Nhìn thực trạng cao ốc bủa vây Tân Sơn Nhất – lo dự án Ga Hà Nội

Thực trạng giao thông kẹt cứng đã và đang biến sân bay Tân Sơn Nhất thành nút thắt khó gỡ bị nhiều người lo ngại sẽ là viễn cảnh của ga Hà Nội, nếu đồ án cao ốc hoá khu vực này được phê duyệt.Đường Cộng Hòa tới sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) không ngừng nghỉ kẹt xe khi vô vàn cao ốc đã và đang được thi công. Ảnh: M.Q

Cao tầng bủa vây, Tân Sơn Nhất cứu mãi chưa thoát

Thời gian qua, cơ quan tính năng cũng như các chuyên gia đau đầu tìm cách giải cứu sân bay Tân Sơn Nhất khỏi ùn tắc và gần như đang “bó tay” trước hiện trạng hàng chục cao ốc “bủa vây” đẩy tỷ lệ giao thông ở khu vực này tăng rất cao.

Từ hai năm trở lại đấy, trong bán kính từ 500m-3km trên các tuyến các con phố quanh sân bay Tân Sơn Nhất như Phổ Quang, Hồng Hà, Hoàng Minh Giám, Cộng Hòa, Hoàng Văn Thụ, Phạm Văn Đồng… có dao động 30 dự án cao ốc được thi công. Từ cuối 2016 đến nay, tốc độ thi công càng khẩn trương và vô vàn dự án nhà đất “khủng” được chủ đầu tư tận dụng từng centimet đất để thi công, tạo nên 1 không gian bức bí và bó hẹp. Các tuyến các con phố này có chung đặc điểm chỉ rộng dao động 15m nên xe cộ qua đấy luôn trong hiện trạng có thể kẹt bất cứ khi nào.

Theo ghi nhận, trên các con phố Hồng Hà là dự án Orchard Garden cao 18 tầng có gần 200 căn hộ chung cư. Nằm liền kề đây là dự án Orchard Parkview cao 24 tầng có gần 400 căn hộ chung cư. Nằm ngay giao lộ Hoàng Minh Giám – Hồng Hà, nút thắt cổ chai không ngừng nghỉ ùn tắc giao thông, là dự án Garden Gate cao 21 tầng có 272 căn hộ chung cư. Cách đây 50m trên các con phố Phổ Quang, dự án Sky Center cao 16 tầng diện tích 495 căn hộ chung cư, 360 office-tel và nhà phố thương mại.

Đường Cộng Hòa là tuyến các con phố độc đạo từ trọng điểm về An Sương và ngược lại nên không ngừng nghỉ kẹt xe vào giờ cao điểm và thời gian tới tiên liệu sẽ còn kẹt xe khủng khiếp hơn khi dọc hai bên các con phố Cộng Hòa, các cao ốc liên tục mọc lên như: Pico Plaza 15 tầng, Etown Tower 14 tầng, Etown Tower 12 tầng… Đường Nguyễn Văn Trỗi – tuyến các con phố huyết mạch từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trọng điểm TPHCM cũng có 1 số tòa nhà cao tầng đang thi công.

Với gần cả chục nghìn căn hộ chung cư đổ bộ vào 1 khu vực chật hẹp các tuyến các con phố quanh sân bay Tân Sơn Nhất, ước tính đã, đang và sẽ có dao động gần 10.000 hộ dân di dời về khu vực này sinh sống. Nếu tính bình quân, mỗi hộ dân có 1 ôtô và 2 xe máy thì sẽ có thêm hàng chục nghìn phương tiện giao thông mỗi ngày ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Có chuyên gia còn nhận định khi các dự án này lấp đầy dân cư và người thuê văn phòng thì các con phố Phổ Quang, Hồng Hà sẽ không có đủ chỗ đứng chứ đừng nói là đi, đồng thời cho rằng, việc cho phép thi công quá nhiều cao ốc bao quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đang gây hệ lụy lên hạ tầng giao thông.

Còn theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, giai đoạn này, đa số các dự án đang thi công mà các các con phố ra, vào sân bay Tân Sơn Nhất đã tắc nghẽn rồi. Nếu các công trình trên đưa vào vận hành kéo thêm nhiều người, xe đến khu vực này thì việc tắc nghẽn sẽ trầm trọng hơn. “Lãnh đạo thành thị cần quyết liệt không cấp phép mới cho các dự án cao ốc quanh sân bay. Cần có quy hoạch tổng thể để tính toán diện tích hạ tầng thích hợp mới cấp phép tiếp” – KTS Ngô Viết Nam Sơn nói.Ga Hà Nội là 1 vị trí hay kẹt xe. Nếu xây các cao ốc xung quanh, hiện trạng kẹt xe sẽ xảy ra trầm trọng hơn. Ảnh: TRẦN VƯƠNG

Nhìn đồ án ga Hà Nội, lo cho trọng điểm thủ đô

Giống như sân bay Tân Sơn Nhất, các con các con phố “phủ” đầy chung cư cao tầng của Hà Nội như Lê Văn Lương, Linh Đàm… cũng đang kẹt cứng mỗi khi hàng chục nghìn người dân đổ ra các con phố trong các giờ cao điểm.

Thực trạng này là cơ sở khiến nhiều chuyên gia và người dân lo ngại khi nhìn tới đồ án “cao ốc hoá” ga Hà Nội có các tòa nhà 40-70 tầng.

Trong đồ án này, Hà Nội đề xuất giữ nguyên trạng nhà ga Hà Nội và chuẩn bị quy hoạch nhiều cao ốc cho dân số dao động 44.000 người.

Tuy nhiên, có hơn 50 block có chiều cao từ 22m-200m trong quy hoạch, khu vực này có thể sẽ lôi kéo hơn 200.000 người, chưa kể tới hàng chục nghìn khách thăm quan, mua sắm mỗi ngày cũng như các người đến và đi ở khu vực ga Hà Nội – nơi sẽ trở thành điểm đến không chỉ của các tuyến các con phố sắt liên vận mà còn là điểm đến và đi của tuyến các con phố sắt thành thị.

Việc tập trung hàng trăm nghìn người ở khu vực này được nhận định có thể khiến khu vực này trở thành nút thắt giao thông khó giải.

Ông Đỗ Viết Chiến – nguyên Cục trưởng Cục Phát triển thành thị (Bộ Xây dựng), Phó Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam – cho rằng, việc thi công ga Hà Nội như đồ án của UBND TP.Hà Nội sẽ phá hỏng định hướng quy hoạch và nhà cao tầng, trọng điểm thương mại sẽ làm tăng lưu lượng dân cư khu vực này. “Hà Nội nói có thể sẽ kiểm soát để không làm tăng tỷ lệ dân cư nhưng tôi không hiểu kiểm soát bằng cách nào? Phải nói rằng, cao ốc, trọng điểm thương mại là khối nam châm hút người từ khu vực khác chứ không phải dân cư khu vực ga Hà Nội. Khi đây lấy các con phố đâu mà đi” – ông Chiến nói.

Bên cạnh đây, đồ án ga Hà Nội đang đi ngược lại chính Quy chế quản lý quy hoạch, thiết kế công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP.Hà Nội do UBND TP ban hành ngày 7.4.2016. Quy chế này nêu rõ, không thi công công trình cao tầng ở khu vực Giải Phóng – Lê Duẩn, khu vực Văn Miếu và phụ cận. Việc đi ngược quy chế mới ban hành cũng gây lo ngại về việc phá vỡ phong cảnh, gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử quốc gia đặc thù quan trọng là Văn Miếu đồng thời làm tăng dân số khu vực nội đô (4 quận nội thành cũ) từ 800.000 người lên 824.000 người.

Giao thông quanh khu vực ga Hà Nội không ngừng nghỉ kẹt cứng

Ghi nhận của PV Lao Động, giai đoạn này, các tuyến các con phố như Khâm Thiên, Lê Duẩn, Quốc Tử Giám… quanh khu vực Ga Hà Nội giai đoạn này đều trong hiện trạng đông đúc, nhích từng bước 1 vào giờ cao điểm. Khu vực quanh ga Hà Nội giai đoạn này chưa quá nhiều cao ốc, trọng điểm thương mại, hay các điểm chuyển nhượng đông đúc dân cư nhưng hiện trạng ùn tắc giao thông luôn diễn ra.

Nhiều người đặt câu hỏi nghi ngại về đồ án quy hoạch phân khu thành thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận có 6 khu đề xuất thi công cao 40 – 70 tầng và 3 khu thấp tầng. Quá nhiều cao ốc và tăng diện tích dân cư, mối lo lắng về ách tắc giao thông càng khiến nhiều người ngao ngán.

Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339