Quy hoạch khu tái định cư gần… nghĩa trang, bãi rác

Đường dây nóng báo Tuổi Trẻ vừa nhận được phản ánh bức xúc của người dân xã Phúc Do, huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa), về việc khu đất tái an cư gần nghĩa trang, bãi rác…

Khu đất tái an cư ở thôn Phúc Tân, xã Phúc Do, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) chỉ nhữngh khu nghĩa trang, bãi rác của xã trên, dưới 300m – Ảnh: Hà Đồng.

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online, giai đoạn này khu đất mà UBND huyện Cẩm Thủy quy hoạch, bố trí cho những hộ dân ở cạnh trường THPT Cẩm Thủy II chuyển đến sinh sống là thôn Phúc Tân, xã Phúc Do, huyện Cẩm Thủy.

Vị trí này khá gần khu nghĩa trang và nơi đổ rác thải của hai xã Cẩm Tân và Phúc Do, chỉ nhữngh dao động 250m, chỗ xa nhất cũng chỉ nhữngh hơn 370m.

Trong khi đây, theo quy định hiện hành ở Thông tư số 31, ngày 10-9-2009 của Bộ Xây dựng, thì khu dân cư phải nhữngh nghĩa trang hung táng là 1.500m mới chắc chắn vệ sinh môi trường.

Trao đổi có Tuổi Trẻ Online, người dân địa phương cho biết, để thực hiện dự án mở rộng trường THPT Cẩm Thủy II, người dân ở cạnh ngôi trường này sẵn sàng bàn gian đất mặt bằng cho huyện.

Tuy nhiên, UBND huyện Cẩm Thủy lại bố trí khu tái an cư cho những hộ chuyển đến gần khu nghĩa trang vừa là nơi hung táng, vừa là nơi cát táng của người dân địa phương hàng chục năm nay.

Cạnh nghĩa trang còn là nơi đổ rác thải được thu gom từ những thôn của hai xã Cẩm Tân và Phúc Do. Những ngày nắng nóng, hoặc sau cơn mưa, mùi hôi thối từ bãi rác thải, nghĩa trang bốc lên nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân khó thở, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Vì vậy, những hộ trong diện phải đi đến nhà yêu cầu UBND huyện Cẩm Thủy cần tham khảo, bố trí khu tái an cư ở vị trí khác, để người dân yên tâm sinh sống.

Tuy nhiên, ngày 25-7 vừa qua, UBND huyện Cẩm Thủy đã có công văn trả lời kiến nghị của người dân xã Phúc Do về khu tái an cư, có nội dung:

“Khoảng nhữngh từ khu dân cư đến nghĩa trang địa phương là 370m, khu dân cư nằm theo hướng đông nam, nghĩa trang nằm theo hướng tây bắc, về hướng gió không ảnh hưởng đến môi trường không khí của khu dân cư.

Khu nghĩa trang nằm trên gò đồi, độ hình dốc về hướng tây, thoát nước xuống qui mô đất nông nghiệp, về môi trường nước không ảnh hưởng đến khu dân cư thuộc khu tái an cư này”.Bãi chứa rác thải của xã Phúc Do, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) rất gần khu đất tái an cư ở thôn Phúc Tân, gây ô nhiễm môi trường – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ngày 2-8, thảo luận có Tuổi Trẻ Onine, ông Nguyễn Khắc Tuấn – trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Cẩm Thủy cho biết:

“Phản ánh của người dân về khu tái an cư gần nghĩa trang, bãi rác là đúng thực ở. UBND huyện buộc phải quy hoạch, bố trí khu tái an cư này gần nghĩa trang, bãi rác vì giai đoạn này trên địa bàn xã Phúc Do không còn quỹ đất để bố trí khu dân cư.

Để giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, UBND huyện đã làm việc có UBND xã Phúc Do, doanh nghiệp TNHH 1 thành viên cao su Thanh Hóa, hiện đang tìm khu đất khác nhữngh xa khu dân cư, nhằm sớm di dời bãi rác cạnh khu nghĩa trang của địa phương đến vị trí mới, từng bước xử lý hiện trạng ô nhiễm môi trường ở khu nghĩa trang, bãi rác này”.

Người dân liên quan đến vụ việc nêu trên cho biết thêm, hiện vẫn chưa làm hài lòng về nhữngh trả lời, giải quyết của UBND huyện Cẩm Thủy, nên sẽ tiếp tục khiếu nại đến những cơ quan tính năng tham khảo, nhằm chắc chắn ích lợi chính đáng của mình.

Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339