Rậm rịch lên quận, bất động sản Hoài Đức lên cơn sốt

Một năm sau tài liệu sẽ nâng cấp Hoài Đức lên quận, giá đất nền nhiều khu vực ở huyện này đã có sức tăng chóng mặt, điển hình là ở xã Sơn Đồng.


Giá đất ở ngã tư Sơn Đồng lên đến trên 100 triệu đồng/m2. Ảnh: Nguyễn Thành

Tăng giá theo quy hoạch

Cách đấy hơn 1 năm, trong cuộc làm việc có huyện Hoài Đức, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, huyện cần phải tập trung nguồn lực để thi công, nâng cấp lên quận vào năm 2020.

Đây là tin mừng có người dân Hoài Đức, vì lên quận, cũng đồng nghĩa có việc cơ sở hạ tầng sẽ được đầu tư mạnh mẽ, thời cơ phát triển kinh tế – xã hội cũng tốt hơn. Và dĩ nhiên, đi kèm có đây là sự tăng giá BDS.

Vừa dẫn phóng viên ra khu ruộng trước nhà (bám bên tỉnh lộ 79), anh Nguyễn Hữu Toàn, xã Sơn Đồng (huyện Hoài Đức) vừa cho biết: “Chỉ trong vòng 1 năm qua, giá đất đã tăng rất mạnh, từ 130 triệu đồng/sào lên 200 triệu đồng/sào (1 sao bằng 360 m2). Hầu hết đất ở đấy đã được 1 số nhà đầu tư về mua. Chỉ dao động 2 năm nữa là sẽ hết đất để phân phối, khi ở đấy chính thức lên quận”. Điều đáng nói, mức giá này chỉ dành cho đất ruộng.

Cũng theo anh Toàn, hiện giá đất thổ cư ở đấy dao động dao động 17 – 18 triệu đồng/m2 có các mảnh có mặt các con phố thông thoáng, còn các mảnh đất sâu phía trong, mức giá dao động trong dao động từ 11 – 12 triệu đồng/m2. Với các mảnh đất đẹp, giá có thể cao hơn. Điển hình nhất, 1 ngôi nhà mái bằng 1,5 tầng, trên tổng diện tích 39 m2 vừa được sang tay có mức giá 930 triệu đồng.

Riêng ở ngã tư Sơn Đồng, giá đất còn cao ngất ngưởng, dao động từ 100 – 110 triệu đồng/m2. “Dù giá cao ngất ngưởng nhưng cứ hễ nhà nào muốn phân phối là có người mua ngay”, 1 người dân cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, sở dĩ đất ở ngã tư này đắt bởi thế vì đấy như là khu trọng điểm thương mại của làng nghề. Sơn Đồng là làng nghề truyền thống chuyên sản xuất đồ thờ, khu vực ngã tư đa số là 1 số cửa hàng ra mắt sản phẩm, vừa dễ dàng cho việc làm thương hiệu, lại vừa đông khách vãng lai đến mua hàng. Vì thế, theo 1 số người dân, nếu có đất mặt các con phố, có thể thoả thích hét giá, sớm muộn cũng có người mua.

Chào phân phối đất dịch vụ

Trong vai 1 người cần mua đất ở, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cũng ghi nhận được các nhịp đập khác. Cách Sơn Đồng chỉ dao động 3 km, khi ghé vào 1 trọng điểm môi giới BDS ở xã Vân Canh để nghiên cứu thực ở, giá đất đã có ít nhiều 1 sốh tân.

Ông Liêm, 1 môi giới ở Vân Canh cho biết: “Giá đất ở đấy dao động dao động 18 triệu đồng/m2 đất trong ngõ, 40 – 45 triệu đồng/m2 đất mặt các con phố có sổ đỏ”.

Ông Liêm còn ra mắt cho phóng viên 1 loại đất rẻ hơn là đất dịch vụ, chỉ từ 13 – 14 triệu đồng/m2 (đất được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện 1 số dự án).

Đây là tổng diện tích đất được địa phương đền bù cho người dân, bù lại phần đất nông nghiệp bị thu hồi (bằng 10% tổng diện tích đất nông nghiệp). Tuy nhiên, theo nghiên cứu của chúng tôi, do chưa đã đi vào hoạt động bàn giao, nên đất dịch vụ ở Vân Canh chưa được cấp sổ, rất dễ dẫn đến các vướng mắc về mặt pháp lý sau này.

Địa bàn Hoài Đức cũng còn tồn ở nhiều dự án bỏ hoang hoặc có mật độ người vào ở thấp. Điển hình như dự án Khu thành thị HUD Vân Canh. Theo quan sát của phóng viên, chỉ có lưa thưa vài hộ gia đình vào sinh sống, còn lại đa số 1 số căn liền kề xây thô xong vẫn bỏ hoang. Hay như dự án khu nhà ở xã Tân Lập hiện vẫn đang bị bỏ hoang, được nhiều hộ dân dùng để chăn bò.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm