Sa lầy ở những dự án gần ‘điểm đen’ giao thông

Nhiều nhà đầu tư mua căn hộ cao tầng ở khu vực quá tải về hạ tầng giao thông ở Hà Nội đang phải đồng ý cắt lỗ hàng trăm triệu.

Anh Trung, mua 1 căn hộ cao tầng ở dự án ở khu vực Nhân Chính (Hà Nội) hồi cuối năm ngoái ngay trong đợt mở phân phối lần đầu của chủ đầu tư có mục đích “lướt sóng” kiếm lời. Khi mua dự án, anh đã tìm hiểu rất kỹ và kỳ vọng giá phân phối dự án sẽ tăng sau khi 1 số tuyến giao thông ở khu vực này được mở rộng như tuyến Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân…

“Thời điểm đấy, tôi phân tích dự án có tiềm năng tăng giá tốt sau khi một vài tuyến giao thông đấy được đã đi vào hoạt động vào 2017”, anh Trung cho hay và đồng ý xuống tiền dù đã phải chịu giá chênh. Sau khi nhận bàn giao, anh rao phân phối căn hộ cao tầng nhưng nửa năm nay vẫn không chuyển nhượng được.

Gần đấy, anh càng như “ngồi trên lửa” khi có tài liệu Hà Nội sẽ loại bỏ dự án mở rộng các con phố Nguyễn Tuân trong năm 2017. “Điều đấy cũng đồng nghĩa, trong vòng 1 năm tới, tuyến các con phố chưa được mở rộng, Bên cạnh đấy hạ tầng khu vực này lại đang quá tải thì căn hộ cao tầng của tôi đầu tư có thể phải phân phối cắt lỗ”, nhà đầu tư này nói.Ở 1 số khu vực, số lượng một vài tòa chung cư cao tầng dày đặc khiến hạ tầng giao thông phát triển thành quá tải. Nhà đầu tư đồng ý cắt lỗ để đẩy hàng. Ảnh minh họa: Ngọc Thành

Anh Tuấn, 1 nhà đầu tư khác đã mua 2 căn hộ cao tầng của 1 dự án cũng ở khu vực Nhân Chính được 3 năm. Đến nay, dự án đã được bàn giao, tuy nhiên, khu vực này bị phân tích kém về mặt hạ tầng giao thông. Các dự án mở rộng tuyến các con phố Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân chưa có động thái mới khiến khu vực này bị coi như “điểm đen” giao thông có hiện trạng ùn tắc như cơm bữa. Không các thế, dự án còn vướng tranh chấp có chủ đầu tư nên anh đang phải đồng ý cắt lỗ hơn 300 triệu đồng mỗi căn mà vẫn chưa chuyển nhượng được.

“Một điểm bất lợi nữa là khu vực này giai đoạn này có quá nhiều dự án vừa mới hoặc sắp được tung ra phân khúc. Do đấy, nếu vẫn tiếp tục chờ đợi thêm tôi e rằng giá sẽ giảm tiếp khi nguồn cung ngày 1 lớn, mức độ tranh giành cao. Dự án mới được tung ra cũng đồng nghĩa hạ tầng khu vực này ngày 1 quá tải và giá có thể giảm sâu hơn”, anh Tuấn nhận định.

Trục các con phố Lê Văn Lương cho đến Tố Hữu cũng được coi là 1 trong các tuyến quá tải nhất về hạ tầng giao thông. Đây cũng là tuyến các con phố có hàng chục tòa nhà cao tầng san sát. Ước tính, chỉ riêng ở mặt các con phố Lê Văn Lương kéo dài dao động 1km có 6 làn xe đã có tới hơn 30 chung cư cao tầng. Và không lâu nữa, tuyến các con phố Tố Hữu cũng xảy ra hiện trạng tương tự có một vài tòa nhà cao trên 20 tầng. Đó là còn chưa kể hàng chục dự án khác có cả nghìn căn hộ cao tầng chưa được triển khai chỉ chờ thời cơ gia nhập phân khúc khi một vài chủ đầu tư nhận ra “chín muồi”.

Chủ đầu tư 1 dự án ở khu vực Nhân Chính cho biết, kế hoạch phân phối hàng của đơn vị này ban đầu chỉ là 1 năm. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 năm, công ty mới phân phối được 40% số căn hộ cao tầng. Theo tính toán của chủ đầu tư này, nếu dự án phân phối chậm 1 năm so có kế hoạch chuẩn bị thì công ty sẽ phải chịu thêm kinh phí dao động 1,2- 1,5 triệu đồng cho mỗi m2 sản phẩm.

“Thời điểm mới mở phân phối, có tháng cao điểm phân phối 50 căn hộ cao tầng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, có tháng chỉ phân phối được 8 căn. Đặc biệt, sau khi có tài liệu tuyến các con phố Nguyễn Tuân sẽ chưa được mở rộng trong năm nay, nhiều bạn chuẩn bị xuống tiền trước đấy cũng tạm hoãn chuyển nhượng”, ông này nói.

Hải, nhân viên kinh doanh 1 sàn nhà đất ở Hà Nội cho hay, năm ngoái tham dự phân phối khá nhiều dự án ở khu vực Nhân Chính và dọc các con phố Lê Văn Lương vì số sản phẩm mới được tung ra phân khúc, song từ đầu năm nay, anh chuyển sang cộng tác có một vài đơn vị phân phối các dự án ở khu vực khác.

“Nhắc đến khu vực này, hiện cả người mua nhà để ở cũng như nhà đầu tư đều không mặn mà, giải đáp để chốt được khách rất gặp khó. Nhiều nhà đầu tư ở khu vực này còn đang phải cắt lỗ vẫn chưa phân phối được”, Hải cho hay.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà đất EZ Việt Nam cho biết tuyến các con phố Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng, Lê Văn Lương, Tố Hữu hiện có mức độ tranh giành khốc liệt nhất phân khúc Hà Nội. Ông thừa nhận hiện trạng nhiều nhà đầu tư lướt sóng ở khu vực này đang bị “mắc cạn” vì nguồn cung tràn ngập, trong khi hạ tầng thì quá tải.

“Riêng khu vực Trung Hòa – Nhân Chính khi nào cũng có dao động gần chục dự án trong hiện trạng mở phân phối. Đó là hàng chục dự án khác chưa trình làng sản phẩm hoặc tổ chức phân phối hàng. Trong khi có hạ tầng giai đoạn này thì đã chẳng thể cõng nổi số một vài dự án đã đi vào hoạt động”, ông Toản nói.

Ông cũng cho biết, 3-4 năm trước, khi mở phân phối 1 số dự án khu vực này đã quảng cáo dựa trên một vài tuyến các con phố còn nằm trên giấy. “Tuy nhiên đến nay, dù dự án đã phân phối hết hàng, thậm chí xây xong và bàn giao nhưng vẫn chưa có tuyến các con phố mới nào xuất hiện hay mở rộng”, ông cho hay.

Trong khi đấy, theo ông, hạ tầng giao thông luôn có ảnh hưởng số 1 đến tiêu thụ hàng hóa nhà đất. Vì thế, khu vực này nếu không có đột phá về việc mở rộng một vài tuyến các con phố thì phân khúc nhà đất sẽ chịu sức ép giảm giá, làn sóng thoát hàng sẽ xuất hiện.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339