Quyền năng của thượng đế tại các chung cư

Tại TP.HCM, thời gian gần đấy xuất hiện nhiều dự án căn hộ cao tầng sau khi đưa vào sử dụng, chủ đầu tư đã tự ý 1 vàih tân mội số công dụng của chung cư so có khi trình làng phân phối hàng. Khi bị cư dân phản ứng, cơ quan công dụng vào cuộc, chủ đầu tư đã bị buộc phải tháo dỡ phần sai phạm.

Công ty Phúc Yên xây thêm tầng 18 ở Chung cư Phúc Yên 2 nhưng không hỏi ý kiến cư dân

Những vụ 1 vàih tân công năng

Vừa qua, cư dân ở dự án An Gia Garden (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP.HCM) đã “đội đơn” khiếu nại chủ đầu tư dự án này vì đã biến 2 tầng thương mại thành office-tel (căn hộ cao tầng văn phòng). Theo 1 vài cư dân, 1 vàih nay dao động 2 năm, khi bạn mua căn hộ cao tầng, chủ đầu tư trình làng dự án có tổng diện tích 33.000 m2 có tổng cùng 390 căn hộ cao tầng, 15 tầng. Trong đấy, gồm 13 tầng căn hộ cao tầng, 2 tầng thương mại và 2 tầng hầm. Đơn vị phân phối hàng chỉ rõ, tầng thương mại sẽ nằm ở tầng trệt và tầng 1. Đây là tiện ích phục vụ chung cho nhu cầu của cư dân.

Tuy nhiên, vừa qua, khi nhận nhà, 1 vài cư dân phát hiện đa số tổng diện tích ở tầng trệt và tầng 1 bị phân ra thành vô số căn hộ cao tầng có tổng diện tích từ dao động 50 – 85 m2. Các cư dân khiếu nại, nhưng chủ đầu tư vẫn không dừng xây dựng.

Vài tháng sau, đa số tầng trệt và tầng 1 của dự án đã biến thành 1 vài căn office-tel và được chủ đầu tư rao phân phối có giá từ 1,5 – 2 tỷ đồng/căn. Sau khi bị cư dân phản đối, phía chủ đầu tư cho rằng mình xây dựng có giấy phép đầy đủ của cơ quan công dụng.

Được biết, dự án An Gia Garden do Công ty cổ phần Nakyco làm chủ đầu tư. Sau đấy, Công ty Bất động sản An Gia (An Gia Investment) rót vốn trở thành đơn vị phát triển dự án.

Trước đấy, cư dân dự án chung cư Phúc Yên 2 (số 31-33 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM) cũng đã có đơn tố chủ đầu tư dự án này vì đã xây thêm tầng. Theo phản ảnh của dư dân sống ở đấy, chung cư Phúc Yên 2 đã được đưa vào sử dụng 2 năm, cuộc sống đang yên ổn, bất ngờ họ nhận được thông báo của Công ty Phúc Yên yêu cầu cư dân hợp tác, tạo điều kiện cho chủ đầu tư xây dựng đã đi vào hoạt động tầng 18.

Chị T, 1 cư dân ở đấy cho biết, dù cư dân phản đối quyết liệt nhưng chủ đầu tư vẫn cho người đưa chất liệu xây dựng lên tầng thượng để xây dựng, gây mất vệ sinh, nguy hiểm tính mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Chưa kể, 1 số căn nhà ở tầng trên cùng hiện đã có dấu hiệu rạn nứt.

“Chủ đầu tư lập luận mục đích xây thêm tầng 18 để làm khách sạn, tăng thêm tiện ích cho cư dân. Khi bạn bè, thân thích của cư dân tới thăm có nơi để ngủ lại. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là không cần các tiện ích này”, chị T. chia sẻ.

Cũng theo phản ánh, ngay sau khi nhận thông báo xây thêm tầng của chủ đầu tư, hàng trăm hộ dân ở chung cư cực kỳ bức xúc và không chấp nhận cho xây dựng. Để giải quyết xung đột này, cư dân đã yêu cầu chủ đầu tư họp có cư dân nhưng Công ty Phúc Yên luôn tìm 1 vàih trốn tránh. Đồng thời, cho rằng, công trình đã được 1 vài cơ quan công dụng cấp phép.

Quyền của cư dân là số 1

Có 1 điểm chung của cả 2 vụ việc trên là việc 1 vàih tân công năng, cơi nới đều được cơ quan công dụng phê duyệt, tuy nhiên điều khiến 1 vài chủ đầu tư dự án này phải tháo dỡ phần cơi nới là không xin ý kiến của người dân trong chung cư.

Tại dự án Phúc Yên 2, mới đấy Sở Xây dựng TP.HCM đã có buổi làm việc có chủ đầu tư dự án chung cư này là Công ty Phúc Yên. Sau khi kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, về trình tự, thủ tục xin chuyển đổi công năng là ổn, nhưng việc chưa xin ý kiến bạn là sai.

“Khi điều chỉnh tầng 18 từ công dụng ‘dịch vụ công cùng’ sang ‘văn phòng – thương mại – dịch vụ – sân vườn’, đấy là có chung, tổng diện tích hoán đổi này đi đâu? Trong quá trình điều chỉnh đã xin ý kiến bạn chưa?”, ông Tuấn đã đặt câu hỏi chất vấn chủ đầu tư.

Trả lời câu hỏi trên, đại diện chủ đầu tư xác nhận, khi điều chỉnh đã bỏ hết căng-tin, 1 phần sân vườn. Về việc xin ý kiến bạn, Công ty không biết quy định này.

Theo ông Tuấn, về trình tự, thủ tục xin điều chỉnh là ổn, nhưng điều chỉnh dự án trong khi sản phẩm đã phân phối, chủ đầu tư phải xin ý kiến bạn. Bởi khi phân phối nhà phải ra mắt sản phẩm cho bạn, không gian tiện ích như thế nào người ta mới mua. Người dân trả tiền tầng 17 cao nhất để hưởng tiện ích đấy, bây giờ chủ đầu tư muốn 1 vàih tân phải hỏi ý kiến. Đó là quan hệ dân sự.

“Doanh nghiệp nói chưa xin ý kiến là chưa được, không đúng. Hãy đặt mình vào địa điểm bạn để thấu hiểu, không xâm phạm quyền và lợi ích chính đáng của họ”, ông Tuấn đánh giá.

Cái gốc của vấn đề tranh chấp, khiếu nại ở chung cư Phúc Yên 2, theo ông Tuấn ,là chủ đầu tư chưa xin ý kiến bạn. Do đấy, Công ty Phúc Yên phải làm việc có người dân về nội dung điều chỉnh, 1 vàih thức xây dựng. Chỉ khi 100% bạn chấp nhận có nội dung điều chỉnh, 1 vàih thức xây dựng được phê duyệt, chắc chắn an toàn, chủ đầu tư mới đủ điều kiện xây dựng, nếu không sẽ đình chỉ và xử phạt theo quy định.

Tương tự, có dự án An Gia Garden, theo nghiên cứu của chúng tôi, ban đầu, tầng trệt và tầng 1 của dự án được phê duyệt trong giấy phép xây dựng của dự án bố trí 1 vài tiện ích phục vụ sinh hoạt cùng đồng và tổng diện tích thương mại, không có offiice-tel. Sau đấy, chủ đầu tư xin Sở Quy hoạch Kiến trúc chuyển đổi công năng và xây dựng thêm hai tầng lửng ở khối đế.

Theo ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT Công ty An Gia, trước đấy, khi mua lại dự án này, An Gia chỉ mua 13 tầng căn hộ cao tầng, phần còn lại vẫn do chủ đầu tư giữ lại nên việc chuyển đổi từ trọng điểm thương mại sang office-tel, bên An Gia không kiểm soát được.

Ông Sáng cũng thừa nhận, 1 phần khối để của chung cư đáng lẽ dùng làm trọng điểm thương mại, nhưng chủ đầu tư đã chuyển thành hơn 50 căn office-tel. Hiện chủ đầu tư đã phân phối ra phân khúc được dao động 1/3 số căn trên.

“Chúng tôi không đồng tình có 1 vàih làm này của chủ đầu tư. Ngay từ đầu, chúng tôi đã phản đối vì nó không chỉ ảnh hưởng đến ích lợi bạn, mà còn ảnh hưởng đến danh tiếng của chúng tôi trước đấy đã giải đáp khi phân phối hàng. Nhưng kết quả họ vẫn tiếp tục làm, chúng tôi không làm gì được”, ông Sáng nói.

Liên quan đến vụ việc này, thảo luận có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, 1 lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, vừa qua, Sở đã có buổi làm việc và yêu cầu chủ đầu tư phải lấy ý kiến cư dân. 100% cư dân chấp nhận chủ đầu tư mới được thực hiện. “Nếu cư dân không chấp nhận thì phá dỡ trọn vẹn 1 vài căn hộ cao tầng trên, bình phục lại đúng tình trạng ban đầu. Những căn hộ cao tầng nào chủ đầu tư đã phân phối ra phân khúc thì tự thương lượng bồi thường có bạn”, vị này cho biết.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339