Rối vì ban quản trị từ nhiệm tập thể

Ban quản trị chung cư Ehome 3 bất ngờ từ nhiệm tập thể, từ chối luôn trách nhiệm họp cư dân bầu ban quản trị mới.

Gửi đơn đến Pháp Luật TP.HCM, 1 số cư dân sống ở cụm C (từ block A1 đến block A4) chung cư Ehome 3 quận Bình Tân (TP.HCM) trình bày chung cư bắt đầu đi vào làm việc từ năm 2014. Năm 2016, hội nghị nhà chung cư đã bầu ra ban quản trị (BQT) và được UBND quận ra chọn lọc công nhận.

Trong quá trình làm việc, BQT có những việc làm khiến nhiều cư dân bức xúc, cho rằng 1 số thành viên ban có sai phạm. Trước tình hình này, thay vì giải quyết khúc mắc hoặc tổ chức bầu cán sự mới thì những thành viên BQT lại đồng loạt từ nhiệm.

Từ thắc mắc thu chi đến không còn ai quản lý

Ông Trần Văn Công, cư dân block A1, phản ánh trước đấy ở hội nghị nhà chung cư đã thống nhất mức phí dịch vụ là 4.500 đồng/m2. Thế nhưng từ tháng 1-2017, BQT lại yêu cầu cư dân đóng 5.100 đồng/m2 và giải đáp thu theo yêu cầu của chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong cuộc họp bốn bên ngày 1-8, chủ đầu tư cho biết không thu phần chênh lệch 600 đồng/m2 này. Mới đấy, BQT cam đoan sẽ hoàn lại cho cư dân phần tiền thu chênh lệch nhưng việc này chưa thực hiện xong thì đã phải tạm ngưng vì BQT từ nhiệm tập thể. Ngoài ra, từ khi BQT nhận bàn giao tài chính từ chủ đầu tư đã kéo dài việc ra mắt quy chế sử dụng quỹ bảo trì khiến cư dân lo ngại sự không minh bạch.

Bà Nguyễn Thị The, block A2, tài liệu thêm cư dân phát hiện 1 thành viên trong BQT đã phân phối nhà từ tháng 7-2016 nhưng đến tháng 11-2016 vẫn nhận bàn giao tiền quỹ bảo trì 2% từ chủ đầu tư có tư nhữngh là phó BQT. Điều này trái có quy định ở Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng vì khi phân phối nhà thì thành viên BQT phải thông báo để bầu người thay thế. Cư dân phản ánh thì vị này cũng chọn nhữngh từ nhiệm.

“BQT là để đại diện, bảo vệ ích lợi của cư dân nhưng khi bị đặt câu hỏi họ lại không giải quyết thỏa đáng rồi bỏ ngang. Chúng tôi đã nhiều lần nhờ chính quyền địa phương can thiệp, tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để bầu BQT mới và làm rõ những khúc mắc của cư dân nhưng quận chỉ phường, phường thì chờ BQT. Hiện dân chẳng biết kêu ai” – bà Lê Thị Thanh Thủy, block A4, bức xúc.

Cụm C chung cư Ehome 3. Ảnh: VÕ HÀ

Phường sẽ giải quyết nếu 50% cư dân chấp nhận

Chúng tôi đã liên hệ qua liên hệ có bà Kim Thị Mỹ Dung, trưởng BQT cụm C chung cư Ehome 3. Bà Dung cho biết bà đang bận, muốn làm việc phải đặt lịch trước. Khi PV đến văn phòng BQT thì văn phòng đóng cửa.

Trong Công văn số 001.08/2017-BQT ngày 2-8 mà bà Dung đã thay mặt BQT gửi đến lãnh đạo UBND phường An Lạc, UBND quận Bình Tân… có nêu: Do 1 số cư dân đưa tài liệu sai sự thật nhằm hạ danh tiếng của thành viên BQT, cư dân có lời lẽ xúc phạm, hăm dọa, cùng thêm nhiều sức ép nên bảy thành viên BQT ra mắt từ nhiệm từ ngày 2-8. BQT xin chấm dứt mọi trách nhiệm, cam đoan bàn giao hồ sơ, chứng từ liên quan làm việc từ trước đến nay và yêu cầu UBND phường An Lạc đứng ra tổ chức hội nghị bầu BQT mới.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Từ Tiến Tân, Phó Chủ tịch UBND phường An Lạc, cho biết theo Thông tư 02/2016, trách nhiệm tổ chức cho cư dân bầu BQT mới là của BQT đương nhiệm. Nếu BQT không thực hiện thì theo quy định ở khoản 5 Điều 14, UBND phường sẽ nhận trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường nhưng phải có đơn yêu cầu, chấp nhận của tối thiểu 50% đại diện chủ có căn hộ chung cư trong chung cư.

Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết quận có nhận được đơn xin từ nhiệm của những thành viên trong BQT của cụm C chung cư Ehome3. Tuy nhiên, quận không có thẩm quyền trong việc chấp thuận từ nhiệm trên mà việc này phải được thực hiện và thông qua ở hội nghị nhà chung cư. Quận đã chỉ đạo phường giải đáp, giải quyết trường hợp trên.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880