Ồ ạt bán đấu giá bất động sản cầm cố

Các ngân hàng đang rốt ráo xử lý tài sản thu hồi và phân phối đấu giá tài sản nợ. Dự báo phân khúc chuyển nhượng nợ sẽ sôi động trong thời gian tới.

Dự án cao ốc 34 Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM sẽ được đưa ra phân phối đấu giá để thu hồi nợ. ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Gia tăng thu giữ tài sản

Ngày 6.9, Ngân hàng (NH) TMCP Kỹ thương VN (Techcombank) mở phân phối danh sách thu giữ tài sản (chủ yếu là căn hộ chung cư) của 6 bạn trên địa bàn Hà Nội để xử lý thu hồi nợ theo thỏa thuận ở hợp đồng đã ký kết. Trước đó dao động 10 ngày, NH này thu giữ 10 bất động sản (bất động sản) của bạn không trả được nợ, 5 xe xế hộp của các bạn vi phạm nghĩa vụ trả nợ. Danh sách thu giữ tài sản của nhà băng này xuất hiện có tần suất càng ngày càng tăng.

Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC), thuộc NH Agribank, cũng cho biết sẽ phân phối đấu giá dự án cao ốc V – Ikon (đường Điện Biên Phủ, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) do Công ty Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư để thu hồi nợ, có mức giá đưa ra khởi điểm là gần 320 tỉ đồng. Tài sản này hiện đang được thế chấp ở Agribank chi nhánh Sài Gòn. Đơn vị tham dự đấu giá sẽ đặt tiền cọc trước 15% so có giá khởi điểm, tương ứng 47,9 tỉ đồng. Trước đó, Agribank AMC cũng từng đưa tài sản này ra đấu giá vào tháng 5.2017, giá khởi điểm khi đó là 373,5 tỉ đồng.

Trước đó, Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng VN (VAMC) đã “nổ phát súng” Thứ nhất trong việc xử lý nợ khi thực hiện thu giữ tài sản của Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower ở địa chỉ 34 Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM. Sự kiện này gây rúng động phân khúc bất động sản bởi dự án này nằm ở địa điểm có thể gọi là “kim cương” nhưng trùm mền cả chục năm nay khiến hàng trăm bạn bỏ tiền tỉ mua nhà ở đó bị chôn vốn. Được biết, tổng dư nợ (gốc và lãi) đến thời điểm xử lý đã lên trên 7.000 tỉ đồng. VAMC cũng đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, làm việc và đề nghị nhóm bạn nêu trên thực hiện nghĩa vụ trả nợ nhưng bạn không thực hiện và cũng không có phương án trả nợ khả thi. Đơn vị này cũng sẽ thực hiện phân phối đấu giá dự án trên để thu hồi nợ.

Có thể thấy, từ sau khi Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ 15.8, tình hình xử lý nợ xấu ở các NH sôi động hơn. Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc NH TMCP Sài Gòn (SCB), kỳ vọng nhiều khoản nợ bạn chây ì trả sẽ sớm được xử lý. NH này đã đăng ký phân phối 4 – 5 tài sản xử lý nợ là bất động sản cho VAMC, mỗi tài sản có trị giá vài chục tỉ đồng. Những khoản nợ này trước đó qua tòa án xử lý mấy năm nhưng NH vẫn chưa thu hồi được nợ. Ông Văn kể 1 doanh nghiệp A vay 2 khoản số tiền 46 tỉ đồng, tài sản thế chấp là quyền có nhà ở và quyền sử dụng đất ở Q.5, TP.HCM. Năm 2013, NH nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân Q.10 khi bạn không trả nợ. Công ty A không cử người đại diện tham dự triệu tập và hòa giải theo thông báo của tòa án. Trong khi đó, tài sản thế chấp này được doanh nghiệp A cho bạn thuê. Theo quy định, phải mời các bạn thuê này đến dự tòa khiến thời gian xử lý kéo dài. Cho đến thời điểm giai đoạn này, vụ việc vẫn không tiến triển. Nhưng nay, để xử lý khoản nợ này, SCB sẽ phối hợp VAMC thu giữ tài sản thế chấp (quyền kinh doanh khai thác tài sản) để thu hồi nợ theo nghị quyết mới.

Giá phân phối nợ cần quyến rũ

Nghị quyết cho phép các tổ chức tín dụng phân phối theo giá phân khúc (có thể cao hoặc thấp hơn dư nợ gốc) nên tiên đoán các NH sẽ đẩy nhanh được tốc độ thu hồi nợ xấu đã tồn đọng lưu cữu trong hệ thống. Ông Võ Tấn Hoàng Văn cho biết mức giá đưa ra dựa trên giá thẩm định của doanh nghiệp thẩm định giá độc lập, theo giá phân khúc. Trong trường hợp giá tài sản cao hơn giá phân khúc, không có người mua, đợt đấu giá lần 2 có thể giảm tối đa 10% so có lần thứ nhất để mức giá sau có thể sẽ quyến rũ người mua tham dự.

Trước đó, việc mua nợ xấu chỉ các doanh nghiệp chuyển nhượng nợ mới được phép tham dự, nay Nghị quyết 42 mở ra cho các tổ chức, cá nhân được tham dự chuyển nhượng nợ. Với 70% nợ xấu được thế chấp bằng bất động sản nên chuẩn bị trong thời gian tới sẽ có vô số dự án sẽ được các NH thu hồi và phân phối đấu giá ra phân khúc để thu hồi vốn.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339