Phát hiện nhiều sai phạm về đất đai tại Đại học Nông lâm TP HCM

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất của Trường Đại học Nông Lâm TP HCM, trong đây chỉ rõ nhiều sai phạm.

Qua quá trình thanh tra, TTCP đã phát hiện vô vàn sai phạm của Trường Đại học Nông lâm TP HCM như: không có phương án sắp xếp sử dụng nhà đất theo quy định; giao cấp đất trái thẩm quyền, sai quy định; công tác quản lý không nghiêm ngặt, công tác quản lý địa chính bị buông lỏng.

Cụ thể, trường Đại học Nông lâm TP HCM là 1 trong những trường đại học được tạo điều kiện giao quy mô đất sử dụng khá lớn, nhưng đã để xảy ra hiện trạng lấn chiếm ở 3 khu vực, trong đây có khu vực người dân sử dụng đất đã hình thành nên 1 khu phố. Tuy nhiên việc xử lý thiếu kiên quyết, không đồng bộ, dẫn đến hiện trạng khiếu kiện kéo dài đối có chính quyền địa phương, không giải quyết dứt điểm được.

Kể từ năm 1990, khi được giao đất cho đến nay, trường đại học này chưa trình duyệt được quy hoạch chi tiết về sử dụng đất cũng như quy hoạch chi tiết thi công phát triển không gian.


Trường Đại học Nông lâm TP HCM – Ảnh: CTV

TTCP cũng chỉ rõ, những dự án đầu tư có tính riêng lẻ, chẳng thể hiện sự kết nối có Trường Đại học Quốc gia và những dự án hạ tầng của địa phương. Điều này gây gặp khó cho công tác quản lý, tiềm ẩn sự lãng phí nguồn vốn và đất đai. Trách nhiệm này thuộc về Hiệu trường Trường Đại học Nông lâm TP HCM và Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM kể từ thời kỳ tháng 10-1993.

Cũng theo kết luận thanh tra, việc giao nhà đất cho 25 trường hợp là cán bộ, công nhân viên Trường Đại học Nông lâm TP HCM bị cơ quan thanh tra nhận định là không đúng quy định. Sau khi giao đất đã không quản lý nghiêm ngặt để xảy ra hiện trạng lấn chiếm, thi công không phép của những hộ và tách hộ.

“Việc hợp tác, liên doanh, liên kết không đúng quy định (bến xe buýt, ki-ốt, xưởng pallet, khu kinh doanh cây xanh thành phố). Trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm TP HCM qua những thời kỳ”- kết luận của TTCP nêu rõ.

TTCP khẳng định, việc tạm giao trên 6.000 m2 đất hành lang các con phố Xuyên Á là không có cơ sở pháp lý, không có quy định pháp lý về tạm giao đất. Trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở Địa chính, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thời kỳ 2003.

Ngoài ra, TTCP kết luận, công tác quản lý địa chính không nghiêm ngặt, dẫn đến không theo dõi được tình hình biến động đất đai, hiện trạng sử dụng đất; Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn. Nguyên nhân được xác định do Trường Đại học Nông Lâm TP HCM quản lý bảo vệ đất đai yếu kém, có thể hiện buông lỏng, không tuân thủ những quy định. Trong khi đây, việc phối hợp ngăn chặn, xử lý hiện trạng lấn chiếm của chính quyền địa phương chưa quyết liệt.

Từ kết luận thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Đại học Nông Lâm TP HCM xử lý những trường hợp liên doanh, liên kết (dãy ki-ốt, khu kinh doanh cây xanh, bến xe buýt) theo quy định. UBND tỉnh Bình Dương phối hợp có Đại học Nông Lâm TP HCM rà soát, kiểm kê, đo đạc, xác định quy mô cụ thể cần thu hồi.

Đồng thời kiến nghị hiệu trưởng Trường Đại Nông lâm TPHCM khẩn trương phân loại xử lý nhà đất theo quy định; thu hồi, giải tỏa đối có khu đất cấp cho cán bộ công nhân viên; thu hồi, giải tỏa đối có khu vực hành lang dọc các con phố ống nước thô Hóa An – Thủ Đức…

Sau khi kết luận của TTCP chỉ rõ 1 số sai phạm nêu trên, Thủ tướng Chính phủ có văn bản đề nghị Trường Đại học Nông Lâm TP HCM lập quy hoạch chi tiết trình Bộ Xây dựng phê quyệt. Quy hoạch gồm quy mô dành cho đào tạo, phục vụ đào tạo, nhà công vụ; tách khu dân cư đã đi vào hoạt động ra khỏi quy hoạch; dành quy mô hợp lý giao lại cho địa phương thi công khu tái an cư cho những hộ trong khuôn viên của trường phải di dời.


Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm