TPHCM: Siết chặt cấp phép dự án “cứu” hạ tầng

Khu vực các quận gần trọng điểm thành thị vốn đã “đất chật người đông”, thế nhưng các dự án nhà cao tầng, trọng điểm thương mại, công trình đông người được cấp phép hay đưa vào vận hành lại không hề đi kèm theo 1 biện pháp nâng cấp hạ tầng giao thông dẫn đến hiện trạng ùn tắc giao thông ngày 1 nặng nề hơn.Tình trạng chung cư đua nhau thi công “nhét” vào các tuyến các con phố hạ tầng chưa hoàn chỉnh đang gây sức ép lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông của thành thị. Ảnh: Phương Linh

Chung cư ở trong hẻm

Mặc dù khi phê duyệt các dự án chung cư, cơ quan công dụng đều tham khảo cẩn thận dựa trên nhiều tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật, xã hội, dân số, tỷ lệ thi công, hệ số sử dụng đất… nhằm cung cấp hài hòa về mặt thiết kế và các vấn đề xã hội liên quan. Tuy nhiên, giữa quy hoạch và thực ở lại có độ vênh khá lớn. Không phải quá khó để tìm thấy ở TPHCM các dự án chung cư được cấp phép nằm trong các con hẻm nhỏ.

Đơn cử, như chung cư Mỹ Phước nằm trong con hẻm 280 các con phố Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh. Dự án này có 544 căn hộ cao tầng có hơn 2.000 người sinh sống. Theo Ban Quản lý chung cư này, toàn chung cư có 170 ôtô, 1.000 xe máy. Ngoài ra, ở tầng trệt hai lô A và B có quán cà phê, trung tâm thương mại mini và quán ăn nên hằng ngày còn có 1 lượng xe khá lớn ra vào. Trong khi đó, con hẻm được xem là “huyết mạch” của chung cư thì chỉ có bề rộng chưa tới 8m. Người đông, xe cộ nhiều nên không ngừng nghỉ bị kẹt xe. Đã vậy, các nhà hai bên mặt các con phố hay lấn các con phố làm chỗ buôn bán nên có khi hai ôtô bốn chỗ đi ngược chiều không có chỗ tránh nhau.

Người dân ở chung cư cho biết, trước thắc mắc của người dân về hạ tầng giao thông, chủ đầu tư cho hay có dự án mở các con phố lớn chạy ngang qua chung cư, các con phố ra hẻm 280 chỉ là lối đi tạm. Thế nhưng đã hơn 10 năm từ khi bàn giao vẫn chưa thấy mở các con phố. “Anh em ruột” có chung cư Mỹ Phước là chung cư Mỹ Đức trên các con phố Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Q.Bình Thạnh tuy không vướng khúc cua như chung cư Mỹ Phước nhưng các con phố vào chung cư Mỹ Đức cũng là 1 con hẻm dài chừng 200m, có chỗ rộng 10m nhưng cũng có chỗ chỉ dao động 5m. Dự án chung cư này cũng có 4 tòa nhà cao 20 tầng có 740 căn hộ cao tầng, có dao động 150 xe hơi, dao động 1.500 xe máy có dao động 2.800 cư dân.

Dự án chung cư mọc như nấm

Tình trạng chung cư đua nhau thi công “nhét” vào các tuyến các con phố hạ tầng chưa hoàn chỉnh được nhiều người ví von “ngộp thở chung cư”. Trong khi đó, 1 số tuyến các con phố có địa điểm đẹp lại là nơi tập trung của vô số dự án lớn, gây quá tải về hạ tầng, giao thông và chỉ tiêu dân số…

Đơn cử như vấn nạn kẹt xe đang là nỗi sợ của khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất, theo phân tách của các chuyên gia, lý do quan trọng nhất làm tăng thêm phương tiện giao thông dẫn đến kẹt xe của khu vực này phải kể đến, đó là khu vực này đang trở thành 1 trong các khu tập trung các dự án BDS diện tích lớn. Nếu tính trong bán kính 3km của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, có ít nhất vài chục dự án BDS diện tích lớn, đã được đưa vào sử dụng, đang thi công trong vòng vài năm trở lại đó. Với rất nhiều căn hộ cao tầng đổ bộ vào 1 khu vực chật hẹp các tuyến các con phố quanh sân bay Tân Sơn Nhất, ước tính đã, đang và sẽ có dao động gần 10 ngàn hộ dân di dời về khu vực này sinh sống.

Hay như dọc theo tuyến các con phố Nguyễn Hữu Thọ, từ Nhà Bè về đến quận 4, có không ít hơn 50 dự án chung cư cao tầng mọc lên. Ngay đoạn các con phố thuộc địa bàn huyện Nhà Bè cũng đã có hàng chục dự án BDS có số lượng hàng trăm ngàn căn hộ cao tầng, villa, nhà liên kế… đã và đang thành hình. Tình trạng kẹt xe, ùn tắc đang là vấn nạn bởi để đi từ huyện Nhà Bè về khu vực quận 1 không có con các con phố nào khác khả quan hơn việc băng qua cầu Tân Thuận hoặc cầu Kênh Tẻ. Đây là tuyến giao thông huyết mạch kết nối từ huyện Nhà Bè qua quận 7, quận 4 để về quận 1 nhưng lưu lượng giao thông quá lớn.

Siết chặt cấp phép dự án

Một đại diện Sở Xây dựng TPHCM cho biết, khi cấp phép thi công cho các dự án chung cư, cơ quan cấp phép phải đối chiếu có các chỉ tiêu thiết kế quy hoạch như tỷ lệ thi công, hệ số sử dụng đất, tầng cao… của khu vực công trình thi công. Những dự án thích hợp có quy hoạch mới được giao đất, chấp thuận chủ đầu tư và cấp phép thi công. Tuy nhiên, dù đúng quy hoạch nhưng thực ở ở nhiều khu vực trên địa bàn TP giai đoạn này tốc độ thi công hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội không bắt kịp tốc độ phát triển các dự án. Đặc biệt, đối có dự án khoét lõm trong các khu dân cư đã đi vào hoạt động mà hệ thống hạ tầng giao thông, cấp nước yếu kém gây quá tải cho hạ tầng khu vực.

Ông Hoàng Minh Trí – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Thời gian qua các khu thành thị mới có diện tích lớn, đồng bộ, văn minh, tiên tiến nhưng về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật thành thị chưa được hình thành. Trong khi đó, việc cấp phép thi công các dự án nhà cao tầng, trọng điểm thương mại, công trình đông người… lại thiếu sự đồng bộ về quy hoạch khiến cho sức ép giao thông càng ngày càng nặng nề hơn. Tình trạng chung cư trong hẻm là 1 minh chứng rõ nhất của việc cấp phép thi công không dựa vào thực tiễn. Quy hoạch chuẩn bị là vậy nhưng đến bao giờ mới được triển khai, khi nào con hẻm mới được mở rộng thành các con phố. Rõ ràng, chủ đầu tư đang dẫn dắt Nhà nước trong việc cấp phép thi công chung cư, cao ốc văn phòng.

Trong bối cảnh chưa thể có biện pháp nào tốt hơn, mới đó UBND TPHCM đã đưa ra biện pháp là các công trình cao ốc tập trung đông người trên các trục các con phố, khu vực chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch được duyệt sẽ không được cấp phép thi công. Theo đó, các dự án chung cư phải được đối chiếu có các chỉ tiêu thiết kế quy hoạch như tỷ lệ thi công, hệ số sử dụng đất, tầng cao… Những dự án nào có địa điểm thích hợp có quy hoạch mới được giao đất, chấp thuận chủ đầu tư và cấp phép thi công, UBND TPHCM cũng giao cho Sở Giao thông và Vận tải thuê đơn vị tư vấn đề xuất quy trình để tham khảo theo diện tích, phạm vi dự án, tác động về giao thông, trách nhiệm của chủ đầu tư cần phải làm gì… Từ đó, chủ đầu tư sẽ phân kỳ thực hiện dự án cho thích hợp có hạ tầng giao thông… Dự kiến trong năm nay, quy trình này sẽ được đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng.


Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm