Rủi ro mua nhà nhìn từ vụ án Châu Thị Thu Nga

Đổ tiền vào Dự án B5 Cầu Diễn có phần chênh không nhỏ, bạn thừa nhận đặt niềm tin rất lớn vào tư nhữngh “Đại biểu Quốc hội” của chủ đầu tư. Họ buộc phải mua theo hình thức “lúa non”, dù tài liệu nắm được còn mơ hồ…


Dự án 5B Cầu Diễn mắc nhiều sai phạm ngay từ khi lập dự án

Nếu tính tổng số lượng bạn đầu tư vào Dự án B5 Cầu Diễn thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư thi công nhà đất (Housing Group) và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và đầu tư thi công phát triển Hà Nội (HAIC), thì con số lên đến gần 1.000 người. Trong đây, riêng số bạn góp vốn vào Housing Group GĐ 2009-2013 là 726 người, có 752 hợp đồng huy động vốn.

Sức hút của Dự án B5 Cầu Diễn thời điểm đây không phải đến từ thương hiệu Liên danh Housing Group và HAIC, mà chính từ địa điểm “đắc địa” trong nội đô và tên tuổi của Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Housing Group là bà Châu Thị Thu Nga (khi đây đang là Đại biểu Quốc hội).

Những bị hại có mặt ở tòa trình bày, họ đa số biết đến Dự án B5 Cầu Diễn thông qua người quen trình làng. Có những người được ủy quyền của con trai, con gái, em họ mà “rót tiền” vào dự án này. Bà Phạm Thị Hoa (trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, bà bỏ tiền chênh 4-5 giá mỗi m2 cho môi giới để đặt suất mua căn hộ chung cư ở dự án.

“Nếu giá gốc dao động 10 triệu đồng/m2, bạn phải bỏ ra ít nhất 14,5 triệu đồng/m2 để đặt chỗ”, bà Hoa nói.

Việc giao dịch diễn ra sôi động đến mức bị cáo Nguyễn Vũ Hùng (nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group) nhớ lại, năm 2011, rất nhiều hợp đồng đến ngày đáo hạn. Ngày nhiều nhất có tới 50 đơn xin rút vốn.

“Nhiều nhóm bạn đến gây gổ, đập phá. Không có bạn nào đến nghiên cứu dự án dám xuống tiền, trong khi nhiều bạn cũ đòi tiền. Mặc dù vậy, nhiều hợp đồng những bạn tự giao dịch cho nhau và chỉ lên công ty làm thủ tục sang tên, đổi chủ”, bị cáo Hùng nói.

Cũng theo bị cáo Hùng, ở thời điểm đây, bạn chỉ nắm được 1 số tài liệu căn bản về chủ đầu tư, được xem mô hình quy hoạch ở sảnh công ty, thực địa công trường quây tôn, đâyng cọc nhồi… Họ phải ký kết những thỏa thuận góp vốn, hợp đồng đặt cọc, hợp đồng huy động vốn có lãi suất 0,6%/tháng kèm ích lợi mua căn hộ chung cư chung cư.

Khá gay gắt, bị hại Vũ Thị Phương Nga trình bày ở tòa rằng: “Nếu tôi muốn mua căn hộ chung cư mà đã có sẵn rồi, tôi chọn và giao tiền, nhận nhà, như thế là tốt nhất. Nhưng thực ở không bởi thế, nên chúng tôi phải mua ‘lúa non’. Lúc đây, những công ty không được phân phối nhà khi chưa có đầy đủ pháp lý nên phải thỏa thuận vay vốn. Bản chất hợp đồng vay vốn là hợp đồng mua nhà. Nếu vay tiền, chúng tôi chỉ quan tâm tiền lãi. Cái đánh đổi giữa tôi và Housing Group là quyền mua căn hộ chung cư trong tương lai”.

Khi đây, niềm tin của bạn là có tư nhữngh Đại biểu Quốc hội của bà Châu Thị Thu Nga, dự án sẽ mau chóng đã đi vào hoạt động. Còn việc năng lực của chủ đầu tư ra sao, hay Housing Group có bao nhiêu tiền khi làm dự án thì nhiều người không biết. Đây cũng những câu hỏi đã được luật sư đặt ra ở phiên tòa.

Trả lời câu hỏi của luật sư rằng, theo quy định pháp luật, khi lập dự án, chủ đầu tư phải có 15% vốn tự có, thì khi đây, Housing Group có bao nhiều tiền? Bị cáo Châu Thị Thu Nga lấp lửng: “Theo dự toán ban đầu, dự án có tổng giá trị 279,3 tỷ đồng, Housing Group có ‘thừa điều kiện thực hiện’. Sau khi chuyển đổi dự án diện tích từ 3 chung cư 21 tầng và 36 nhà vườn thành Chung cư B5 Cầu Diễn (gồm 4 tòa nhà cao từ 29-33 tầng ở ô CT5 và 2 tòa nhà cao 33 tầng ở ô HH2) có tổng mức 2.600 tỷ đồng, Housing Group và HAIC chuẩn bị điều chỉnh tăng vốn điều lệ”.

Tuy nhiên, số liệu chính xác trong báo cáo tài chính năm 2012 là bao nhiêu thì bị cáo Nga không nhớ rõ. Cựu Kế toán trưởng là Phạm Thị Thu Hạnh cho biết, Housing Group có 179 tỷ đồng vốn.

Đặc biệt, có số tiền thu của bạn, bị cáo Châu Thị Thu Nga đã chi đa số vào mục đích cá nhân, chạy dự án, trả tiền môi giới, đầu tư phim ảnh… Hành vi này trái có Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và giải đáp thi hành Luật Nhà ở.

Hiện ở, Luật Kinh doanh BĐS đã quy định điều kiện công ty mở phân phối là phải làm xong móng, có ngân hàng bảo lãnh và Sở Xây dựng cho phép nhằm bảo vệ bạn, tránh việc chủ đầu tư phân phối nhà hình thành trong tương lai, lấy tiền mà không đầu tư.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Chứng khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm