Nỗi sợ hãi mang tên cao ốc cửa ngõ Sài Gòn

Được quảng cáo là kết nối tốt có trọng điểm, nhà ngay cửa ngõ TP.HCM đã là đích ngắm tới của người lương khá, song, nhiều người đang ngán ngẩm có cuộc chiến kết nối.

Sống ở quận 2 được gần 10 năm nhưng trong 3 năm trở lại đấy chị Tống Kim Hằng thường phải bắt đầu 1 ngày mới sớm hơn thường lệ 90 phút. Đó là quỹ thời gian chị sử dụng đề phòng khi kết nối vào những cung những con phố “lúc nhúc” xe cộ. Tăng thêm quỹ thời gian cho 1 ngày giúp chị bớt đắn đo việc đi thẳng qua ngã tư Hàng Xanh hay rẽ ngang vào những con phố Nguyễn Hữu Cảnh để vượt qua được dòng người đang đổ ra từ những tòa chung cư quanh đấy.

Không phải chỉ có chị Hằng hay người dân ở khu Đông TP.HCM đang khổ có giao thông quá tải, những cửa ngõ còn lại của thành thị cũng đang trong hiện trạng này.

Trong khi đây, những tòa nhà cao tầng vẫn tiếp tục mọc nhanh và nhiều hơn, bóp nghẹt những cung những con phố huyết mạch dẫn vào trọng điểm.

Khu Nam: Khóc ở cửa ngõ ‘thiên những con phố’

Phú Mỹ Hưng từng được xem là thiên những con phố sống, trái tim của khu Nam từ 20 năm trước. Không ai nghĩ rằng việc kết nối từ khu thành thị này vào trọng điểm lại là vấn đề nghiêm trọng.Đường Nguyễn Hữu Thọ kết nối khu Nam có trọng điểm bị bóp nghẹt bởi vô vàn cao ốc san sát nhau. Ảnh: Lê Quân.

Nhưng, rất nhiều dự án lớn nhỏ đã đổ bộ về như Park Vista, Sunrise City View,The Park Residence, Dragon Hill 2, Kiến Á, Hưng Phát Silver Star… khiến khu vực này phát triển thành bó hẹp. Riêng công trình căn hộ chung cư cấp cao Sunrise City đã “góp” hơn 10 tòa cao ốc trên đoạn những con phố dao động 500 m.

Đó là chưa kể đến hàng chục khu thành thị lớn nhỏ ở quận 7, Nhà Bè, Bình Chánh như Phú Mỹ Hưng, Trung Sơn, Sadeco, Intresco 6B, Đại Phúc… lôi kéo hàng trăm nghìn người đến sinh sống. Điều này khiến những ngả những con phố còn lại kết nối về trọng điểm chật cứng.

Hàng trăm nghìn người chọn lọc khu Nam vì quy hoạch nội khu bài bản, tân tiến. Tuy nhiên, việc chỉ có 3 cây cầu nhỏ để kết nối vào trọng điểm đã tạo thành bi kịch. “Kẹt xe” là hai từ được người dân khu Nam nhắc đến khi nói về cửa ngõ “thiên những con phố”.Hơn 10 tòa cao ốc trên 500 m những con phố trước cầu Kinh Tẻ nối quận 7 và quận 4. Ảnh: Tiến Tuấn

Anh Hoàng Thái, sống ở dự án KĐC Trung Sơn, cho rằng có quá ít chọn lọc đi vào trọng điểm nên để tránh kẹt xe. Mỗi sáng anh chỉ có nhữngh dậy thật sớm để đi làm.

“Trước đấy để tránh ùn tắc hướng cầu Kinh Tẻ thì có thể vòng qua cầu Nguyễn Văn Cừ nối Trần Hưng Đạo. Nhưng giai đoạn này, chọn lọc này dù xa hơn cũng không còn khả dĩ, vì dự án đưa vào làm việc mới, dự án mới công bố liên tục”, anh Thái phàn nàn.

Những dự án ở khu Nam thường được định vị là cấp cao và rất dễ kết nối có nội thành. Nhưng thực ở đang diễn ra mỗi ngày hoàn toàn trái ngược có những gì chủ đầu tư quảng cáo.

Cụ thể, trục những con phố Nguyễn Hữu Thọ từ chân cầu Kênh Tẻ phía quận 7 đến khu vực huyện Nhà Bè – huyết mạch kết nối trọng điểm đến khu Nam, được xem tuyến những con phố có tỷ lệ thi công sôi động nhất ở khu Nam từ nhiều năm nay. Nhiều người lo ngại, khi những dự án này đi vào sử dụng, trục những con phố này có đủ sức cung cấp nhu cầu di chuyển của hàng chục nghìn hộ dân ở đấy.Đường Nguyễn Hữu Thọ, tuyến giao thông huyết mạch nối khu Nam có trọng điểm thành thị dày đặc dự án.

Khu Bắc: Chung cư bao kín sân bay

Bên cạnh những dự án đã đưa vào sử dụng trên những tuyến kết nối vào sân bay Tân Sơn Nhất gồm Hoàng Minh Giám, Hồng Hà và Phổ Quang là vô vàn cao ốc, trọng điểm thương mại, văn phòng cho thuê và chung cư đang được triển khai. Số lượng căn hộ chung cư vượt con số 1.000 căn dọc những con những con phố này.

Đường Phổ Quang hiện như sợi chỉ đan giữa những tòa nhà ngày 1 vươn cao. Ngay cả việc chi hàng trăm tỷ đồng cho những cầu vượt thép để giảm tải thì vẫn chưa đủ giúp người dân ở những quận Gò Vấp, quận 12 về trọng điểm thuận lợi hơn.Tình trạng kẹt xe quanh sân bay diễn ra mỗi ngày. Ảnh: Lê Quân

Ở hướng ngược lại, bước ra khỏi cổng sân bay là gặp ngay tòa nhà trọng điểm thương mại Parkson – C.T Plaza có quy mô hai tầng hầm, 10 tầng cao. Rẽ trái về những con phố Bạch Đằng có dự án Saigon Airport Plaza có 5 tòa tháp hai tầng hầm, 14 tầng cao, thi công trên quy mô 1,6 ha.

Cũng trên những con phố Bạch Đằng, nhữngh đây không xa là chung cư Hà Đô Nguyễn Văn Công (phường 3, quận Gò Vấp) có 5 block chung cư cao 13 tầng trên tổng quy mô sàn hơn 46.000 m2.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã bàn nhiều về cao ốc quanh sân bay nhưng có lẽ đã quá muộn để cải thiện hiện trạng “thập diện mai phục” của nhà chung cư.Dự án cao tầng ken dày trên những tuyến những con phố ven sân bay Tân Sơn Nhất.

Bình Thạnh: Nhà cao tầng bít cửa Đông

Cầu Sài Gòn được xem là ranh giới cũng như kết nối khu Đông (quận 2, 9, Thủ Đức) có trọng điểm TP.HCM. Tuy nhiên, người dân ở khu Đông kết nối qua cầu Sài Gòn vào trọng điểm thành thị rất gặp khó, dù dao động nhữngh chỉ hơn 1 km.

Ngay chân cầu Sài Gòn hướng Bình Thạnh đang san sát hàng chục tòa nhà cao tầng.Nhà cao tầng án ngữ cửa ngõ phía Đông thành thị. Ảnh: Lê Quân.

Trên tuyến những con phố Nguyễn Hữu Cảnh, dày đặc những dự án cao ốc như siêu dự án Vinhomes Central Park, khu căn hộ chung cư cấp cao Saigon Pearl, Sun Wah Pearl, The Manor… Các công trình dự án này có dao động 20.000 căn hộ chung cư được xem là gây áp lực rất lớn lên giao thông.

Bên cạnh Nguyễn Hữu Cảnh, những con phố Ung Văn Khiêm cũng dày đặc dự án. Có thể kể đến những dự án Rosena Bình Thạnh, Samland, Elite Park, Sacomreal Plaza… đang triển khai bên cạnh đây những chung cư đã đi vào làm việc như Bắc Bình, Thế Kỷ 21… Một đoạn những con phố 2 km đang nạp thêm hàng chục nghìn căn hộ chung cư mà những dự án này đem lại.

Vẫn còn 1 chọn lọc khác cho người dân khu Đông về trọng điểm bằng đại lộ Mai Chí Thọ qua hầm Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, khu vực này cũng gánh hàng chục nghìn căn hộ chung cư từ những dự án đa và đang thi công. Trong đây, dự án tái an cư Bình Khánh (12.000 căn hộ chung cư đã đã đi vào hoạt động) cộng siêu thành thị Sala đang đã đi vào hoạt động. Chưa kể hàng chục dự án thương mại khác cũng đua nhau mọc lên ở đấy.Đường Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh) có vô vàn dự án liên tục mọc lên án ngữ cửa ngõ phía Đông thành thị.

Phía Tây: Nguy cơ từ quận 10

Quận 10 là vùng đệm phía Tây của nội thành và quận giáp giới có khu Chợ Lớn, tỷ lệ dân cư lớn và không gian phát triển nhà ở tương đối hiếm hoi. Tuy nhiên, có quy mô đất quốc phòng chuyển đổi những năm gần đấy, những dự án nhà ở cũng mọc lên rất nhiều.

Siêu dự án phức hợp Hà Đô Centrosa Garden có địa điểm đắc địa liền kề trọng điểm TP.HCM. Trên quy mô 68.513 m2, dự án này đang triển khai khu nhà phố liên kế, 8 tòa căn hộ chung cư cao tầng cộng trường học, công viên.Các dự án trên đất quốc phòng ở những con phố 3/2 đang đẩy quận 10 vào nguy cơ “thất thủ” về giao thông. Ảnh: Lê Quân.

Riêng quỹ căn hộ chung cư dự án này tạo ra đã là 2.187 căn có quy mô 47 m2-240 m2. Nếu chỉ tính mỗi căn hộ chung cư 4 nhân khẩu thì riêng Hà Đô Centrosa đã có gần 10.000 con người sinh sống.

Cách Hà Đô Centrosa Garden không xa, ở giao lộ những con phố 3 Tháng 2 – Lý Thường Kiệt thuộc địa bàn phường 14 quận 10 có 1 dự án quy mô lớn khác. Đó là khu phức hợp Xi Grand Court có 740 căn hộ chung cư.

UBND quận 10 cũng đang có kế hoạch biến những khu đất trống vốn là xí nghiệp, đất quốc phòng như C30 Thành Thái, Hồ Kỳ Hòa, trường đua Phú Thọ và những khu chung cư cũ như Sư Vạn Hạnh, Vĩnh Viễn, Lý Thường Kiệt… thành những dự án BĐS.

Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thi công quận 10 đến năm 2020, quy mô dân số chuẩn bị đến năm 2015 là 254.000 người, đến 2020 là 260.000 người.

Sở dĩ UBND TP.HCM đặt ra “hạn ngạch” tăng dân số cho quận 10 trong 5 năm, từ 2015 đến 2020 chỉ có 6.000 người là do quận này mức độ thành thị hóa đã đến giới hạn, hạ tầng chẳng thể mở rộng như những quận vùng ven.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339