Những lưu ý khi đầu tư bất động sản

Với 1 vài nhà đầu tư đã, đang và sẽ đầu tư vào 1 vài dự án có vay vốn thế chấp ở ngân hàng thì cần thận trọng để tránh 1 vài tổn hại có thể xảy ra, theo nhận định của ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc bộ phận Đầu tư của Savills Việt Nam.

Cụ thể, việc sử dụng vốn vay từ ngân hàng là cần thiết và giữ vai trò quan trọng trong việc triển khai nhiều dự án BDS. Điều này cũng là thực ở chung của phân khúc BDS ở bất cứ quốc gia nào trên địa cầu.

Về bản chất, nợ và thế chấp ngân hàng không phải là xấu, mà chỉ là 1 công cụ tài chính dành cho nhà phát triển dự án, nhưng họ có trách nhiệm chắc chắn nền tài chính của công ty vững chắc và có dòng tiền ổn định để chi trả phần lãi trên vốn vay.

Với 1 vài dự án chưa triển khai, bình thường việc sử dụng vốn vay để thực hiện đền bù, giải tỏa, nộp tiền sử dụng đất… Khi chủ đầu tư không còn đủ năng lực tài chính sau khi chi trả xong nghĩa vụ nói trên, họ có thể giao dịch 1 phần hoặc tất cả dự án để 1 hoặc nhiều nhà đầu tư mới tham dự triển khai và cơ cấu lại 1 vài khoản vay của dự án.

Theo quan sát của Savills, việc không tìm được nhà đầu tư để hợp tác hoặc chậm trễ trong tìm kiếm nguồn vốn mới dễ dẫn tới hiện trạng dự án bị đâyng băng. Nếu đây là dự án liên doanh thì có thể xảy ra rủi ro cho 1 vài cổ đông nhỏ khi cổ đông lớn buộc phải nhượng lại cổ phần của mình cho ngân hàng khi chẳng thể chi trả lãi vay.

Các nhà đầu tư khi đầu tư vào 1 vài dự án mới cần lưu ý đến nhân tố đền bù giải tỏa. Đây là 1 GĐ phức tạp, đòi hỏi không ít thời gian cũng như tiền bạc và ẩn chứa nhiều rủi ro. Thời gian gần đây, sự tái khởi động của 1 vài dự án lớn dựa vào xu thế M&A, hỗ trợ của ngân hàng hay vốn của kiều bào đã lôi kéo sự chú tâm của 1 số người. Doanh nghiệp và dự án nào “hồi sinh” được nhờ có sự bảo lãnh của ngân hàng thì phần nào cũng khẳng định được danh tiếng đối có bạn.

Nhìn chung, 1 trong 1 vài rủi ro trong đầu tư kinh doanh BDS thường đến từ mặt công đoạn pháp lý của dự án. Vì vậy, khi tham dự góp vốn, nhà đầu tư phải nắm rõ dự án đang ở GĐ nào trong công đoạn đã đi vào hoạt động, còn thiếu 1 vài pháp lý cần thiết nào và năng lực tài chính có chắc chắn cho việc hiện thực hóa dự án không. Một khi nắm rõ 1 vài nhân tố đây, nhà đầu tư có đủ cơ sở đánh giá và đưa ra chọn lọc phù hợp nhất.


Duanmasterianphu.com – Theo DNSGCT

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/