Officetel, condotel nở rộ nhưng vẫn ‘mù mờ’ pháp lý

Trong khi cơ quan công dụng vẫn đang nghiên cứu kỹ tham khảo đưa loại hình BDS officetel (căn hộ chung cư văn phòng), condotel (căn hộ chung cư khách sạn) vào nguyên tắc nhà ở thì công ty vẫn cứ xây. Và người mua nhà có nguy cơ gặp rủi ro vì không biết phải chờ căn hộ chung cư mình mua được công nhận khi nào.

Loại hình BDS condotel, officetel ‘nằm ngoài vùng kiểm soát’ cơ quan công dụng?

Trái có việc rầm rộ bạn xuống tiền vào condotel, officetel như nhữngh đây hơn vài năm, hiện bạn lăn tăn khi xuống tiền dòng sản phẩm này. Nhiều cuộc hội thảo của công ty có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Xây dựng từng lên tiếng việc phải mau chóng tạo ra tính pháp lý cho sản phẩm này. Tuy nhiên, thực tại cho đến nay, nguyên tắc, căn cứ pháp lý của dự án vẫn đang được những đơn vị nghiên cứu kỹ.

Theo lý giải của 1 cán bộ Cục quản lý nhà và phân khúc BDS (Bộ Xây dựng), những loại hình bất động sản trên chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật về thi công, nhà ở, kinh doanh bất động sản, về đất đai, đầu tư cũng như quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối có công trình thi công. Tuy nhiên, Luật Đầu tư 2014 quy định nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật này không cấm.

Do vậy, những địa phương gặp gặp khó, lúng túng trong công tác quản lý đầu tư thi công, quản lý hoạt động khai thác đối có những loại hình bất động sản này, độc đáo là việc ứng dụng nguyên tắc, quy chuẩn để lập quy hoạch, kiến trúc đối có những dự án, vì không có cơ sở ứng dụng theo loại hình công trình nào (nhà ở hay khách sạn) cho thích hợp. Nếu sử dụng ở lâu dài thì quy hoạch phải gắn có cơ sở hạ tầng như trường học, trọng điểm y tế, dịch vụ thương mại… Nếu sử dụng lưu trú ngắn hạn thì quy hoạch, kiến trúc, quản lý hoạt động như công trình khách sạn.

Hiện, trong thời gian chờ ban hành quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia riêng, cụ thể đối có những loại hình công trình này, Bộ Xây dựng đã có văn bản giải đáp, trả lời 1 số công ty và địa phương như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng. Cụ thể, đối có dự án, công trình officetel, condotel mà những căn hộ chung cư ngoài sử dụng để kinh doanh cho thuê lưu trú ngắn hạn còn có thể sử dụng vào mục đích ở ổn định, lâu dài và hình thành đơn vị ở thì phải cung cấp quy định, nguyên tắc, quy chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (trường học, sinh hoạt cùng đồng…) như đối có nhà chung cư. Đối có dự án, công trình mà những căn hộ chung cư chỉ sử dụng để kinh doanh cho thuê lưu trú ngắn hạn và không hình thành đơn vị ở thì có thể ứng dụng quy định, nguyên tắc, quy chuẩn về hạ tầng như đối có công trình khách sạn.

“Nhằm giải quyết vướng mắc trong công tác quản lý, Bộ Xây dựng đề xuất 1 số hướng xử lý. Về pháp luật thi công, cần nghiên cứu kỹ ban hành quy chuẩn, nguyên tắc cụ thể đối có từng loại công trình; bộ sẽ sớm nghiên cứu kỹ, ban hành theo thẩm quyền. Pháp luật về đất đai cần sửa đổi, bổ sung quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng là đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất; về tài chính đất đai, cần bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối có đất hỗn hợp để thích hợp có những loại hình bất động sản nêu trên”, vị này nói.

Mới đây nhất, bức xúc về việc phát triển quá nóng của loại hình bất động sản mà thiếu sự quản lý của cơ quan công dụng, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành ký văn bản gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng và những cơ quan công dụng. Theo đây, ông Đực cho rằng, cần tham khảo lại việc xuất hiện và phát triển căn hộ chung cư officetel (tại TP.HCM mỗi dự án đều có thêm 10-20% căn officetel, đã có 10.000 căn và tiếp tục sắp có thêm 10.000 căn nữa). Các căn hộ chung cư này ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng kỹ thuật và xã hội ở khu trọng điểm, nèn chặt thành thị, nghẹt xe, vỡ hạ tầng công cùng.

Theo ông Đực, phần quy mô dịch vụ thương mại giáo dục để phục vụ cho cư dân, để dân không dùng những dịch vụ cùng đồng ngoại khu thì nay lại làm officetel, nghĩa là có người tranh giành có cư dân về dịch vụ công cùng nội khu và ngoài dự án, gây xung đột giữa cư dân căn hộ chung cư và cư dân officetel sau này.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339