Sai phạm của Mường Thanh, Lê Trực, trách nhiệm do ai?

Đó là câu hỏi được đại biểu đặt ra ở phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16-8.

Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu (ĐB) đã đặt câu hỏi về hiện trạng thi công sai phép, sai quy hoạch, trong đấy có 1 vài sai phạm điển hình của Tập đoàn Mường Thanh hay công trình 8B Lê Trực nằm ngay sát trọng điểm chính trị Ba Đình (Hà Nội).

Đã xử lý được ai chưa?

“Tình trạng vi phạm quy định về trật tự thi công rất phổ biến, Bộ Xây dựng có trách nhiệm thanh kiểm tra, quản lý. Vậy bộ trưởng đã chỉ đạo việc này thế nào, xử lý được ai chưa?” – ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về 1 vài vấn đề xã hội, nêu câu hỏi.

Trả lời, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận thi công không phép, sai phép là 1 trong 1 vài hạn chế của ngành. Ông cho hay hiện tốc độ thi công sai phép, không phép đã giảm dần song vẫn còn rất lớn. Năm 2016, có trên 15.000 trường hợp vi phạm, có dao động 12%-13% công trình thi công hằng năm là xây sai phép, không phép.

“Bộ đã chỉ đạo thanh tra 1 số vụ việc lớn. Chúng tôi đã thanh tra vụ Mường Thanh (Linh Đàm, Hoàng Mai) còn xử lý trách nhiệm của Mường Thanh thì hiện Hà Nội đang thực hiện” – ông Hà tài liệu.

Cùng nội dung, ĐB Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh, đặt câu hỏi: “Chưa thấy bộ trưởng nói rõ trách nhiệm cá nhân và của Bộ liên quan đến việc xử lý 1 vài công trình sai phép ở Hà Nội. Ví dụ như việc thi công 1 vài tòa nhà ở khu vực Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh. Linh Đàm từng là khu thành thị kiểu mẫu của Hà Nội nhưng bây giờ nhếch nhác kinh khủng. Rồi việc xử lý tòa nhà sai phép sát có Văn phòng Quốc hội (tòa nhà 8B Lê Trực – PV), bây giờ xử lý thế nào để có câu trả lời cho cử tri”.

Trách nhiệm trước hết thuộc về Hà Nội

Câu hỏi này được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời có tư 1 vàih lãnh đạo trực tiếp quản lý thành thị Hà Nội. Ông Chung nhìn nhận có hiện trạng vi phạm quy hoạch chi tiết ở 1 vài khu thành thị ở Hà Nội. Liên quan đến phê duyệt chi tiết, trọn vẹn quá trình phê duyệt đều được thực hiện đúng quy định, song quá trình triển khai nhiều chủ đầu tư cố tình vi phạm. “Chẳng hạn chủ đầu tư khu thành thị Đại Thanh (Thanh Trì), Linh Đàm (Hoàng Mai) đều do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư có vi phạm về chiều cao và tỷ lệ thi công” – ông Chung nói.

Ông Chung cũng thừa nhận trách nhiệm để xảy ra 1 vài việc này trước hết thuộc về TP Hà Nội do đã thiếu kiểm tra, giám sát, đặc thù là lực lượng thanh tra chuyên ngành. Song lý do quan trọng là ý thức của chủ đầu tư, nhiều chủ đầu tư cố tình vi phạm.

Để khắc phục, thời gian qua Hà Nội đã phối hợp nghiêm ngặt có Bộ Xây dựng, 1 vài lực lượng thanh tra của Chính phủ, bộ, ngành liên quan để tổ chức thanh kiểm tra. Đồng thời TP giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương, cho lực lượng thanh tra thi công.

“Từ năm 2016 đến nay, TP đã xử lý rất nhiều công trình vi phạm thi công và cán bộ liên quan. Cụ thể đã kiểm tra, xử lý tới 18 cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý gồm chủ tịch, phó chủ tịch UBND 1 vài quận, huyện, phường, xã; thanh tra, phó chánh thanh tra…” – ông Chung nói.

Liên quan đến công trình 8B Lê Trực, ông Chung cho biết hiện đã tháo dỡ được tầng 19. Các tầng thứ hai do vấn đề kỹ thuật, hiện Hà Nội đang cộng có đơn vị của Bộ Xây dựng thẩm định phương án tháo dỡ an toàn. “Chính vì đang thẩm định nên dẫn tới việc cắt ngọn công trình bị chậm. Hà Nội sẽ đẩy nhanh việc thẩm định phương án phá dỡ, từ đấy xử lý nghiêm sai phạm của tòa nhà” – ông Chung nói.

TP.HCM: Không điều chỉnh quy hoạch đã duyệt

Theo tiên liệu, dân số TP.HCM đến năm 2025 là 10 triệu người. Tuy nhiên, thực ở giai đoạn này đã có 13 triệu người đang sinh sống và làm việc ở TP (trong khi con số thống kê chỉ có 8,4 triệu người).

Trước sức ép tăng lên dân số, ùn tắc giao thông trên, TP đã thi công 1 vài tuyến các con phố khép kín, 1 vài tuyến các con phố vành đai 2, vành đai 3, 1 vài tuyến các con phố trên cao, các con phố sắt thành thị… Đồng thời TP cũng tích cực giãn dân ngoại thành, thành thị hóa vùng ngoại vi, làm hạ tầng kết nối giao thông. Tuy nhiên, TP đang gặp gặp khó lớn do thiếu nguồn vốn.

TP.HCM quản lý quy hoạch rất chặt, dứt khoát không mềm lòng, không điều chỉnh 1 vài quy hoạch đã duyệt, không nén dân số vì hệ thống giao thông công cộng không đồng bộ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề ùn tắc giao thông.

Chủ tịch UBND TP.HCM NGUYỄN THÀNH PHONG

Có hiện trạng trục lợi trong quy hoạch thành thị

. ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy: Quy hoạch thành thị ở nước ta rất thiếu tầm nhìn. Bằng chứng là thành thị nào cũng có vấn đề về ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông, nhà siêu mỏng, siêu méo, hiện trạng sân golf trong sân bay, các con phố cong mềm mại… Xin hỏi bộ trưởng là để xảy ra hiện trạng trên thì có chuyện nhờ nắm trước quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch để trục lợi không?

+ Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà: Có trục lợi hay không, tôi cho rằng về căn bản thì không có nhưng ở 1 số trường hợp cụ thể có thể hiện trục lợi, lợi ích nhóm trong công tác quy hoạch.

Tới đấy, Bộ sẽ tiếp tục tham mưu đã đi vào hoạt động 1 vài thể chế, quy định pháp luật về lĩnh vực này, chống thất thoát, tiêu cực, lãng phí nguồn lực của đất nước. Cùng đấy, loại bỏ 1 số thủ tục, quy trình không cần thiết, 1 số nội dung còn chồng lấn, tránh mâu thuẫn giữa 1 vài luật liên quan.

Qua rà soát hiện có đến 22 điểm liên quan đến quy định về thi công giữa 1 vài luật liên quan có chồng lấn hoặc chưa thích hợp, chưa đồng bộ. Mặt khác, phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, trong đấy tập trung vào điều chỉnh quy hoạch tùy tiện có tư tưởng lợi ích nhóm, trục lợi, nhằm chắc chắn sự điều chỉnh này phải thích hợp có quy hoạch và mục tiêu sử dụng đất của chúng ta, chắc chắn quản lý nghiêm ngặt.

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm