các con phố giao thông thì chỉ đổ đá dăm chứ không phun bê tông, cống thoát nước thì kiến trúc cho có chứ công năng sử dụng còn phải xem lại, điện thì cắm cột chỏng chơ xiêu vẹo, cây xanh thì cắm lèo tèo vài nhánh khô cho có, chứ nói đến làm xong công viên thì nghe xa vời vợi… Thậm chí, 1 số dự án khi mở phân phối đã thông báo đã đi vào hoạt động hạ tầng, nhưng 1 số hạng mục liên quan thực hiện rất cẩu thả, qua loa. Nếu khu dân cư đi vào làm việc, chắc chắn sẽ xuống cấp rất nhanh”, anh Đông nói.

Khách hàng nên xem qua thực ở

Theo 1 số nhà môi giới, 1 số dự án đất nền khu Nam Đà Nẵng giai đoạn này lôi kéo 1 số lượng khá đông bạn là dân đầu tư từ phía Bắc và 1 số nhà đầu cơ là người địa phương. Đối có bạn phía Bắc, trừ 1 số khách chuyên về đầu tư địa ốc, 1 lượng không nhỏ bạn mua sản phẩm 1 số dự án qua khâu trung gian, là người quen hoặc 1 số nhân viên kinh doanh 1 số sàn môi giới, nên không thị sát thực ở dự án.

Cũng bởi thế, nhiều bạn khi cất công thực ở tham quan đất của mình, đã vô cộng ngỡ ngàng, thậm chí là thất vọng có các sản phẩm mà mình đã xuống tiền.

“Khách hàng Hà Nội phần đa là dân công sở, việc đầu tư đất nền chỉ là nghề tay trái. Họ không có nhiều thời gian để vào tận nơi đi lùng dự án, mà phải thông qua tài liệu từ kênh makerting trên mạng. Sau khi tìm được dự án, họ thường giao lại người quen hoặc cho nhân viên kinh doanh thân tín 1 số sàn tự xử lý.

Tức là mua vào và phân phối ra làm sao để có lời, nên thực ở hình hài dự án như thế nào họ thường không nắm rõ. Các doanh nghiệp môi giới biết rõ điều này, nên họ quảng cáo dự án khác rất xa có thực ở. Cùng có đây là việc tung ra tài liệu “hết hàng” trong lễ mở phân phối dự án nhằm đẩy giá trị dự án lẫn giá sản phẩm dự án ở cấp độ F2 lên cao”, anh Đông cho biết.

Không chỉ quảng cáo khác xa thực ở, nhiều dự án giai đoạn này ở khu Nam Đà Nẵng, người mua hoàn toàn chẳng thể được tận hưởng về 1 “cuộc sống cao cấp”, được tích hợp giá trị ổn định chỗ ở – nghỉ dưỡng như cam đoan ban đầu của chủ đầu tư. Vì thực ở, đa số 1 số dự án ở đấy trong hiện trạng trống dân cư, chưa chắc chắn hạ tầng. Cũng có không ít dự án chưa đã đi vào hoạt động đền bù giải tỏa, nhưng 1 số sàn môi giới đã áp dụng phân phối hàng, hay có các dự án đã 5-6 năm nhưng chưa xong hạ tầng.

Theo ông Trần Ngọc Thành, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đất Xanh miền Trung, việc 1 số dự án mở phân phối 1 thời gian nhưng vẫn chưa hình thành cộng đồng dân cư, trước hết là do 1 số chủ đầu tư không có biện pháp hỗ trợ cho người mua. Ngoài ra, việc chủ đầu tư không thực hiện đúng cam đoan công đoạn hạ tầng, nên dự án đây khó có thể ở được. Một phần nữa là do khách mua đất nền 1 số dự án này chủ yếu là nhà đầu cơ, chủ yếu mua đi phân phối lại kiếm lời, chứ không phải mua để cho nhu cầu ở thật.

“Trên thực ở, 1 số dự án ở đấy chỉ dao động 20% là nhu cầu thật để ở, còn lại là mua rồi để đây và kỳ vọng vào tương lai. Do đây, khi mua sản phẩm dự án, kể cả mua đầu tư hay mua để ở, bạn phải nghiên cứu kỹ từng dự án 1, từng chủ đầu tư 1, xem năng lực họ ra sao, trước đấy thực hiện 1 số dự án khác như thế nào, có danh tiếngh không. Phải thực ở dự đây xem việc ra mắt dự án có đúng như thực ở không rồi xuống tiền,” ông Thành chia sẻ.

Cũng theo ông Thành, ở khu vực Nam Đà Nẵng, Đất Xanh miền Trung trước đây cũng đã đầu tư vào Dự án Phố chợ Điện Ngọc và Phố chợ Điện Ngọc mở rộng. Đối có dự án Phố chợ Điện Ngọc hiện đã kín dân và hình thành cộng đồng dân cư. Riêng dự án Phố chợ Điện Ngọc mở rộng, dân cư cũng đã bắt đầu vào ở.

Tại dự án Ngân Câu – Ngân Giang, Đất Xanh miền Trung cũng đã thực hiện việc hỗ trợ 20 – 30 triệu đồng mỗi bạn để xây nhà. Đây cũng là 1 trong các biện pháp để giúp dự án sớm hình thành dân cư sau khi mở phân phối.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339