Nỗi khổ nhà đất – Bài 2: Có nhà mà như ở trọ

Luật Đất đai quy định, dự án kéo dài không quá 5 năm (tính cả thời gian gia hạn), thế nhưng… đến giờ hàng triệu người dân TPHCM sống trong nỗi khổ quy hoạch treo kéo dài hàng chục năm mà không bị xóa.

>>Nỗi khổ nhà đất – Bài 1: Gian nan xin sổ đỏNgười dân xã Pham Văn Hai, huyện Bình Chánh sống chung có quy hoạch, nhà sập, nước ngập không được xây

Bà con rơi vào cảnh “đi không nỡ, ở không xong”… Ở thì không được thi công, không được cấp chủ quyền, sang nhượng không ai mua; còn đi thì chủ dự án không bồi thường, lấy tiền đâu tạo lập chỗ ở mới! Tại sao luật đã rõ, nhưng ở nhiều nơi, chính quyền địa phương lại không thực hiện nghiêm việc xóa quy hoạch để trả lại ích lợi cho người dân?

Nhà tạm cũng khó…

Nhà ông Trần Trung Trực ở số 5A.12, ấp 5, tỉnh lộ 10 (nay là các con phố Trần Văn Giàu), xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh hàng chục năm sống chung có… quy hoạch treo! Dù đất nhà ông có sổ đỏ nhưng ban đầu “dính” quy hoạch mở rộng tỉnh lộ 10 (mất 35 m²), còn lại 179m², đến năm 2009, lại bị dính tiếp quy hoạch nút giao đã có bản vẽ 1/2.000. Dù đất có chủ quyền, dù quy hoạch “treo” đã quá hạn 5 năm nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa xóa quy hoạch để bảo vệ ích lợi chính đáng cho người dân. Nhà ông bị sập 1 phần, mưa ngập thành sông, nhưng để xin phép thi công không hề dễ làm. Quy hoạch quá hạn 5 năm phải xóa theo luật định thì chính quyền không thực hiện, đã vậy, người dân sống trên đất được cấp quyền sử dụng hợp pháp thì muốn xây phải “cam kết tự tháo dỡ” mà không được bồi thường.

Ông Trực thở dài: “Để có chỗ sinh sống, chúng tôi dùng hết tiền dành dụm để xây nhà, nhưng lại có thể bị đuổi đi bất cứ khi nào, mà không được bồi thường giá trị căn nhà. Ai sống trong vùng quy hoạch sẽ hiểu, dù sống trên đất của mình nhưng giống như ở nhờ…”.

300 hộ dân sống ở tổ 82, 83, 84, 85 khu phố 12, các con phố Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp (trước đấy là các con phố Dương Quảng Hàm) phải sống trong thấp thỏm 20 năm qua.

“Khu dân cư mà chúng tôi hiện đang cư ngụ nằm trong khu quy hoạch cây xanh của đô thị đã gần 20 năm. Lẽ ra, theo luật phải xóa quy hoạch, nhưng đến giờ, nhà xuống cấp chỉ được sửa chữa theo thực trạng, không được làm kiên cố, nhà ngập chỉ được nâng nền. Dù đất gia tộc, con cháu không có chỗ ở nhưng không được xây nhà, nếu muốn xây thì phải “chung chi” hoặc xây lén lút…” – ông Nguyễn Xem, 1 cư dân ở đấy cho biết.

Và sự thật, việc xin thi công sửa chữa trong khu quy hoạch dù đã được đô thị cho phép thi công tạm nhưng thực ở không hề dễ làm. Một người dân ở huyện Củ Chi đến Báo SGGP than vãn rằng, căn nhà ở trên 20 năm rồi nên bị sập. Gia đình lên xã xin thi công lại, xã đùn đẩy không trả lời, nhưng vì trời mưa gia đình bị ngập trong bùn nên chọn lọc xây lại theo nền nhà cũ. Cán bộ phường đến kiểm tra, gia đình phải dấm dúi để được cho qua, nhưng đến khi cán bộ huyện phát hiện thì yêu cầu tháo dỡ vì xây không phép. Hết các con phố, gia đình phải kêu cứu đến báo. Rõ ràng quy định đã có, người dân trong vùng quy hoạch muốn sửa chữa nhà chỉ cần xin phép ở phường xã, ở sao xã không cấp phép sửa chữa, chúng tôi “alo” làm rõ thì hôm sau người dân mới được xã xác nhận sửa chữa tạm!

Và nỗi buồn ổn định chỗ ở…

Chính sách đất đai dù nhiều cải tiến nhưng đến giờ vẫn còn quá nhiều bất cập. Lẽ ra mảnh đất nhiều đời sinh sống, việc cấp chứng nhận là nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước chứ không để dân phải “xin”. Đã vậy, nếu người dân nào chưa kịp áp dụng xin sổ đỏ mà lỡ dính vô quy hoạch thì sẽ khổ sở, phải đi chứng minh thời điểm sử dụng, nếu không sẽ bị đền bù thấp. Dù luật quy định dự án không được kéo dài quá 5 năm nhưng hàng ngàn dự án “treo” hàng chục năm, “cột” người dân vào thế bí mà lại không có chế tài xử lý cán bộ không thực thi theo luật! Tại sao không thực hiện xóa quy hoạch theo quy định, mà không 1 cấp chính quyền hay cá nhân nào phải chịu trách nhiệm? Đây là câu hỏi được người dân thắc mắc nhiều nhất.

Trên các con phố Dương Quảng Hàm, phường 5 (Gò Vấp), có dao động 200 hộ dân đang sống trên khu vực được quy hoạch đất phục vụ giáo dục, từ năm 1999 chuyển sang quy hoạch công trình công cộng, đến năm 2012 lại chuyển thành quy hoạch giáo dục. Hiện ở, nơi này đã bàn giao đất cho Trường ĐH Văn Lang (cơ sở 3). Trường cũng đã làm hàng rào hết khuôn viên và đã xây gần xong 1 block cao 12 tầng. Nhưng dao động 200 hộ kế bên khuôn viên vẫn nằm trong… quy hoạch giáo dục! Người dân nơi đấy đã mấy đời sinh sống nhưng đến giờ đến đời con cháu vẫn chưa thể ổn định chỗ ở trên mảnh đất ông bà. Bà con chỉ mong muốn nếu quy hoạch thì đền bù để dân được ổn định chỗ ở nơi khác, chứ sống có tài sản mà không được có, có thể bị giải tỏa bất cứ khi nào.

Tương tự, ở khu vực ngã 3 các con phố Nguyễn Thị Kiểu và Nguyễn Thị Tràng, phường Tân Thới Hiệp (quận 12), gần 20 năm qua bị quy hoạch cây xanh nên không cho người dân làm sổ đỏ. Đi không có chỗ ở, ở thì không được xây nhà! Nhiều khu quy hoạch khác cũng thế, như khu Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú) cũng nằm trong quy hoạch treo 7 năm; phường Bình Trị Đông A (quận Bình Tân) cũng treo 15 năm nhưng bà con cũng không biết khi nào được đền bù hay khi nào bỏ quy hoạch…


Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880