Quản lý chung cư: Cần cả quy định lẫn chế tài

Vấn đề quản lý, hoạt động nhà chung cư, đặc thù là 1 số chung cư được xây dựng theo Luật Nhà ở đang diễn biến phức tạp, xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân. Cụ thể là các vấn đề liên quan đến quá trình đầu tư xây dựng và hoạt động, quản lý, phần có chung, có riêng.

Đó là nhận định của Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn ở cuộc họp báo cáo tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, biện pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017, bên cạnh vấn đề quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn đô thị.

Qua phân tách sơ bộ, 8 – 10% chung cư trên địa bàn TP.HCM có hiện trạng mâu thuẫn giữa chủ đầu tư – cư dân – ban quản trị. Nguyên nhân xuất phát từ phía chủ đầu tư, cũng có trường hợp do ban quản trị và chủ đầu tư không thống nhất được việc quản lý, hoạt động, trong đây chủ yếu là mâu thuẫn về lợi ích kinh tế. Theo người đứng đầu Sở Xây dựng, có chung cư phí quản lý, hoạt động trên dưới 10 tỷ đồng, nhưng cũng có chung cư do cư dân đâyng góp lên đến 60 – 70 tỷ đồng để quản lý, hoạt động.

Giám đốc Sở Xây dựng nhận định, sở dĩ có mâu thuẫn kéo dài giữa chủ đầu tư chung cư và cư dân bởi pháp luật chưa quy định rõ trong việc có chung, riêng ở chung cư. Đồng thời khả năng hậu kiểm của cơ quan tính năng còn hạn chế, thậm chí còn yếu kém, nên dẫn đến 1 số chủ đầu tư vi phạm pháp luật, tranh chấp có cư dân.

Có trường hợp cư dân khiếu nại chủ đầu tư chung cư vì “tiền hậu bất nhất” giữa thời điểm rao phân phối nhà và giao nhà. Theo đây, thay vì sử dụng phần khối đế công trình cho 1 số tiện ích công cùng và thương mại như quảng cáo thì chủ đầu tư lại chuyển đổi công năng thành officetel để phân phối “lần hai” khi đã bàn giao căn hộ chung cư cho bạn.

Thậm chí, có trường hợp chủ đầu tư rao phân phối căn hộ chung cư có mức giá cao vì cho rằng chắc chắn đầy đủ tiện ích như hồ bơi, nhà sinh hoạt cùng đồng, nhưng khi bàn giao lại lấy phần nhà sinh hoạt chung để cho thuê, tranh thủ kiếm thêm tiền. Qua phân tách của Sở Xây dựng, Tân Phú và Tân Bình là hai quận tập trung nhiều tranh chấp chung cư. Có trường hợp chưa bắt đầu làm hay đang xây dựng đã xảy ra tranh chấp.

Sở Xây dựng đã thành lập 1 tổ công tác chuyên tham mưu xử lý tranh chấp chung cư, phối hợp 1 số quận, huyện để tìm hướng giải quyết vướng mắc. Song, thay vì chỉ đơn thuần đừng lại “tham mưu”, thực ở cần các quy định, chế tài cụ thể đối có quyền, nghĩa vụ, thậm chí là hình thức xử lý theo quy định của pháp luật nếu ban quản trị chung cư lạm quyền, mập mờ thu chi, gây thất thoát tài chính (phí hoạt động).

Nếu chủ đầu tư cố tình kéo dài thời gian bàn giao quỹ bảo trì (2%), Sở Xây dựng phải mau chóng kiến nghị UBND đô thị để có quyết an cưỡng chế, thu hồi phần này bàn giao lại cho ban quản trị.


Duanmasterianphu.com – Theo DNSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880