Mập mờ thông tin, nhà ở xã hội khó phát triển

Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có công văn yêu cầu UBND TP Hà Nội khắc phục, xử lý các tồn ở trong việc thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đây nêu ra các bất cập trong phát triển nhà ở xã hội của Hà Nội.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, TP Hà Nội chưa công khai tài liệu về quy mô đất dành để phát triển nhà ở xã hội (NOXH) theo quy định ở Điều 56 Luật Nhà ở 2014; chưa bố trí quỹ đất và quy hoạch khu vực riêng để lập dự án đầu tư thi công NOXH cho thuê quy định ở khoản 2, Điều 54 Luật này.

TP Hà Nội cũng chưa bố trí vốn thông qua quỹ đầu tư phát triển để đầu tư cho các dự án phát triển nhà ở khác, ngoài dự án nhà ở tái an cư; chưa theo dõi tổng hợp số liệu đầy đủ dẫn đến thiếu số liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội công khai quỹ đất, quy hoạch thi công NOXH cho thuê. Ảnh minh họa.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu UBND TP Hà Nội bố trí Quỹ đất, nguồn vốn ngân sách địa phương đầy đủ để thi công NOXH, sinh viên, công nhân và nhà ở cho hộ nghèo. Sở Xây dựng và các Sở ngành liên quan tổ chức kiểm điểm, rút bí kíp đối có tổ chức, cá nhân để xảy ra các tồn ở đã nêu trong Báo cáo kết luận thanh tra.

Lâu nay, các công ty vẫn thường kêu ca rằng, phát triển NOXH gặp khó do thiếu quỹ đất, cũng như các cơ chế khuyến khích. Nhưng theo kết luận thanh tra này thì ngay cả cơ quan quản lý ở Hà Nội cũng chưa công khai tài liệu về quỹ đất, cũng như chưa bố trí được quỹ đất cho NOXH. Điều này sẽ khiến công ty thiếu căn cứ để chọn lọc đầu tư.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Reenco Sông Hồng, Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, chính sách phân phối hàng vĩ mô chưa dành nguồn lực phát triển thỏa đáng cho lĩnh vực này. Quản lý nhà nước chưa làm tốt.

“Tôi yêu cầu cần công khai tài liệu về quỹ đất cũng như nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực NOXH. Doanh nghiệp sẽ căn cứ vào đây để có chiến lược phát triển. Chính sách cần có tính mở, tính dài hạn và tạo nhiều ưu đãi để công ty có lòng tin đầu tư vào đây”, ông Điệp cho biết.

Còn theo chuyên gia BĐS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cần phân định rõ khái niệm NOXH và nhà thương mại giá rẻ. NOXH cần được hiểu là nhà ở cho thuê giá rẻ, cung cấp nhu cầu ở của người nghèo, và chỉ cho thuê chứ không phân phối, cung cấp quyền được có chỗ ở của ngưởi dân. Nhà nước phải phát triển loại nhà này chứ chẳng thể chờ mong vào công ty. Đồng thời, khuyến khích công ty phát triển nhà ở giá rẻ để phân phối cho các người có nhu cầu mua.

“Quy định các dự án BĐS phải dành quỹ đất 20% để phát triển NOXH đã có nhưng không hiệu quả do công ty không mặn mà thi công NOXH. Lợi nhuận thấp, thủ tục phức tạp. Nếu quy định công ty phải dành 20% quỹ đất phát triển nhà thương mại giá rẻ thì công ty sẽ hào hứng đầu tư hơn bởi nhà giá rẻ phân phối vẫn có lãi và cũng dễ phân phối, thủ tục dễ làm”, chuyên gia yêu cầu.

Ông Phạm Sỹ Liêm cho rằng, TP Hà Nội phải có chủ trương phát triển NOXH cho thuê, thực sự quan tâm đến lĩnh vực này và chỉ đạo Sở Xây dựng lập kế hoạch về quỹ đất, nguồn vốn. Có bởi thế thì loại hình nhà này mới phát triển được. Không để hiện trạng như giai đoạn này, chủ trương chưa nhất quán từ trên, tài liệu vừa thiếu và mập mờ thì khó có thể “cởi nút thắt” phát triển NOXH.

Mục tiêu phát triển NOXH đến năm 2020 của Hà Nội: Đầu tư thi công dao động 800.000 m2 sàn, cung cấp 130.000 chỗ ở cho sinh viên; Đầu tư thi công dao động 3.000.000 m2 sàn, cung cấp 400.000 chỗ ở cho công nhân, người lao động làm việc ở khu công nghiệp, cụm công nghiệp vừa và nhỏ, khu kinh tế; Đầu tư thi công dao động 2.223.000 m2 sàn, tương ứng 32.000 căn hộ chung cư cho các đối tượng xã hội.

Duanmasterianphu.com – Theo Báo Tin Tức

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm