Quy hoạch ga Hà Nội, nhiều yếu tố nhạy cảm

Những ngày qua, câu chuyện xung quanh đề án cải tạo, quy hoạch ga Hà Nội khiến dư luận nóng lên.

Ga Hà Nội trở thành 1 trong một số biểu tượng của Hà Nội

Hợp lý

Được xây dựng từ thời Pháp thuộc, trải qua hơn 100 năm, ga Hà Nội là đầu mối giao thông vận tải quan trọng của Thủ đô nói riêng và cả nước nhìn chung. Không một số vậy, ở góc nhìn lịch sử, ga Hà Nội còn góp phần tạo nên giá trị và trở thành 1 trong một số biểu tượng của Hà Nội giống như Tháp Effel của Thủ đô Paris nước Pháp hay Đồng hồ Big Ben ở London của Anh.

Dù không xuất hiện trên tờ tiền như Bến Nhà Rồng của TP.HCM, kiểu dáng cổ kính theo phong một sốh Pháp của ga Hà Nội cũng ăn sâu trong tâm trí của rất nhiều người dân Hà Nội nói riêng, cả nước nhìn chung.

Chính vì vậy, sau khi tài liệu Hà Nội đề xuất xây lại khu vực ga Hà Nội thành công trình công dụng cao 40 – 70 tầng trên qui mô đất dao động 98,1 ha, xuất hiện rất nhiều ý kiến trái chiều từ giới chuyên gia có lo ngại giá trị lịch sử – kiến trúc – văn hóa trước viễn cảnh bị tác động tiêu cực.

Tuy nhiên, do nội dung chi tiết của Đồ án quy hoạch phân khu thành phố khu vực ga Hà Nội và phụ cận chưa được ra mắt 1 một sốh chi tiết và mới chỉ đang lấy ý kiến từ một số bộ, ban ngành nên thực ở nhiều tài liệu vẫn chưa được tỏ tường.

Theo nội dung văn bản đề xuất được UBND TP.Hà Nội gửi một số bộ, ban ngành về Đồ án quy hoạch phân khu thành phố khu vực ga Hà Nội và phụ cận, mật độ 1/2.000 có sự giải đáp của Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd (NSC) của Nhật Bản, tổng qui mô đất lập quy hoạch là 98,1 ha (gồm 94 ha theo nhiệm vụ quy hoạch được UBND Thành phố phê duyệt ở Quyết định số 3140/QĐ-UBND ngày 12/6/2014 và dao động 4,1 ha theo kết luận chỉ đạo của UBND Thành phố ở Thông báo số 252/TB-UBND ngày 22/7/2016 bổ sung khu tập thể Văn Chương vào ranh giới quy hoạch).

Tổng dân số chuẩn bị theo đề xuất quy hoạch là dao động 44.000 người, nhưng thực ở trong đây đã nêu rõ sẽ phải tái an cư ở chỗ 100% giai đoạn này đã lên tới dao động 40.300 người ở một số địa giới hành chính, gồm một số phường Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hàng Bột, Văn Chương, Khâm Thiên (thuộc quận Đống Đa), phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm), phường Điện Biên (quận Ba Đình), phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng).

Việc chuẩn bị tăng thêm 3.700 người thực ở nhằm tạo nguồn lực ở chỗ triển khai quy hoạch và trong quá trình triển khai, mật độ tái an cư ở chỗ thực ở sẽ dựa trên ý kiến, nguyện vọng của cùng đồng dân cư trong khu vực.

Thực tế, sẽ không có việc di dời ga Hà Nội, mà là triển khai quy hoạch lại khu vực ga Hà Nội, cụ thể hóa định hướng của Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội có công dụng ga trọng điểm tàu khác và tàu liên vận quốc tế, là ga trọng điểm của quyến đường sắt thành phố số 1 Yên Viên – Ngọc Hồi, có kết nối có tuyến đường sắt thành phố số 3 trên phố Trần Hưng Đạo, là trọng điểm về giao thông vận tải đa phương thức bao gồm mạng lưới đường bộ, đường sắt, thương mại, kinh doanh, văn hóa… của Thủ đô.

Ngoài ra, việc quy hoạch sẽ phát triển cả không gian ngầm, nhằm khai thác tối đa hiệu quả quỹ đất hiện có, nâng cao hiệu quả khai thác một số tuyến đường sắt thành phố và xây dựng, tạo điểm nhấn mới cho bề ngoài của Thủ đô Hà Nội…

Trên thực ở, theo ghi nhận của Báo Đầu tư Bất động sản, trải qua hơn 100 năm, dù trở thành 1 trong một số biểu tượng của Hà Nội, nhưng hiện trạng quanh khu vực ga Hà Nội nhìn ở tầm tổng thể được phân tách là nhếch nhác, chưa tương xứng có mục tiêu phát triển Hà Nội thành 1 thành phố văn minh tiên tiến.

Nhiều khu vực quanh ga Hà Nội như hồ Linh Quang trong nhiều năm rơi vào vòng luẩn quẩn “lấn chiếm – xây dựng nhà cho thuê – xả thải sinh hoạt” khiến hồ trở thành 1 cái ao tù chứa đầy rác thải, tiềm ẩn dịch bệnh, mất an ninh trật tự.

Trong khi đây, khu tập thể cũ Văn Chương xây dựng từ một số năm 60 của thế kỷ trước cũng nằm trong danh sách cảnh báo, cần cải tạo gấp vì hiện trạng xuống cấp, mất an toàn vì cơi nới và sự “bào mòn” của thời gian.

Ghi nhận ý kiến lãnh đạo từ 1 số phường như Văn Chương, Văn Miếu, dù chưa nắm rõ chi tiết nội dung cụ thể của Đồ án, nhưng đa số đều ủng hộ việc cần thiết phải phân tách, tìm hiểu cải tạo không gian kiến trúc quanh công trình ga Hà Nội theo hướng nâng cao chất lượng hệ thống tầng kỹ thuật, dịch vụ, giao thông và tạo dựng điểm nhấn mới cho khu vực ga Hà Nội và một số vùng phụ cận, hướng tới tạo biểu tượng cho TP. Hà Nội.

Nhưng không dễ triển khai

Theo qui định cơ bản, để quy hoạch 1 khu vực trở thành biểu tượng của thành phố, nhân tố quan trọng Thứ nhất phải chắc chắn công tác quy hoạch hiệu quả. Điều này chỉ có thể được chắc chắn bằng 1 hệ thống pháp luật nghiêm ngặt, công khai, minh bạch về quy hoạch và kiến trúc, đồng thời có thái độ làm việc tận tâm, công minh không vụ lợi dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật của người thực xây dựng quyền.

Nhìn từ trường hợp câu chuyện biểu tượng vĩ đại của nước Pháp là Tháp Eiffel, ít ai biết được giữa thế kỷ 19, Paris vẫn chỉ là 1 thành phố có hơi hướng Trung cổ, 1 thành phố đậm nét tương phản có một số tượng đài kỷ niệm duyên dáng, một số công trình lịch sử nằm kề bên một số khu nhà ổ chuột.

Đó là kết quả của hàng thế kỷ phát triển tùy tiện. Thành phố rất đông đúc vì có quá nhiều dân nhập cư từ một số tỉnh tìm đến sinh sống. Paris ngày ấy vẫn chỉ là 1 thành phố nhỏ ở châu Âu, không có gì đáng để so sánh có Madrid, Lisbon và càng chẳng thể đứng ngang hàng có London của đế quốc Anh hùng mạnh. Để có được 1 Paris làm mê say và thán phục lòng người hôm nay ngay từ thế kỷ 17, người ta đã tạo nên một số nền tảng Thứ nhất của Paris giai đoạn này bằng việc ban hành một số quy chuẩn cơ bản, nghiêm ngặt và khắt khe về quy hoạch và xây dựng.

Cần hiểu rõ tầm quan trọng của ga đường sắt Hà Nội từ nhân tố lịch sử bởi không ngẫu nhiên nhà ga thành phố được đặt ở địa điểm bởi thế. Vì thế, việc đề xuất quy hoạch sẽ phải tính tới nhân tố nhạy cảm 1 khi có tính chất thương mại vào trong đây

Đây chính là nguyên nhân cần tham khảo rất kỹ càng về quy hoạch ga Hà Nội trước khi chính thức triển khai Đồ án quy hoạch. Theo Thạc sĩ, kiến trúc sư Đoàn Bắc, 1 người từng tìm hiểu nhiều về kiến trúc – quy hoạch và gắn bó “máu thịt” có Thủ đô, cần hiểu rõ tầm quan trọng của ga đường sắt Hà Nội từ nhân tố lịch sử, bởi không ngẫu nhiên nhà ga thành phố được đặt ở địa điểm bởi thế. Vì thế, việc đề xuất quy hoạch sẽ phải tính tới nhân tố nhạy cảm 1 khi có tính chất thương mại vào trong đây.

Trên thực ở, mặc dù số lượng dân số chuẩn bị quy hoạch không một sốh tân nhiều so có hiện trạng thực ở khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận giai đoạn này, nhưng việc đồ án tìm hiểu đề xuất 3 phương án kiến trúc chiều cao một số công trình trong phạm vi quy hoạch, một số công trình cao từ 100 – 200 m xây dựng xung quanh khu vực hồ Linh Quang được một số chuyên gia phân tách cần thiết phải tham khảo, dù trên lý thuyết, một số phương án này tính toán dựa trên mô hình TOD – phát triển theo định hướng giao thông công cùng.

Trong bản kiến nghị UBND TP. Hà Nội gửi một số cơ quan ban ngành xin ý kiến thực ở cũng nêu rõ 1 số nội dung đề xuất giai đoạn này vượt quá một số khung quy hoạch đã khống chế, quy định trong một số quy chế có liên quan như xây dựng một số công trình cao tầng có chiều cao tối đa 200 m ở khu vực phía Tây Bắc hồ Linh Quang, thuộc khu vực nội đô lịch sử không cho phép xây dựng công trình mới có nhà ở cao tầng. Bên cạnh đây, đề án cũng vướng mắc ở việc tăng qui mô dân số khu vực nội đô vượt so có quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng thời, quy hoạch cũng sẽ phải một sốh tân hướng tuyến phố Quốc Tử Giám kéo dài kết nối có phố Lý Thường kiệt, trong khi ở đồ án Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tuyến phố này chuẩn bị kết nối có phố Trần Hưng Đạo sẽ ảnh hưởng đến công trình ga Hà Nội hiện có…


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339