Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Hóc Môn

Tại nhiều khu đất ruộng không 1 vài con phố giao thông, không hệ thống điện, cấp nước và thoát nước, UBND huyện Hóc Môn đã cho chuyển mục đích sử dụng đất, duyệt phương án tách thửa.

Tại khu đất thuộc tờ bản đồ số 56 (tổ 84A, ấp Tân Lập, xã Tân Thới Nhì, Hóc Môn), chủ đất đã san lấp kênh mương, mở 1 vài con phố vào khu phân lô trái phép

Đáng lưu ý hơn, 1 vài cán bộ trực tiếp ký cấp, duyệt hồ sơ sai quy định đối có các khu đất vừa mới phát hiện này có dấu hiệu cấu kết có “đầu nậu” để phân lô, phân phối nền, trục lợi.

Biết sai vẫn duyệt, cấp

Các thửa đất 617, 618 và 619 (tờ bản đồ 56) ở xã Tân Thới Nhì có tổng quy mô hơn 6.600m2, là đất lúa, bà Võ Thị Hương Vân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Tháng 4-2015, 1 vài thửa đất này được UBND huyện Hóc Môn cho chuyển mục đích sử dụng sang đất trồng cây lâu năm.

Tháng 5-2015, bà Vân giao dịch số đất trên cho bà Đặng Ngọc Bích. Dù 1 vài thửa đất nằm giữa cánh đồng, không nằm trong khu dân cư đã đi vào hoạt động, không có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhưng ngày 17-12-2015, ông Lý Hiếu Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, vẫn ký cho chuyển mục đích sử dụng thành đất ở ở thành phố. Ở địa điểm cạnh bên, thửa đất số 620 có quy mô hơn 2.250m2 cũng được UBND huyện Hóc Môn duyệt hồ sơ, cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lúa sang đất trồng cây lâu năm và sang đất ở trong điều kiện tương tự. Thời gian chuyển mục đích từ đất lúa sang đất ở đối có thửa đất số 620 cũng rất “thần tốc”, từ tháng 3 đến 12-2015. Hiện nay, chủ của thửa đất này là ông Đặng Kim Anh.

Sau khi chuyển mục đích sang đất ở thành phố, ở 4 thửa đất trên liên tục xuất hiện hiện trạng phân lô, tách thửa không phép. Theo ghi nhận, giữa năm 2017 có 10 lô (mỗi lô dao động 900m2), kết cấu tường xây 0,5m nối tôn, mái tôn, cột xi măng. Để dễ chiêu dụ người dân vào mua đất nền, đầu nậu còn tự ý san lấp 300m kênh AH3A (đoạn từ kênh Trung Ương đến kênh 4), rồi trải đá dăm để làm 1 vài con phố dẫn vào 1 vài khu phân lô. Nhiều người dân địa phương cho biết rất bức xúc khi chứng kiến cảnh “đầu nậu” phân lô, phân phối nền trái phép và càng phẫn nộ hơn khi biết lãnh đạo, cán bộ địa phương duyệt hồ sơ, cho chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định.

Không chỉ chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, UBND huyện Hóc Môn còn duyệt phương án tách thửa của nhiều khu đất sai có nội dung Quyết định 33 của UBND TPHCM. Đơn cử, ngày 15-4-2015, UBND huyện Hóc Môn ra chọn lọc duyệt phương án tổng mặt bằng – kiến trúc hạ tầng kỹ thuật 1 vài thửa đất số 548, 549, 180, 187 và 1 phần thửa 188 (tờ bản đồ 58) ở xã Đông Thạnh, do ông Võ Văn Trớt làm chủ đầu tư. Theo phương án được duyệt, tổng quy mô khu đất là 6.401,9m2 nhưng không hề có hạng mục phụ như công viên, nhà giữ trẻ; hệ thống cấp nước là sử dụng giếng khoan… Từ phương án được duyệt này, chủ đầu tư đã san đất và lấp luôn 1 phần mương thoát nước 72m2, sau đây phân lô, phân phối nền, chứ không phải chia cho 1 vài nhân khẩu trong gia đình xây nhà ở như quy định.

Đang xác minh, xử lý

Để làm rõ 1 vài sai phạm trên, phóng viên Báo SGGP đã điện thoại có địa phương. Ông Trần Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Tân Thới Nhì, xác nhận việc cho chuyển mục đích từ đất lúa sang đất ở ở thành phố đối có 4 thửa đất 617, 618, 619 và 620 (tờ bản đồ 56) là “có vấn đề”. Bởi, 1 vài thửa đất trên chưa có kết nối hạ tầng, không nằm trong khu dân cư đã đi vào hoạt động; 1 vài trường hợp nhận giao dịch 1 vài thửa đất cũng không phải là người địa phương; khi chuyển sang đất trồng cây lâu năm, chủ đất cũng không trồng cây sản xuất. Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của xã trong việc cho chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, ông Chiến cho biết: “Theo Quyết định 8043 ngày 6-11-2014 của UBND huyện Hóc Môn, quy trình chuyển mục đích sử dụng sang đất ở không chuyển về xã mà do Phòng Tài nguyên – Môi trường tham mưu cho UBND huyện giải quyết. Do đây, xã tự thấy không có trách nhiệm trong việc này”.

Về việc để xảy ra hiện trạng phân lô, thi công trái phép, san lấp mương để làm 1 vài con phố ở 1 vài thửa 617, 618, 619 và 620, ông Trần Văn Chiến cho biết cán bộ địa chính, trật tự thành phố xã đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời. “Xã đã lập biên bản, xử phạt hành chính, đồng thời đề nghị tháo dỡ trả lại nguyên trạng. Đến nay, vi phạm đã được khắc phục. Để tránh vi phạm tái diễn, xã đang chỉ đạo công an, dân quân, cán bộ địa chính, thành phố không ngừng nghỉ chốt chặn, xử lý, không để xe chở chất liệu thi công ra vào khu đất”, ông Chiến tài liệu.

Theo UBND huyện Hóc Môn, giai đoạn này Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đang xác minh, làm rõ 1 vài sai phạm trong việc cho chuyển mục đích sử dụng đất, cũng như duyệt phương án cho phân lô, tách thửa sai quy định đối có khu đất nêu trên. “Khi có kết luận cuối cùng, địa phương sẽ xử lý trách nhiệm cụ thể từng cá nhân, tổ chức liên quan, đồng thời đề nghị khắc phục hậu quả và tài liệu kết quả đến báo”, đại diện UBND huyện Hóc Môn nói.

Đầu nậu phân phối tháo đất nền

Nắm được tài liệu Ủy ban kiểm tra Thành ủy TPHCM đang xác minh, xử lý 1 vài sai phạm trong việc cho chuyển mục đích sử dụng đất, duyệt phương án tách thửa sai quy định, giai đoạn này ở khu phân lô của ông Võ Văn Trớt, đầu nậu đang phân phối tháo đất nền để “hốt” lại phần nào số tiền đã đầu tư, hòng tránh bị “mất trắng” sau khi cơ quan tính năng có kết luận, đề nghị khắc phục sai phạm.

Cụ thể, có đất nền quy mô 80m2 và đã có sổ riêng, đầu nậu, cò đất rao phân phối có giá 700 triệu đồng/nền; nền 60m2 – 68m2 giá 500 triệu đồng. Ngoài việc hạ giá phân phối xuống thấp, đầu nậu, cò đất còn chiêu dụ, lừa đảo người muốn mua bằng nhiều 1 vàih, như hỗ trợ xin giấy phép thi công, bên phân phối chịu luôn phí công chứng và trước bạ khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng… Với 1 vài chiêu trò này, không ít người dân đã “dính bẫy”. Tuy nhiên, sau khi mua đất, người mua đã “té ngửa” vì không được địa phương cấp phép thi công.

Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339