Đổ xô săn đất nền để xây nhà trọ cho thuê

Đầu tư đất nền để xây phòng trọ cho thuê là hướng kinh doanh đã xuất hiện từ lâu và tiếp tục được nhiều người ưa thích dù hiện có nhiều hình thức đầu tư nhà đất mới ra đời.

Hình thức kinh doanh nhà trọ cho thuê cung cấp đa số nhu cầu nhà ở của 1 vài người nhập cư, người có lương thấp. Ảnh: Việt Dũng

Ăn chắc mặc bền

Kinh doanh bằng hình thức xây nhà trọ cho thuê ở 1 vài quận, huyện vùng ven TP.HCM như Hóc Môn, quận 12, quận 9, Bình Tân…, thậm chí cả Bình Dương, đang được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng.

Anh Nguyễn Minh Hoàng, hiện đang là trưởng phòng kinh doanh 1 doanh nghiệp ở quận 3 (TP.HCM) đã tích góp và vay mượn được 4 tỷ đồng để mua 1 mảnh đất và xây 20 phòng trọ cho thuê ở quận 9 (TP.HCM). Nhằm tăng tính an toàn cho khách và tạo sự khác biệt đối có 1 vài người đi trước, anh Hoàng tự bỏ thêm kinh phí để thuê bảo vệ về giám sát an ninh của khu nhà trọ và lao công làm vệ sinh khu vực.

“Mỗi căn nhà trọ khép kín của tôi có tổng diện tích từ 16 – 25 m2, an ninh chắc chắn và vệ sinh sạch sẽ, nên giá thuê trung bình mỗi căn là từ 3 – 3,5 triệu đồng/tháng. Vị chi, mỗi tháng doanh thu của dãy nhà trọ có lại dao động 70 triệu đồng”, anh Hoàng bộc bạch.

Hình thức kinh doanh xây nhà trọ cho thuê này không chỉ nở rộ ở TP.HCM, mà còn lan sang 1 vài tỉnh vùng ven. Trong đó, là mảnh đất tập trung nhiều khu công nghiệp lớn, quỹ đất dồi dào và giá còn rẻ, Bình Dương được nhiều nhà đầu tư từ TP.HCM ngắm tới.

Theo anh Hải, 1 người có bí kíp trong đầu từ nhà đất cho rằng, đầu tư và nhà đất thì hình thức mua đất xây nhà trọ là 1 vàih đầu tư “ăn chắc mặc bền”. Phù hợp có 1 vài người có nguồn tiền nhàn rỗi, không muốn gửi tiết kiệm trong ngân hàng vì lãi suất thấp.

Anh Hải kể, vừa rồi có người rao phân phối mảnh đất rộng 150 m2 có giá 700 triệu đồng ở Bình Dương. Qua nhiều lần khảo sát và nghiên cứu, anh đã chọn lọc mua để xây nhà trọ, phục vụ nhu cầu nhà ở cho 1 vài công nhân làm việc ở 1 vài khu công nghiệp gần đó. Sau dao động hơn 5 năm kinh doanh, anh Hải đã thu hồi đủ vốn. Mặc dù giá thuê phòng ở Bình Dương thấp hơn so có TP.HCM, nhưng có số lượng công nhân đông, nhu cầu lớn, dãy phòng trọ của anh khi nào cũng trong hình trạng “sáng đèn”, bình quân mỗi tháng doanh thu dao động 20 triệu đồng.

“Tiếng là bỏ 1 cục rồi nhặt tiền lẻ, nhưng nhiều người vẫn bỏ tiền vào mua đất gần khu công nghiệp, trường đại học… để xây nhà trọ cho thuê, bởi ngoài việc có lương ổn định từ tiền thuê nhà, nhân tố tăng giá nhà đất cũng rất lớn. Sau khi đã cho thuê được kín phòng, khách hàng có thể phân phối lại miếng đất kèm nhà có giá cao hơn nếu không muốn kinh doanh nữa”, anh Hải cho biết.

Phải tính toán kỹ lưỡng

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), diện tích dân số TP.HCM đã lên đến gần 13 triệu người, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư (chiếm dao động 23% dân số); có hơn 400.000 sinh viên; hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, hiện có dao động 500.000 hộ chưa có nhà. Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước ở Thành phố, có dao động 139.000 người chưa có nhà ở. Trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong 1 vài khu chế xuất, khu công nghiệp của Thành phố, có đến 284.000 người (chiếm 70,6%) phải thuê nhà trọ.

Chia sẻ có Đầu tư Bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, đó là 1 tín hiệu tích cực của phân khúc, bởi người dân tích cực tham dự giải quyết chỗ ở cho người nhập cư, người lương thấp.

“Hiện nay, nhà cho thuê của 1 vài doanh nghiệp nhà nước hay 1 vài chủ đầu tư mà sử dụng vốn ngân sách chỉ giải quyết được dao động 13% nhu cầu nhà ở của người dân nhập cư, công nhân, sinh viên…, còn lại hơn 87% là người dân tự giải quyết”, ông Châu cho biết.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong cũng nhấn mạnh, việc kinh doanh phòng trọ cho thuê cũng rất phức tạp và nhiều rủi ro. Bởi khách thuê phòng trọ thường là 1 vài người có lương thấp và không phải người thuê trọ nào cũng giống nhau. Nếu thiếu bí kíp sàng lọc khách thuê ngay từ đầu, chủ nhà có thể gặp phải người thuê phòng trọ thuộc thành phần xấu. Lúc này, chủ nhà sẽ gặp rất nhiều rắc rối và việc kinh doanh cũng gặp khó hơn.

Do đó, trước khi chọn lọc đầu tư, chủ nhà phải tính toán thật kỹ lưỡng, từ địa điểm cho đến 1 vàih huy động vốn sao cho hợp lý. Còn đối có 1 vài người đang vận hành, phải chú tâm đến khâu quản lý, tránh hiện trạng mất cả chì lẫn chài.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880